Vì sao phim “Người phán xử” chỉ phát 2 tập một tuần?

Ngày 01/08/2017 07:42 AM (GMT+7)

Có thể nhiều khán giả tò mò vì sao bộ phim “Người phán xử” chỉ được phát với tần suất 2 tập một tuần.

Mới đây, đoàn làm phim Người phán xử bất ngờ bật mí một số bí mật liên quan tới bộ phim, trong đó có lý giải vì sao bộ phim này chỉ được phát 2 tập một tuần.

Từ kịch bản gốc đến kịch bản Việt hoá

Khoảng giữa năm 2014, tóm tắt kịch bản phim Người phán xử của Israel bằng cách nào đó đến tay nhà sản xuất (VFC). Thẩm định bộ phim dài 45 tập (số tập gốc) qua tóm tắt ngắn vài dòng cùng một đoạn teaser rất khó để chính xác, nhưng với linh cảm đặc biệt, VFC cảm thấy, đây sẽ là một sản phẩm có tiềm năng.

Vì sao phim “Người phán xử” chỉ phát 2 tập một tuần? - 1

1 tháng sau, sau quá trình trao đổi, VFC nhận được tóm tắt chi tiết hơn của 4 mùa Người phán xử (Ở phiên bản gốc, phim được chia làm 4 mùa) và 1 vài tập kịch bản ở mùa 1. Càng xem càng thấy đây là bộ phim hấp dẫn, nhưng cũng là một bộ phim không dễ để Việt hoá, đặc biệt khi văn hoá của Israel rất khác Việt Nam, các yếu tố bạo lực, sex xuất hiện trong phim nhiều, chưa kể, nhiều câu nói 'kinh điển' của ông trùm Baruch có gốc gác từ kinh Torah của người Do Thái.

Thêm nữa, Người phán xử là dòng phim thuộc thể loại black comedy, tức là trong không khí hình sự, nghiêm túc thỉnh thoảng lại xen vào những câu thoại, yếu tố hài hước, vốn là điều không dễ thực hiện trong các bộ phim hình sự của Việt Nam từ xưa đến nay.

Giữ theo bản gốc, giữ tỷ lệ bao nhiêu hay tạo thành một bản mới, đó là điều cần phải tính toán rất kỹ. Chính vì vậy mà 3 đạo diễn được lôi vào cuộc, 1 nhóm biên kịch với 2 người viết chính, vậy mà cũng phải mất hơn 1 năm, kịch bản mới được hoàn thành với không biết bao lần chỉnh sửa.

Casting

Khi kịch bản vẫn đang được chỉnh sửa, hoàn thiện thì quá trình casting đã bắt đầu. Đây là bộ phim hình sự đầu tiên của VTV thu tiếng đồng bộ nên dàn chính phải đảm bảo cả đường tiếng và đường hình. Chính vì vậy mà có lẽ chỉ có một vài diễn viên như NSND Hoàng Dũng, Việt Anh, Hồng Đăng là đi thẳng vào vòng chung kết, còn tất cả gần như đều phải casting hết. Kể cả Đan Lê có quan hệ thân thiết với đạo diễn cũng không ngoại lệ.

Vì sao phim “Người phán xử” chỉ phát 2 tập một tuần? - 2

Bên cạnh đó, NSƯT Trung Anh cũng là một ngoại lệ nhưng đây thực ra là một quyết định khá táo bạo của các đạo diễn, bởi hình ảnh Lương Bổng trong phiên bản Việt khác hẳn với Bulldog ở bản gốc, và cũng rất khác những vai diễn trước đây của nghệ sĩ Trung Anh. Chẳng ai lo lắng về khả năng của NSƯT Trung Anh, cái khó là giờ phải có một tạo hình đủ ấn tượng của một nhân vật vừa có sự khôn ngoan của 1 quân sư, vừa có nét gân guốc, liều lĩnh của người cận vệ số 1 cho ông trùm và cả tập đoàn.

Những mốc thời gian đáng nhớ

Sau gần 2 năm, cả làm kịch bản, casting, lựa chọn bối cảnh...Người phán xử chính thức khởi quay vào đầu tháng 1/2016. Phim hình sự, cho dù kịch bản đã tập trung khai thác tâm lý nhân vật, nhưng những cảnh hành động, những đại cảnh chẳng hề ít.

Bối cảnh chủ yếu ở các tỉnh nhiều rừng, núi. Nhà chính của ông trùm nằm ở Đồng Mô và việc cả đoàn sáng đi đêm về là chuyện cơm bữa. Thời gian quay kéo dài tới cả năm, trải qua đủ 4 bốn mùa, mưa nắng.

Nhiều diễn viên khi nói về thời gian quay phim đã chia sẻ về những sự cố dở khóc dở cười như: “mặc áo dạ, khăn lông dưới cái nóng hơn 40 độ”, “đạo diễn hô cắt là lên thẳng xe cứu thương về bệnh viện” hay “ăn nguyên chai beer vào đầu, máu me be bét”...

Rồi khi đã hoàn tất 46 tập phim thì các diễn viên bất ngờ nhận lệnh lên đường quay thêm cái kết, không một lời phàn nàn.

Hậu trường

Công đoạn này nhiều khán giả không để ý, cứ nghĩ rằng quay xong là xong, phát ngay và luôn. Tuy nhiên quay phim xong, còn hàng tỷ việc cần làm để có thành sản phẩm công chiếu trên truyền hình. Đặc biệt, với công nghệ làm phim mới, khâu chỉnh màu được đưa vào cũng đòi hỏi cần nhiều thời gian hơn cho một sản phẩm hoàn chỉnh. Rồi các kỹ xảo, rồi thay đổi cách dựng, rồi làm âm thanh….

Đáng chú ý, phiên bản gốc Người phán xử lên sóng kênh Hot Channel 3 của Israel tập đầu tiên vào 26/5/2007 và tập cuối được phát vào 10/1/2011, tức là khoảng 3 năm rưỡi, tương đương 1277 ngày, khán giả Israel mới được xem xong bộ phim này.

Hiện tại bộ phim Người phán xử đã lên sóng 37 tập phim. Như vậy, chỉ còn 10 tập phim (khoảng 5 tuần nữa) bộ phim Người phán xử sẽ hết thời lượng lên sóng.

Một số hình ảnh hậu trường phim Người phán xử

Vì sao phim “Người phán xử” chỉ phát 2 tập một tuần? - 3

Vì sao phim “Người phán xử” chỉ phát 2 tập một tuần? - 4

Vì sao phim “Người phán xử” chỉ phát 2 tập một tuần? - 5

Vì sao phim “Người phán xử” chỉ phát 2 tập một tuần? - 6

Theo Đỗ Quyên (Tiền Phong)
Tin bài cùng chủ đề Người phán xử