Tự truyện từ chăn trâu đến chủ tịch tập đoàn

Ngày 25/10/2013 06:13 AM (GMT+7)

“Dù quá khứ của bạn như thế nào nhưng cách thức bạn ứng xử và vượt lên hiện tại sẽ quyết định".

Cuốn tự truyện "Gian truân chỉ là thử thách" của tác giả Hồ Văn Trung gửi đến thông điệp: “Dù quá khứ của bạn như thế nào nhưng cách thức bạn ứng xử và vượt lên hiện tại sẽ quyết định".

Sinh ra và lớn lên ở làng quê La Khê, xã Hương Vinh, Hương Trà, Thừa Thiên Huế. Ngay từ khi vừa mới sinh ra, Hồ Văn Trung đã sớm phải gánh chịu nỗi mất mát quá lớn. Buổi sáng mẹ anh đau xé lòng khi hay tin chồng mất thì buổi chiều mẹ đón nhận tiếng khóc chào đời của anh. Chịu cảnh mồ côi bố ngay từ lúc lọt lòng nhưng cuộc đời không làm Hồ Văn Trung ngã gục.

Qua những trang viết của mình, Hồ Văn Trung đưa người đọc về những ngày gian khó và đầy nhọc nhằn nơi vùng quê La Khê mênh mông ruộng đồng, sông nước. Ở đó, anh cùng người mẹ và người chị gái lớn hơn anh 5 tuổi sống cùng nhau trong một túp lều dựng tạm, không có bất kỳ một tài sản nào, kể cả ruộng vườn và trâu bò. Điều quý giá nhất mà anh có, là tấm lòng bao la của người mẹ nghèo. Vì muốn các con có chữ nghĩa bằng bạn bằng bè, có cuộc sống tốt đẹp hơn, người mẹ đó đã không nề hà việc gì, từ dãi nắng dầm sương ngoài đồng ruộng đến làm thuê, ở đợ.

Có lẽ, sinh ra trong gia đình khó khăn, sớm chịu cảnh mồ côi nên ý thức của anh về hoàn cảnh gia đình cũng hình thành sớm hơn. Ngay từ nhỏ, Hồ Văn Trung đã biết làm việc để phụ giúp mẹ và chị, chấp nhận quần áo rách, bụng đói đến trường.

Tự truyện từ chăn trâu đến chủ tịch tập đoàn - 1
Bìa cuốn sách.

May mắn vì chính hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn đó đã tạo nên động lực để Hồ Văn Trung quyết tâm thoát ra khỏi nghịch cảnh mà số phận ngỡ tưởng đã an bài cho anh. Anh nhận ra chỉ có học vấn mới giúp anh thực hiện quyết tâm đó. Vốn là một cậu bé thông minh, Hồ Văn Trung đã xuất sắc trải qua các kỳ thi như đệ thất, tú tài bán, tú tài toàn rồi vào trường đại học mà lúc bấy giờ không phải ai cũng làm được điều đó.

Học ở trường ĐH Huế được một năm, Hồ Văn Trung lại nung nấu ý định vào Sài Gòn với một niềm tin rằng “phía cuối đường hầm sẽ có ánh sáng của hy vọng”.

Tự truyện “Gian truân chỉ là thử thách” được Hồ Văn Trung kể với giọng điệu chân phương, mộc mạc. Anh vốn không phải là nhà văn nên có cảm giác những câu chuyện được kể bằng gan ruột và bằng tấm lòng của một người con đang tri ân với mảnh đất nơi mình đã sinh ra.

Đọc tự truyện, người đọc không khỏi ngạc nhiên vì sao Hồ Văn Trung lại có đủ sức mạnh, ý chí để vượt qua những thử thách, khó khăn mà cuộc đời bày ra cho anh. Giờ đây, anh đã là ông chủ của tập đoàn Trangs có trụ sở và chi nhánh khắp nơi trên thế giới như: Úc, Mỹ, Anh, Việt Nam, Africa… Một điều đáng quý ở Hồ Văn Trung, ấy là khi đã thành danh ở xứ người, thì anh vẫn không quên Việt Nam - nơi đã cho anh dáng vóc và hình hài. Anh trở về nước với lương tâm, với hoài bão để giúp cải thiện đất nước tốt hơn, nâng cao đời sống người dân và hy vọng họ sẽ tạo ra trên quê hương mình những thay đổi tích cực.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn