Việt Nam có quan sát được "siêu trăng máu" vào đầu năm mới 2019?

Ngày 30/12/2018 00:00 AM (GMT+7)

Hiện tượng thiên nhiên nguyệt thực toàn phần hay còn gọi là trăng máu sẽ xuất hiện vào ngày 20/1/2019.

Siêu trăng máu 2019 là hiện tượng nguyệt thực toàn phần diễn ra vào ngày 20/1/2019. Khác với hiện tượng xảy ra cách đây 1 năm, lần này mặt trăng khổng lồ sẽ có màu đỏ.

Nguyệt thực sẽ kéo dài từ đêm 20/1 đến rạng sáng 21/1 tùy vào địa đểm quan sát của con người.

viet nam co quan sat duoc "sieu trang mau" vao dau nam moi 2019? - 1

1/2 thế giới được quan sát "siêu trăng máu" vào đầu năm mới 2019. Ảnh: SlashGear.

Hiện tượng này xảy ra khi Mặt trăng bị bóng Trái Đất che khuất khiến nó chuyển sang màu đỏ hoặc cam. Lần này, nguyệt thực lại rơi vào thời điểm Mặt trăng có quỹ đạo gần với Trái Đất, khiến cho chúng ta nhìn thấy có vẻ nó lớn hơn nên được gọi là siêu trăng máu.

Theo thông báo của NASA, sẽ chỉ có 1/2 thế giới được quan sát hiện tượng Siêu trăng máu lần này, và rất tiếc là không có Việt Nam. May mắn lần này thuộc về những người đang sinh sống tại châu Mỹ và châu Phi và một phần của châu Âu. Đặc biệt người dân toàn nước Mỹ đều có thể quan sát trăng máu bằng mắt thường trong điều kiện không có mây mù. 

Bên cạnh đó, lần nguyệt thực kế sẽ xảy ra vào năm 2021, nghĩa là những người yêu thích thiên văn học sẽ không có cơ hội được xem nguyệt thực trong vòng 2 năm kế tiếp.

Vi vu Sapa, Ly Kute khiến dân mạng trầm trồ khi hóa gái dân tộc giữa núi rừng
Không có con trai trong chuyến đi này, dù nhớ cậu bé Khoai Tây nhưng Ly Kute vẫn có những phút giây khó quên tại "thành phố trong sương".
Theo Nguyễn Hà (Báo giao thông)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h