TH true MILK sản xuất sữa A2 trên đàn bò ngàn con

Ngày 16/01/2019 16:00 PM (GMT+7)

Hiện nay trên thị trường sữa thế giới, người tiêu dùng đang quan tâm đến sản phẩm sữa A2. Đón đầu xu hướng đó, tập đoàn TH đã triển khai nghiên cứu và sản xuất thành công sữa A2 tại Việt Nam.

Nhìn từ góc độ chuyên gia, việc nghiên cứu này có ý nghĩa thế nào với ngành sữa? PV đã phỏng vấn PGS.TS. Hoàng Kim Giao- Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia súc lớn Việt Nam, chuyên gia đầu ngành ngành chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam.

Ông nhấn mạnh sữa A2 đang được người tiêu dùng quan tâm, vậy sữa A2 là gì, thưa ông?

Sữa A2 là sữa bò tươi nguyên chất, thành phần đạm (protein) của nó không chứa β-casein  A1 thông thường mà thay vào đó là β-casein A2.

A1 và A2 Beta-casein là hai biến thể di truyền của đạm (protein) sữa. Sự khác nhau giữa Beta-casein sữa A1 và A2 là một Axit amin (amino acid) tại vị trí 67 trong chuỗi liên kết 209 Axit amin. Tại vị trí này, sữa bình thường A1 là Axit amin: Histidine  còn sữa A2 là Axit amin: Proline. Thành phần β casein A2 có trong sữa A2 được đánh giá là giúp cho người sử dụng sữa không rối loạn đường tiêu hóa, tăng khả năng chống bệnh tiểu đường. Một số nghiên cứu còn cho rằng sữa A2 còn giảm tỷ lệ bệnh tim mạch và những rối loạn thần kinh khác trên người.

Loại sữa A2 này chiếm thị phần ít so với tổng sản lượng sữa sản xuất ra (sữa A2 chiếm 8% thị trường sữa ở Úc) và giá bán cao hơn nhiều so với sữa thông thường. Người tiêu dùng Việt Nam đang tiêu thụ sữa A2 nhập khẩu 100% với giá đắt hơn nhiều lần so với sữa thông thường.

Vừa qua, tập đoàn TH cho ra mắt sản phẩm sữa tươi A2, ông đánh giá thế nào về việc một doanh nghiệp trong nước nghiên cứu và phát triển dòng sản phẩm này?

Việc ra đời sản phẩm sữa A2 còn ghi dấu ấn sự phát triển của ngành sữa Việt Nam trong việc phục vụ kịp thời nhu cầu sản phẩm theo yêu cầu người tiêu dùng trong nước, hạn chế tối đa việc nhập khẩu sản phẩm này từ bên ngoài. Tập đoàn TH là doanh nghiệp chăn nuôi bò sữa và sản xuất sữa tươi hàng đầu trong khu vực. Họ có đủ nội lực về trí tuệ, cơ sở vật chất và đàn bò sữa đầy tiềm năng để sản xuất ra dòng sữa A2 trên chính đàn bò của mình. Từ việc theo dõi nguồn gốc, sự phát triển và cơ cấu đàn bò sữa của Trang trại TH True milk, các nhà khoa học Sexing technology khẳng định “Trong đàn bò của Trang trại TH True milk có trên 2,5% tổng đàn bò có thể sản xuất được sữa A2”. Với quy mô đàn bò hơn 45.000 con, TH có ít nhất hàng ngàn bò sữa có thể cung cấp dòng sữa quý giá này, góp phần đẩy mạnh tiêu dùng sữa trong nước thay vì nhập khẩu.

Theo ông, căn cứ vào đâu để biết (phân lập) bò có gen A2, ông đánh giá thế nào về tiến trình TH phân lập đàn bò?

Khi tập đoàn TH thực hiện hoạt động này, tôi có được mời tư vấn. Để phân lập đàn bò sản xuất cho ra dòng sữa A2, Tập TH đã đi qua các bước:

(-) Phân lập Lý lịch bố, mẹ của bò. Bố, mẹ có gen A2, con được sinh ra từ bố hoặc mẹ hay cả hai bố và mẹ chắc chắn sẽ có gen A2. Bò mang gen A2 sẽ sản xuất ra sữa A2.

(-) Sau khi phân tích lý lịch đàn bò, bước tiếp theo là lấy mẫu máu, sữa hoặc lông, da những bò nói trên (bò có gen hoặc nghi mang gen A2) để phân tích khẳng định chắc chắn bò mang gen A2;

(-) Khi phân tích bằng kỹ thuật di truyền xác định chính xác bò mang gen A2, sẽ quy tụ đàn bò này về trại riêng biệt, chăn nuôi theo quy trình chăn nuôi bình thường TH đang và đã áp dụng như những đàn bò sản xuất sữa khác. Nếu đưa về trại chăn nuôi hữu cơ phải chuyển đổi đàn bò này thành đàn bò sữa hữu cơ nhưng sản xuất sữa hữu cơ A2 (chăn nuôi riêng biệt với bò sữa sản xuất sữa hữu cơ thông thường).

(-) Khi bò sữa mang gen A2 cho sữa, đem mẫu sữa này phân tích, đánh giá Casein trong sữa để khẳng định lại sữa của những bò mang gen A2 là sữa A2.

Tỷ lệ bò sản xuất sữa A2 tùy thuộc từng giống, giống khác nhau có tỷ lệ bò sản xuất sữa A2 khác nhau. Thường giống bò có nguồn gốc từ châu Á, châu Phi tỷ lệ bò cho sữa A 2 cao hơn các giống bò ở các Châu khác.

th true milk san xuat sua a2 tren dan bo ngan con - 1

Sữa tươi tiệt trùng TH true MILK A2 – thêm một lựa chọn tốt cho cả gia đình

Quy trình sản xuất sữa A2 có khác gì so với sữa thông thường không thưa ông?

Phải khẳng định: Sự khác nhau duy nhất trong quy trình sản xuất sữa A2 so với sữa thông thường khác là nguồn đầu vào, còn tất cả khâu khác trong quy trình sản xuất sữa là hoàn toàn giống nhau. Nguồn đầu vào của sản phẩm sữa A2 là sữa vắt ra từ những bò sữa mang gen A2, còn các sản phẩm sữa khác là sữa vắt ra từ những bò sữa không có gen A2.

Hình thức chăn nuôi bò sữa tại trang trại TH là giống nhau, bò chăn thả đi lại tự do trong khuôn viên trại thông thoáng; được tắm mát, tắm nắng, thở hít khí trời; được uống nước trong, sạch, mát và nghe nhạc; bò được cho ăn theo khẩu phần khoa học, phối trộn của 15-16 loại thức ăn, trong đó có rơm, ngô, các loại cỏ khô, cỏ ủ chua….. đủ lượng, đủ chất không những đảm bảo cho ra đời dòng sữa tươi tốt nhất, mà giúp bò phục hồi sức khỏe nhanh nhất đảm bảo cho quá trình tái sản xuất và chống chọi tốt nhất có thể với bệnh, tật và tác động bất lợi của môi trường.

Sữa được vắt theo quy trình khép kín, làm lạnh xuống 4 độ C ngay khi rời vú bò và được chế biến ngay. Vì thế, có thể khẳng định không những các sản phẩm sữa tươiA2mà còn các sản phẩm sữa khác của TH True milk sản xuất ra đều đạt tiêu chuẩn quốc tế./.

Xin cảm ơn ông

th true milk san xuat sua a2 tren dan bo ngan con - 2

Ông Hoàng Kim Giao, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia súc lớn Việt Nam

(Khám phá).