Vì sao Mâu Thanh Thủy được đạo diễn tin tưởng?

Ngày 20/12/2014 12:17 PM (GMT+7)

Đạo diễn Hồng Ngân có những chia sẻ về việc lựa chọn quán quân VN's Next Top Model đóng phim.

Có lẽ cái tên Hồng Ngân đã không còn xa lạ trong làng điện ảnh nước nhà. Phải nói chị là những “cây đa, cây đề” tạo nên diện mạo mới của phim Việt qua rất nhiều tác phẩm để đời. Và cũng nhấn mạnh thêm, Hồng Ngân là một trong những nữ đạo diễn đầu tiên của Việt Nam rất nhiều nhiệt huyết với nghề.

Trở lại bộ phim Cú hích trên không do chị đạo diễn đang được khán giả đón nhận nồng nhiệt, không khó để nhận ra rằng cấu trúc, nội dung và tính cách nhân vật của bộ phim rất mới và mang nhiều hơi thở của xu thế làm phim mới ở nước ngoài. Chính yếu tố hiện đại hóa đã giúp Cú hích trên không dễ dàng thu hút sự quan tâm của các tầng lớp khán giả Việt.

Đạo diễn Hồng Ngân ngoài đời và trên phim trường

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với đạo diễn Hồng Ngân về bộ phim đang gây chú ý của chị.

Chào đạo diễn Hồng Ngân, có thể nói Cú hích trên không (CHTK) là bước đột phá mới cho cách làm phim hiện đại mà chị đã làm rất thành công. Vậy điều gì thôi thúc và định hướng cho chị thực hiện nó?

Nghệ thuật là phải sáng tạo. Tôi không thích lặp lại và cũng không bao giờ muốn lặp lại khi nhận thực hiện một dự án phim. Đề tài phim CHTK đã khơi cho tôi sự trẻ trung, hài hước, dí dỏm và cũng không kém xúc động, sâu lắng. Tôi đã phải suy nghĩ dùng thủ pháp gì để thể hiện “hồn” của bộ phim này. Đó là điều tôi trăn trở và tìm kiếm hướng đi thật mới mẻ để bộ phim được đến với khán giả ấn tượng nhất. Sau đó, tôi bắt đầu tìm những gương mặt diễn viên và ekip chuyên môn giỏi để có thể giúp tôi thể hiện những điều tôi mong muốn.

So với những phim khác của chị, Cú hích trên không mới ở điểm nào?

Mỗi phim tôi đều chọn cách để kể câu chuyện bằng hình ảnh như thế nào hấp dẫn nhất và thể hiện được hồn của câu chuyện sẽ được kể. Để so sánh cách sáng tạo của bộ phim này và bộ phim khác thực sự là không thể vì mỗi bộ phim là một sáng tạo khác biệt. Chỉ biết là với phim CHTK thì phải kể câu chuyện trên nền của sự sinh động và tinh thần fairplay của thể thao, sự trẻ trung của tuổi trẻ và những trăn trở vì những sai lầm….

Mâu Thanh Thủy trong phim

Để thực hiện bộ phim này những khó khăn và thuận lợi mà chị gặp phải? Chị đã giải quyết những khó khăn đó ra sao?

Bất cứ với một dự án nghệ thuật nào khi thực hiện cũng gặp rất nhiều khó khăn nhưng tôi luôn tâm nguyện vượt qua khó khăn mới là điều đáng bàn. Sau một khó khăn tôi rút ra được một kinh nghiệm để đi tiếp, để đạt tới Chân Thiện Mỹ của nghệ thuật. Theo tôi, kinh nghiệm sống rất quan trọng cho việc xử lý và giải quyết những khó khăn. Đặc biệt nếu bạn có những người thực sự là “Bạn” thì khó khăn của bạn sẽ được giải quyết nhanh và tốt hơn.

Quay lại Cú hích trên không, dàn diễn viên trong phim toàn là người trẻ và đa số trong đó còn rất non với nghề. Điển hình vai chính Mâu Thanh Thủy lần đầu chạm ngõ điện ảnh, Vũ Tuấn Việt, Baggio vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm trong diễn xuất. Vậy lý do gì chị mạo hiểm để họ “quyết định” thành bại của bộ phim?

