Ước mơ đón Tết của người nghèo

Ngày 06/02/2015 14:00 PM (GMT+7)

Không khí xuân tràn ngập khắp nơi, hầu như nhà nhà rộn rịp bàn chuyện sắm Tết. Tuy vậy, ở nhiều nơi vẫn có những ngôi nhà đón Tết trong lặng lẽ.

Nhà của Tẩn Dâu Lùng (dân tộc Dao, thôn Tả Lán, xã Tùng Vài, H.Quản Bạ, Hà Giang) nằm giữa thung lũng đá xám xịt, buốt giá.

Tết nghèo chốn núi rừng Tây bắc

Chúng tôi đến thăm trong lúc chị Lan, vợ anh, vừa lập cập đút củi chăm cho bếp lửa le lói cháy, vừa túm tay kéo 3 đứa trẻ lít nhít trứng vịt trứng gà vây quanh sưởi. Chị kể, thu nhập gia đình chỉ trông vào mảnh ruộng, năm nào đủ gạo ăn là mừng lắm! Khi nhắc tới Tết, Tẩn Dâu Lùng cười buồn: “Năm rồi mình liên tục nằm bệnh viện huyện chữa bệnh lao, mọi việc đồng áng đều do vợ vun vén. Tết này cố gắng lắm cũng chỉ mua được khay bún, bó hành, ít vàng hương để cúng bố mẹ!”.

Ước mơ đón Tết của người nghèo - 1

Tết vẫn chưa về với chị em Cháng Thị Dung

Rất nhiều gia đình vùng cao Hà Giang có hoàn cảnh như Tẩn Dâu Lùng. Với họ, một cái Tết đơn sơ với mâm ngủ quả, vài tấm bánh chưng dâng lên tổ tiên vẫn là niềm mơ ước. Trong chuyến đi vào thôn Na Cho Cai (xã Nghĩa Thuận, H.Quản Bạ), chúng tôi ghé thăm ngôi nhà của ba anh em mồ côi cha mẹ gồm anh trai Cháng Thìn Hòa (16 tuổi), em gái Cháng Thị Dung (14 tuổi) và em trai út Cháng Thìn Xín (11 tuổi). Tài sản trong căn nhà tình nghĩa của họ là 2 chiếc giường 1,2m bề bộn chăn chiếu, 3 chiếc nồi nhôm sứt sẹo, mấy chiếc bát mẻ. Ước mơ của ba anh em thật giản dị: “Tết này chỉ mong có chiếc bánh chưng, đĩa thịt luộc, vàng hương và đĩa xôi cúng ông bà, bố mẹ!”.

Xuân về tại một huyện nghèo Quảng Ngãi

Tại huyện miền núi Minh Long (Quảng Ngãi), không khí tết đã rục rịch ngoài đầu ngõ. Tuy vậy, những gia đình nghèo vẫn tất bật với công việc đồng áng, nương rẫy.

Bà Đinh Thị Hoa Vinh, Phó chủ tịch UBND H.Minh Long, cho biết, toàn huyện có đến 24% hộ nghèo. Đến mùa giáp hạt, nhiều gia đình rơi vào cảnh “đứt bữa” vì hết lúa gạo. Trong những căn nhà lá, chủ nhân nói về ước mơ Tết thật đơn sơ: mong sao có vài tấm bánh chưng, đôi nén nhang thắp lên bàn thờ tổ tiên.

…Và nơi “không có Tết”

Cũng như hàng trăm hộ nghèo bên vạt rừng U Minh Hạ, ở ấp 12 (xã Khánh Lâm, H.U Minh, Cà Mau) có hơn 50 hộ nghèo, mọi sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường. Cận Tết, rừng đã thay lá xanh um nhưng nhà cửa ở đây thì vẫn tồi tàn, cũ nát.

Ước mơ đón Tết của người nghèo - 2

Không quạnh hiu ngày giáp Tết tại một gia đình ở huyện Minh Long

Gặp bà Nguyễn Thị Trinh, đang lui cui phơi củi, chúng tôi hỏi chuyện sắm Tết, bà cười hiền: “Hầu hết người dân ở đây đi đốn cây thuê và mót củi hầm than bán kiếm thêm chút tiền, để mua vài cân gạo, thịt mà ăn Tết. Ở đây chúng tôi chỉ ước Tết có vậy thôi”. Qua câu chuyện với phụ nữ và trẻ em trong xóm, thì ra Tết ở đây cũng chẳng khác gì ngày thường, lũ trẻ hầu như không có quần áo Tết. Có bánh để cúng ông bà, tổ tiên trong ngày Tết thì vui biết mấy. Còn không xoay xở nổi thì dẫu sao họ cũng đã quen với cảnh nghèo rồi.

Ấm lòng những tấm bánh nghĩa tình

Những ngày qua, không khí gói bánh Tết của các bạn trẻ trong chương trình Giữ lửa Tết do Báo Thanh Niên và nhãn hàng Pepsi tổ chức tại Vincom Bà Triệu (Hà Nội) và Crescent Mall (TP.HCM) thật sôi động. Qua trò chơi nấu bánh chưng, mỗi tấm bánh gói được trên màn hình 3D là các bạn đã góp một bánh chưng thật thơm dẻo tặng đồng bào nghèo.

Ước mơ đón Tết của người nghèo - 3

Tin tức về những món quà Tết từ chương trình Giữ lửa Tết đã bay đến với người nghèo ở nhiều nơi. Bà Vinh (phó chủ tịch UBND H.Minh Long) nhận xét: “Việc Báo Thanh Niên phối hợp với nhãn hàng Pepsi triển khai chương trình “Giữ lửa tết”, tặng quà cho người nghèo ở Minh Long là việc làm mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đây chính là những món quà sẻ chia yêu thương của mọi người cùng chung tay giúp những gia đình nghèo có cái tết ấm áp”.

Giữ lửa Tết – Tết trọn từng giây

Ngày hội Giữ lửa Tết diễn ra suốt thời gian đón Tết, từ ngày 1.2.2015 tại TTTM Vincom Center Bà Triệu (Hà Nội) và 7.2.2015 tại TTTM Crescent Mall (TP.HCM). Đến với ngày hội, các bạn trẻ được tham gia trò chơi nấu bánh chưng trên màn hình tương tác với công nghệ Leap motion. Mỗi chiếc bánh chưng được hoàn tất từ trò chơi sẽ được Ban tổ chức chuyển thành bánh chưng thơm ngon, trao tặng tận tay cho người có hoàn cảnh khó khăn ở 3 miền của đất nước. Tại TP.HCM, từ ngày 7.2 diễn ra ngày hội nấu bánh chưng tập thể, là một trải nghiệm khó quên với giới trẻ.

(Theo Khám phá).