Nhọc nhằn qua sông "kiếm chữ"

Ngày 25/03/2015 08:47 AM (GMT+7)

Chương trình Nhịp cầu ước mơ đã giúp đỡ được khá nhiều cho người dân nghèo.

Chỉ nằm cách trung tâm huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) 30km nhưng ê-kip “Nhịp Cầu Ước Mơ – Kết Nối Đôi Bờ” đã phải rất khó khăn mới có thể đến được xã Nhơn Bình – nơi mà người dân chỉ có thể đi lại thông qua đường thủy.

Đến nhà bà Phan Thị Tám, thường gọi là má Hai (82 tuổi) – hộ ở địa điểm xa và hẻo lánh nhất của xã Nhơn Bình, ê-kip chương trình không khỏi xót xa cho cảnh “trống trước hụt sau”, neo đơn của gia đình. Ở tuổi xưa nay hiếm, may mắn có được sức khỏe tốt nên má Hai vẫn chăm sóc hai đứa cháu nội đang tuổi đến trường, trong khi bố mẹ bé bận bịu với cuộc mưu sinh. Không có cầu, hàng ngày má Hai chèo chiếc xuồng nhỏ chòng chành để đưa các cháu qua kênh cho kịp giờ lên lớp. Mỗi mùa nước nổi, việc di chuyển càng thêm khó khăn, bất tiện khi con kênh nhỏ trở nên mênh mông, ẩn chứa nhiều hiểm nguy.   

Vì những hiểm nguy chực chờ, má Hai vẫn theo cháu qua sông đến trường hàng ngày.

Chiếc xuồng nhỏ, cũ kỹ và mục nát nên lúc nào nước cũng tràn vào làm đám trẻ đến trường trong cảnh lấm lem, nhem nhuốc.

Con đường nối khu dân cư với bến sông được đắp bằng bùn đất nên mỗi lần đến mùa mưa thì lầy lội và trơn trượt.

Ông Nghiệp (60 tuổi) – một hộ dân ở khu vực bến đò chia sẻ: “Bà con ở đây di chuyển khó khăn lắm, chỉ dựa vào xuồng ghe để đi lại. Thanh niên trai tráng thì lên thị xã, thành phố làm công nhân hết rồi, cả xóm hiện giờ chỉ còn toàn người già và con nít. Nếu mà làm cầu thì tôi tình nguyện hiến đất, chính quyền muốn lấy bao nhiêu thì tôi hiến tặng bấy nhiêu”.

Cảm kích trước tấm lòng của người dân địa phương và thêm thấu hiểu những khó khăn mà bà con đang gánh chịu, “Nhịp Cầu Ước Mơ – Kết Nối Đôi Bờ” quyết định trao cơ hội sở hữu cây cầu thép dây văng 500 triệu đồng, được tài trợ bởi Bia Sài Gòn, cho xã Nhơn Bình với hy vọng một tương lai tươi sáng hơn sẽ về đến vùng quê này.

Cũng được lựa chọn để tham gia vào “Nhịp Cầu Ước Mơ – Kết Nối Đôi Bờ” như Nhơn Bình, xã Lục Sỹ Thành là một địa phương cách xa khu trung tâm huyện, phải đi qua hai lần phà và con đường đất dài mới có thể tiếp cận. Tại đây, cây cầu bê-tông được xây dựng gần 30 năm trước đã xuống cấp trầm trọng, trở thành mối hiểm nguy luôn cận kề bước chân người qua lại…

 Sau gần 30 năm xây dựng, cây cầu hiện tại đã xuống cấp trầm trọng.

 Mặt cầu bong tróc từng mảng bê-tông lớn.

Không có thành cầu, thỉnh thoảng những tai nạn vẫn xảy ra, gây thiệt hại cả người và của.

“Nhịp Cầu Ước Mơ – Kết Nối Đôi Bờ” – số thứ 8 sẽ được diễn ra với hai xã Nhơn Bình và Lục Sỹ Thành. Đón xem “Nhịp Cầu Ước Mơ – Kết Nối Đôi Bờ” lúc 19h30 Chủ nhật ngày 29/3/2015 trên Kênh truyền hình Let’s Viet, để hiểu và thêm cảm thông về những khó khăn mà bà con hai xã đang gặp phải.

Theo Thùy Linh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chương trình truyền hình