Những ngày tháng cuối đời của tác giả 'Trăm năm cô đơn'

Ngày 19/04/2014 00:00 AM (GMT+7)

Năm 1999, Garcia Marquez mắc bệnh ung thư và làm hóa trị thành công tại Mỹ. Từ đó, ông bắt đầu viết hồi ký, không gặp gỡ bạn bè, không sử dụng điện thoại, hủy bỏ các chuyến đi.

Gabriel Garcia Marquez (thường được mọi người tại châu Mỹ La tinh gọi với tên trìu mến là Gabo) sinh ngày 6/3/1927, người gốc Colombia. Ông được biết đến như một nhà văn, nhà báo, chính trị gia nổi tiếng. 

Garcia Marquez được coi là một trong những tác giả quan trọng nhất của thế kỷ 20. Ông là người tiên phong cho chủ nghĩa hiện thực huyền diệu trong văn học, từng nhận giải thưởng về văn học Neustadt International vào năm 1972 và nhận giải Nobel vào năm 1982 với tiểu thuyết Trăm năm cô đơn của mình. 

Những năm cuối đời

Năm 1999, Garcia Marquez được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Ông đã làm hóa trị thành công tại một bệnh viện ở Los Angeles, Mỹ. Từ đó, ông bắt đầu viết hồi ký, không gặp gỡ bạn bè đến mức tối đa, không sử dụng điện thoại, hủy bỏ các chuyến đi cũng như tất cả các kế hoạch ở hiện tại và tương lai.

Thay vào đó, ông chỉ tự nhốt mình trong phòng viết mỗi ngày. Ba năm sau, năm 2002, ông xuất bản Sống để kể truyện - tập đầu tiên trong bộ ba tập của cuốn hồi ký.

Gabo chia sẻ: "Năm 2005 là năm đầu tiên trong cuộc đời tôi không viết một dòng nào. Với kinh nghiệm của tôi, tôi có thể viết một cuốn tiểu thuyết mới mà không có bất kỳ vấn đề gì, nhưng mọi người sẽ nhận ra trái tim của tôi không còn ở trong đó nữa".

Năm 2008, có thông tin Garcia Marquez vừa hoàn thành Cuốn tiểu thuyết tình yêu và sẽ công bố vào cuối năm. Tuy nhiên, quản lý của ông - Carmen Balcells lại cho biết ông không thể viết sách.

Những ngày tháng cuối đời của tác giả Trăm năm cô đơn - 1
Trước khi nhắm mắt, Gabo đã xuất bản được cuốn sách viết về tiểu sử cuộc đời mình.

Tháng 12/2008, Gabo nói với người hâm mộ tại hội chợ sách Guadalajara rằng ông sẽ viết tiểu sử cuộc đời mình. Và đến năm 2009, cuốn sách mang tên Không chỉ là không đúng sự thật, nhưng điều duy nhất tôi làm là viết ra đời.

Năm 2012, anh trai của ông thông báo rằng Garcia Marquez đã bị bệnh Alzheimer.

Tháng 4/2014, nhà văn người Colombia đã phải nhập viện ở Mexico. Ông được chuẩn đoán bị nhiễm trùng phổi, đường tiết niệu và bị mất nước. Đến ngày hôm qua (17/4), ông đã không thể qua khỏi.

Những ngày tháng cuối đời của tác giả Trăm năm cô đơn - 2
Gabriel Garcia Marquez - nhà văn, nhà báo, chính trị gia nổi tiếng.

Sự nghiệp

Ban đầu, Garcia Marquez học luật tại đại học Quốc gia Colombia nhưng sau khi định hướng rõ ràng tư tưởng và con đường sự nghiệp sau này, ông lại quyết định bắt đầu như một nhà báo. Từ khi còn rất trẻ, ông đã cho thấy sự thẳng thắn trong ngòi bút phản ánh của mình về chính trị tại Colombia và các nước khác.

Năm 1948-1949, ông viết cho tờ El Universal ở Cartagena. Sau đó, năm 1950-1952, ông lấy bút danh là "Septimus" viết cho tờ báo địa phương El Heraldo tại Barranquilla.

Trong thời gian này, Gabo còn là thành viên tích cực của nhóm các nhà văn và nhà báo được gọi là Barranquilla Group - đây được coi là nguồn cảm hứng rất lớn cho sự nghiệp văn chương sau này của ông. Không chỉ có thế, Garcia Marquez cũng được giới thiệu như người cùng sáng tạo văn học với tác giả Virginia Woolf và William Faulkner. 

