"Samurai trẻ tuổi" hay Harry Potter phiên bản Nhật?

Bộ sách Samurai trẻ tuổi sở hữu những đặc trưng mang tính thương hiệu của các loạt truyện dành cho giới trẻ, thậm tương đồng với Harry Potter ở khá nhiều mặt.

Ra mắt những tập đầu tiên năm 2014, bộ sách Samurai trẻ tuổi lập tức nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ các bạn đọc trẻ. Trong suốt ba năm qua, lần lượt các tập tiếp theo của series Samurai trẻ tuổi đã ra mắt độc giả. Cho tới nay, trọn bộ 8 cuốn trong bộ sách đã tới tay bạn đọc. Nhân dịp ra mắt trọn bộ sách, chiều qua tại Hội trường Hội sách Hà Nội 2016, Nhà xuất bản Kim Đồng đã long trọng tổ chức chương trình giao lưu Samurai trẻ tuổi: Khơi mở tầng sâu văn hóa, tinh thần Nhật Bản.

"samurai tre tuoi" hay harry potter phien ban nhat? - 1

Lấy bối cảnh nước Nhật thế kỉ 17, nhân vật chính trong Samurai trẻ tuổi là Jack Fletcher – cậu bé người Anh duy nhất may mắn sống sót trên con tàu Alexandria danh tiếng, sau cuộc đụng độ với các ninja thiện xảo khi băng qua vùng biển Nhật Bản. Cậu may mắn được một kiếm sư nổi tiếng nhận làm con nuôi, và huấn luyện để trở thành một samurai. 

Nắm trong tay hải đồ - tấm bản đồ trên biển mà vị thuyền trưởng lão luyện – cha của Jack đã mất cả đời để tạo nên. Đó là tấm giấy thông hành trên con đường biển đầy rẫy nguy nan mà bất cứ kẻ nào cũng muốn có để làm chủ đường biển, và đó là kỉ vật vô giá với cá nhân Jack Fletcher về người cha yêu quý.     

Đến một nơi hoàn toàn xa lạ, không người thân thích với những khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa, tín ngưỡng… Jack Fletcher phải trải qua muôn vàn khó khăn để thích nghi với môi trường sống mới, tuân thủ những quy tắc khắt khe, vượt qua những bài tập luyện gian khổ trên con đường trở thành một samurai, trong khi kẻ tử thù luôn rình rập để chiếm đoạt bí mật mà cậu đang nắm giữ. Nhưng hình ảnh cô em gái bé bỏng thân yêu ở nước Anh xa xôi chính là sức mạnh cứu rỗi Jack những lúc khó khăn nhất trong cuộc đời cậu.

"samurai tre tuoi" hay harry potter phien ban nhat? - 2

Trong buổi tọa đàm, vấn đề về việc Samurai trẻ tuổi có nhiều đặc điểm rất giống với sê-ri Harry Potter đình đám đã được khơi lên. Từ ngôi trường dạy võ thuật tới việc nam chính quen được nhiều bạn bè tốt, có không ít thầy cô giáo sẵn sàng bênh vực Jack, đồng thời cũng phải chiến đấu với những kẻ xấu xa. Nhưng trước những ý kiến này, các diễn giả tham gia chương trình như Dịch giả Hoàng Hương Trang, Ths Phạm Hoàng Hưng... đều cho rằng đúng là rất tương đồng, nhưng nhìn chung, đó đều là những đặc tính biểu tượng của loạt truyện dành cho lứa tuổi teen. Bởi thế, nếu ai đã từng mê chàng phù thủy Harry Potter, thì hẳn sẽ rất thích thú khi được khám phá hành trình của Samurai trẻ tuổi!

Samurai trẻ tuổi ngợi ca tinh thần đồng đội, sự chung sức chung lòng “một người vì mọi người, mọi người vì một người”. Mỗi tập truyện là một thử thách gay cấn trong hành trình của Jack Fletcher đến với cảng Nagasaki, nơi cậu có thể cập bến trở về Anh quốc. Trên hành trình thiên lý vạn dặm đầy khó khăn gian khổ, Jack luôn phải tỉnh táo phân định, đâu là bạn, đâu là thù trước vô vàn cạm bẫy bủa vây hòng bắt cậu để được một món thưởng béo bở về cả danh và lợi. Hành trình của Jack không thể thiếu những người bạn đồng môn gắn bó vào sinh ra tử, và cả những người bạn có duyên bất ngờ gặp gỡ.

"samurai tre tuoi" hay harry potter phien ban nhat? - 3

Tác giả Chris Bradford đã khéo léo xây dựng một câu chuyện liên hoàn với tiết tấu nhanh, dồn dập, các tình tiết căng thẳng, cao trào liên tiếp khiến độc giả luôn bị cuốn vào câu chuyện. Là một võ sư, học judo từ lúc 7 tuổi, Chris Bradford đã từng trải qua các khóa huấn luyện võ karate, quyền cước và kiếm thuật samurai, lên đai đen trong thể thuật Kyo Shin – một loại bí thuật trong trường phái ninja, chính vì vậy, những màn đấu võ, kiếm thuật được tác giả miêu tả đặc biệt sống động. 

Ngoài những pha hành động gay cấn, tác giả cũng khéo léo lồng ghép những nét văn hóa, nghệ thuật của Nhật Bản. Đọc cuốn sách, độc giả có thể hiểu rõ về nghi thức trà đạo, ý nghĩa của nghệ thuật gấp giấy origami, nghệ thuật làm thơ haiku, nghi thức và nghệ thuật thưởng lãm hoa anh đào… Đặc biệt, theo dõi hành trình rèn luyện để trở thành một samurai của Jack Fletcher, độc giả sẽ hiểu và cảm được tinh thần võ sĩ đạo - tinh thần làm nên con người Nhật Bản kiên cường, trung thành, bền bỉ và trọng danh dự.

Theo Hà Linh (Khám Phá)
rung trung
Tính ngày rụng trứng chính xác
du sinh
Tính ngày dự sinh chính xác
Tin bài cùng sự kiện Sách hay cho bạn