"Những tuyệt chiêu dạy trẻ" - Cẩm nang của bà mẹ hiện đại

Ngày 31/10/2015 20:46 PM (GMT+7)

Những bà mẹ hiện đại ngày nay sẽ khó bỏ qua các phương pháp giáo dục con hữu ích trong "Những tuyệt chiêu dạy trẻ".

Ngày 30.10.2015, trong khuôn khổ Hội sách Mùa thu tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội), Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức Talkshow Những tuyệt chiêu dạy trẻ, nhân dịp ra mắt bộ sách mới nhất trong Tủ sách Làm cha mẹ: Những tuyệt chiêu dạy trẻ tư duy và Những tuyệt chiêu chuyện trò với trẻ.

Khách mời tham dự chương trình là Tiến sĩ Ngữ văn Diêu Thị Lan Phương – Chủ nhiệm CLB Ngôn ngữ và EQ (Trường ĐH KHXH&NV) và Tiến sĩ Tâm lí Trịnh Thị Linh (Trường ĐH KHXH&NV).

Cuốn sách Những tuyệt chiêu chuyện trò với trẻ tập trung vào các cách thức cụ thể giúp cha mẹ đối thoại với con cái hàng ngày, giúp những khoảnh khắc quý giá này trở nên có ý nghĩa hơn.

Điều cốt lõi của một gia đình tuyệt vời là những cuộc trò chuyện vui vẻ, sôi nổi và hiệu quả. Cuốn sách mở đầu bằng một danh sách những-điều-trẻ-thường-nghe-chúng-ta-nói – hầu hết trong số đó là… những điều tiêu cực, tác giả Paul Axtell giúp các bậc phụ huynh nhận thức sức mạnh của lời nói tích cực và tầm quan trọng của việc trò chuyện một cách tích cực với trẻ.

Đây có thể coi là "cẩm nang" dành cho những bà mẹ hiện đại

Bố/mẹ thích con. Con rất sáng dạ! Cảm ơn con! hay Được chứ!... đó là những câu nói hay nhất của bố mẹ mà trẻ sẽ nhớ mãi.

Áp dụng những “tuyệt chiêu” cuốn sách gợi ý, cha mẹ có thể “làm ấm” mối quan hệ với con mình, lắng nghe, chia sẻ nhiều hơn, mở ra cho bạn cánh cửa của những giây phút đặc biệt cùng con.

Dù con bạn là trẻ mới chập chững biết đi, bước vào tuổi thiếu niên hay đã trưởng thành, không bao giờ là quá muộn để thay đổi cách trò chuyện với con, trở thành những bậc cha mẹ tuyệt vời và tạo ra những đứa con tuyệt vời.

Bên cạnh trò chuyện với trẻ, dạy trẻ tư duy là một bước đệm cho phương pháp giáo dục con cái. Cuốn sách Những tuyệt chiêu dạy trẻ tư duy hướng dẫn các phương pháp giúp các bậc cha mẹ dạy trẻ tư duy đúng đắn, sáng suốt. Dựa vào nghiên cứu mới nhất về trí thông minh và cách chúng ta tư duy, tác giả Maria Chesley Fisk đã tạo ra một loạt “tuyệt chiêu” dễ sử dụng và gần gũi để cha mẹ áp dụng bất kì lúc nào cùng trẻ, từ 4 đến 12 tuổi.

Tác giả tạo ra những “miếng ghép tư duy”, sử dụng xuyên suốt cuốn sách, thể hiện các kĩ năng tư duy liên quan đến nhau như thế nào, tương tác ra sau, phát triển trí thông minh dưới nhiều dạng.

Kĩ năng tư duy phân tích, sáng tạo, tư duy xã hội và cảm xúc, tư duy thực hành… được rèn luyện thường xuyên sẽ khuyến khích tâm lí cầu tiến ở trẻ nhỏ, để lớn lên là những người trưởng thành toàn vẹn, có trách nhiệm. Nếu được dạy cách tư duy, trẻ có thể đương đầu với mọi chuyện.

Không hề giáo điều, hai cuốn sách lôi cuốn người đọc bằng những phần chia sẻ và trải nghiệm thực tế rất bổ ích. Độ tương tác cao, nhiều ví dụ minh họa và khả năng dẫn dắt bạn đọc là điểm cộng lớn của bộ sách này.

Thạc sĩ Hoàng Thanh Thủy – Trưởng ban Biên tập sách Khoa học (Nhà xuất bản Kim Đồng) khẳng định: Các cuốn trong Tủ sách Làm cha mẹ mở ra một kênh giao tiếp tuyệt vời giữa cha mẹ và con cái. Nó không chỉ là một công cụ bổ trợ để cha mẹ nuôi dạy con tốt hơn mà còn bồi đắp thêm tình cảm gia đình. Ngắn gọn, mạch lạc và dồi dào cảm hứng, bộ sách sẽ giúp bạn củng cố phương pháp nuôi dạy con, tạo ra những công dân tương lai có khả năng tư duy toàn diện, độc lập và tinh tế.

Không khí náo nhiệt tại ngày hội sách mùa thu

Tủ sách Làm cha mẹ của Nhà xuất bản Kim Đồng tập trung vào dòng sách kiến thức kĩ năng nuôi dạy con cái, hướng dẫn chăm sóc trẻ và sinh hoạt hàng ngày, trò chuyện với trẻ… như: Nửa tiếng trở thành bà mẹ tuyệt vời (06 cuốn), Nhật kí bằng tranh của mẹ Cháo quẩy (04 cuốn), Cẩm nang sinh hoạt bằng tranh cho bé (04 cuốn), Mẹ hỏi bé trả lời (04 cuốn), Những tuyệt chiêu dạy trẻ tư duy, Những tuyệt chiêu chuyện trò với trẻ…

Tới đây, Nhà xuất bản Kim Đồng sẽ tiếp tục khai thác các sách kĩ năng dành cho cha mẹ của những nước có nền giáo dục tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mĩ, Anh… Và không thể thiếu các bộ sách của tác giả Việt Nam có uy tín, viết gần gũi với văn hóa của cha mẹ Việt.

Xây dựng Tủ sách Làm cha mẹ, Nhà xuất bản Kim Đồng khẳng định tầm quan trọng của giáo dục gia đình trong việc tạo ra những đứa trẻ hạnh phúc, có tố chất và năng lực toàn diện, có nhân cách và đời sống tâm hồn đẹp đẽ.

Theo T.T (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Sách hay cho bạn
Tin hay đừng bỏ lỡ