Năm 1954-1955, Garcia Marquez đã dành thời gian ở Bogotá và thường xuyên viết cho tờ El Espectador tại đây. Ngoài ra, ông còn được biết đến như một nhà phê bình phim.

Tháng 12/1957, Gabo làm tại báo El Momento, rồi lại chuyển công tác đến Venezuela vào ngày 23/12/1957. Tháng 1/1958,  trong cuộc nổi dậy của người dân Venezuela, ông đã viết một bài chính trị mang tên "Sự tham gia của các giáo sĩ trong cuộc đấu tranh".

Tháng 5/1958, ông từ chức do không đồng ý với chủ sở hữu của Momento, không lâu sau đó trở thành biên tập viên của tờ báo Venezuela Grafica.

Những ngày tháng cuối đời của tác giả Trăm năm cô đơn - 3
Ngôi làng tưởng tượng Macondo lấy cảm hứng từ Aracataca - nơi sinh của ông.

Garcia Marquez bắt đầu sự nghiệp với tư cách là một nhà báo. Song bên cạnh đó, ông cũng viết nhiều tác phẩm hư cấu, những câu chuyện ngắn. Tuy nhiên, tên tuổi của ông chỉ thực sự được biết đến qua các cuốn tiểu thuyết như Trăm năm cô đơn (1967), Mùa thu của Thượng Phụ (1975) và Tình yêu thời thổ tả (1985).

Phần lớn các tác phẩm của nhà văn người Colombia đều giành được nhiều lời khen ngợi và thành công trong việc xuất bản rộng rãi ra thế giới; đặc biệt là phổ biến phong cách văn chương mới - chủ nghĩa hiện thực huyền diệu trong văn học (sự kết hợp hài hoà giữa thực tế và trí tưởng tượng).

Bên cạnh đó, một số tác phẩm của Gabo được xây dựng dựa trên một ngôi làng tưởng tượng gọi là Macondo (lấy cảm hứng từ Aracataca - nơi sinh của ông). Hầu hết các "đứa con tinh thần" này đều được sáng tạo theo những chủ đề liên quan đến sự cô đơn. 

Gia đình Garcia Marquez

Ngay sau khi Gabriel Garcia Marquez chào đời, cha của ông trở thành dược sĩ, đã cùng vợ chuyển đến Barranquilla, để lại hai anh em ông sống với ông bà ngoại tại Aracataca. Tháng 3/1937, khi ông bà qua đời, cả gia đình Gabo dọn đến Sucre và mở một hiệu thuốc.

Ông nội của Garcia Marquez là một đại tá, được ví như một anh hùng của Đảng Tự do Colombia. Gabo luôn coi ông nội của mình là cuốn từ điển sống, người kể truyện tuyệt vời, am hiểu về lịch sử và thực tế. Ông học được rất nhiều điều từ ông nội về trách nhiệm của người đàn ông, quan điểm chính trị và ý thức hệ.

"Sau này, chính những thứ đó góp phần định hướng tư tưởng, phong cách cho các tiểu thuyết của tôi" - Garcia Marquez chia sẻ trong một buổi phỏng vấn. Cũng bởi vậy mà tác phẩm của ông đều nổi rõ quan điểm chính trị xã hội chủ nghĩa, chống bảo thủ, chống đế quốc, đối lập hoàn toàn với nguyên tắc thống trị của Hoa Kỳ lúc bấy giờ.

Những ngày tháng cuối đời của tác giả Trăm năm cô đơn - 4
Ông nội và bà ngoại của Garcia Marquez là những người có ảnh hường lớn nhất đến sự nghiệp văn chương sau này của ông.

Bà ngoại của tác giả người Colombia - Doña Tranquilina Iguarán Cotes cũng là người đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục Garcia Marquez. Ông từng cho biết, ông thường lấy cảm hứng từ cách bà ứng xử hàng ngày.

Theo Gabo, bà là nguồn gốc của quan điểm ma thuật, mê tín dị đoan và siêu nhiên của thực tế. Ông rất thích cách kể truyện độc đáo của bà. Cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất - Trăm năm cô đơn chính là minh chứng rõ nét nhất cho sự ảnh hưởng của bà ngoại đối với Garcia Marquez.

Garcia Marquez gặp Mercedes Barcha trong khi bà đang học đại học. Năm 1958, Gabo kết hôn với bà Mercedes. Họ có với nhau hai người con trai, là Rodrigo và Gonzalo.

Hiện Rodrigo là giám đốc truyền hình và phim ảnh. Cậu con trai thứ hai - Gonzalo, được sinh ra ở Mexico và giờ là một nhà thiết kế đồ họa tại đây.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn