Vén màn bí mật đằng sau hiện tượng bí ẩn cồn cát “biết hát”

Ngày 18/06/2021 11:19 AM (GMT+7)

Trong thời tiết khô ráo, cồn cát này sẽ tạo ra âm thanh tựa tiếng đàn organ. Vậy điều bí ẩn gì khiến cồn cát có thể phát ra âm thanh du dương như thế?

Công viên quốc gia Altyn-Emel là khu bảo tồn lớn nhất của Kazakhstan, nằm gần biên giới Trung Quốc. Một trong những điều đặc biệt ở công viên này là cồn cát dài gần 3 km, cao khoảng 150m và có thể phát ra những âm thanh du dương huyền bí.

Vén màn bí mật đằng sau hiện tượng bí ẩn cồn cát “biết hát” - 1

Bất kỳ ai đến đây cũng đều vô cùng ngạc nhiên trước âm thanh tựa như tiếng đàn organ phát ra từ cồn cát trong những ngày trời khô ráo. Thậm chí âm thanh sẽ to và rõ hơn nếu du khách ngồi trượt từ trên đỉnh cồn cát xuống.

Âm thanh không phát ra liên tục, mỗi lần chỉ kéo dài vài phút và chỉ có thể nghe thấy khi thời tiết hanh khô. Nhiều người còn mô tả âm thanh từ cồn cát phát ra khá giống tiếng đàn cello hay kèn bassoon.

Vén màn bí mật đằng sau hiện tượng bí ẩn cồn cát “biết hát” - 3

Có khá nhiều truyền thuyết lý giải về nguồn gốc âm thanh của cồn cát “biết hát”. Một trong số đó là câu chuyện cho rằng âm thanh phát ra từ một linh hồn đang ẩn nấp phía dưới. Tuy nhiên hiện tượng kỳ lạ này đã được giải thích dưới góc độ khoa học. Một số nhà nghiên cứu cho rằng giữa những hạt cát có khe hở, không khí chuyển động trong đó tạo thành những bầu cộng hưởng âm thanh. Song giải thích được nhiều người đồng tình nhất là sự cọ xát giữa các hạt cát cùng với tác động của gió đã tạo ra âm thanh nghe như tiếng nhạc cụ. Khi trượt từ trên đỉnh xuống khiến cát chuyển động và cọ vào nhau nhiều hơn nên nghe thấy âm thanh cũng rõ ràng hơn.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra loại âm thanh này thường chỉ được phát ra trong điều kiện thời tiết gió nhẹ, nắng đẹp. Bên cạnh đó, hạt cát càng khô thì tiếng kêu càng to. Còn những ngày ẩm ướt hay mùa đông thì những hạt cát đó lại thường “câm lặng”. Điều này càng giúp khẳng định hiện tượng đồi cát “biết hát” là do ma sát giữa những hạt cát chứ không hề có hiện tượng tâm linh hay ma quỷ nào.

Vén màn bí mật đằng sau hiện tượng bí ẩn cồn cát “biết hát” - 4

Được biết tại công viên Altyn-Emel, các chuyên gia khảo cổ còn khám phá ra nhiều hóa thạch động vật như của tê giác và loài rùa cổ đại, có những hóa thạch đã được hàng triệu năm tuổi. Khu bảo tồn này cũng là nơi trú ngụ của hơn 260 loài động vật, rất phong phú về giống, loài.

Vén màn bí mật đằng sau hiện tượng bí ẩn cồn cát “biết hát” - 5

Ngoài cồn cát “biết hát”, khu bảo tồn Altyn – Emel còn có hẻm núi Sharyn cùng phong cảnh hoang sơ rất thú vị. Vì thế công viên quốc gia Altyn - Emel ngay càng thu hút sự quan tâm, chú ý của nhiều du khách, đặc biệt đây là địa điểm được dân du lịch bụi trên thế giới rất ưa thích.

Bí mật đằng sau bãi cát tím kỳ ảo ở Canada
Sau một thời gian dài bị đóng băng, hồ nước này vào mùa hè sẽ xuất hiện một lớp cát màu tím bí ẩn và thường chỉ tồn tại trong thời gian khá ngắn.
Nguồn: Người đưa tin

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Du lịch thế giới

Video chọn lọc