Đây là bộ phim với các nhận vật là sinh viên năm thứ nhất. Nên việc phải chọn các diễn viên trong độ tuổi đó là điều phải làm. Mâu Thanh Thủy, Vũ Tuấn Việt đã đoạt giải thưởng cao nhất trong cuộc thi Next Top Model rất uy tín thì họ cũng đã được rèn luyện về nghề nghiệp… Họ đã từng đứng trên sân khấu lớn, từng phải trải qua cuộc sống trong ngôi nhà chung để thể hiện được bản lĩnh và tài năng của mình nên tôi gặp được sự thuận lợi đó. Baggio đã từng tham gia nhiều chương trình  truyền hình thực tế… Hoa hậu ảnh Phan Thu Quyên, diễn viên  Âu Thành Cát… họ là những người mới nhưng không thể nói là non. Bằng chứng là các bạn đã thấy những thước phim rất đạt về xúc cảm của họ đã phát sóng trên kênh SCTV14.  Nói như vậy để thấy là khi quyết định chọn các bạn diễn viên đó tôi đều tính toán kỹ để họ giúp tôi có được bộ phim chân thật về diễn xuất và rất thẩm mỹ về diện mạo.

Khi làm việc với những diễn viên trẻ, điều chị thấy được ở họ là gì?

Trước hết tôi cảm thấy vô cùng thoải mái khi làm việc với những diễn viên trẻ và đầy nhiệt huyết như các diễn viên phim CHTK.  Khi ở nước ngoài, tôi đã từng đọc trên mạng thấy nhiều người phàn nàn về sự vô tâm của giới trẻ hiện nay, tôi đã từng lăng-xê rất nhiều diễn viên xuất thân từ người mẫu hoặc ca sĩ từ trước đến nay và lần này tôi cũng bất ngờ khi thấy các em rất thông minh và đầy trách nhiệm, có ý thức nghề nghiệp cao. Tôi tin các em sẽ tiến xa trong nghề nếu có sự may mắn.

Phan Thu Quyên

Trong một lần nói chuyện, NSUT Lê Thiện chia sẻ: “Hồng Ngân trên phim trường nó rất bản lĩnh và quyết đoán.” Vậy ngoài đời chị có như vậy không?

Oh câu này tôi cũng đã nghe cô Lê Thiện nói trong lần cô nhìn thấy tôi xử lý tình huống khó trong quá trình  quay. Tôi còn được cô Lê Thiện chia sẻ nhiều hơn nữa. Chính điều này đã khích lệ tôi vượt qua mọi khó khăn trước mắt. Ngoài đời tôi thường nhường nhịn mọi người và muốn mọi người vui. Tôi thích hài hước và cảm thấy cuộc sống rất nhẹ nhàng.

Những kỷ niệm đáng nhớ nhất trong quá trình quay Cú hích trên không của chị?

Thực tình là mỗi cảnh quay đều là kỷ niệm khó quên trong tôi. Có lẽ những cảnh tâm lý cao trào nhất của nhân vật luôn làm tôi lo lắng. Khi Phan Thu Quyên lần đầu tiên đứng trước ống kính mà phải diễn cảnh tâm lý nặng thì tôi phải dùng hết bí kíp của mình để cô ấy có được cảm xúc đó. Còn Mâu Thanh Thủy, khi tập nhảy, cô ấy quá cao nên biên đạo múa cũng hơi ngại “độ lọng cọng” của cô ấy nên khi lần đầu tiên quay cảnh nhảy của Mâu Thanh Thủy tôi thực sự hồi hộp. Nhưng tôi biết mình đã không sai lầm khi chọn cả hai vào nhân vật nữ chính trong phim. Tôi thực sự cám ơn các em đã cùng tôi vẽ nên bức tranh sinh động đầy xúc cảm cho bộ phim CHTK. Cám ơn quý khán giả đã đón nhận nồng nhiệt bộ phim đầu tiên khi tôi về nước và trở lại nghề! Cám ơn công ty Blue Ligh đã tạo điều kiện cho tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh đạo diễn của mình.

Cảm ơn những chia sẻ của chị!

Theo T.L (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Phim Việt Nam
Tin hay đừng bỏ lỡ