5 lưu ý khi viết email cảm ơn sau phỏng vấn

Ngày 04/04/2022 10:00 AM (GMT+7)

Dù bạn trúng tuyển hay không thì viết email cảm ơn sau phỏng vấn vẫn rất cần thiết. Việc làm này cho thấy bạn là ứng viên lịch sự và chuyên nghiệp, giúp bạn ghi thêm điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Dưới đây là những lưu ý giúp bạn gửi lời cảm ơn nhà tuyển dụng một cách lịch sự, chân thành và tạo ấn tượng tốt nhất, dù là bạn đang tìm việc làm online tại nhà hay trực tiếp tại văn phòng.

5 lưu ý khi viết email cảm ơn sau phỏng vấn - 1

Cảm ơn với tâm thế tích cực và chân thành

Gửi lời cảm ơn không phải là thủ tục cần thiết, càng không phải là những lời hoa mỹ rót mật vào tai. Nếu không có tâm thế tích cực và lòng biết ơn chân thành thì lời cảm ơn của bạn sẽ trở nên sáo rỗng, giả tạo.

Vì vậy, trước khi gửi lời cảm ơn sau buổi phỏng vấn, bạn cần tạo cho mình tâm thế rằng: “Mình thực sự biết ơn nhà tuyển dụng”. Hãy nghĩ về buổi phỏng vấn đã qua và những điều hay bạn đã học hỏi được trong quá trình đối thoại với nhà tuyển dụng. Chí ít bạn cũng nên cảm thấy biết ơn họ vì đã trao cho bạn cơ hội được tham gia phỏng vấn và đến gần hơn với công việc mong muốn.

Đừng chỉ “cảm ơn”

Đừng chỉ viết email cảm ơn sau phỏng vấn với nội dung “Cảm ơn anh/chị về buổi phỏng vấn” rồi… chấm hết. Điều này cho thấy rằng bạn chỉ cảm ơn một cách hời hợt, thiếu chân thành. Và với một lời cảm ơn suông như vậy, nhà tuyển dụng sẽ hoàn toàn quên mất bạn là ai.

Hiểu được điều đó, bạn nên gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng một lời cảm ơn có “trọng lượng”. Nghĩa là bạn cần nhấn mạnh sự quan tâm sâu sắc của bạn đối với công việc này. Bạn cũng có thể nêu ra những điều đặc biệt trong buổi phỏng vấn khiến bạn cảm thấy biết ơn để gợi nhắc nhà tuyển dụng nhớ về bạn. Trên hết hãy cho nhà tuyển dụng thấy buổi phỏng vấn thực sự hữu ích với bạn, từ đó bạn mong sẽ được có cơ hội hợp tác tích cực trong tương lai.

5 lưu ý khi viết email cảm ơn sau phỏng vấn - 2

Tuân theo nguyên tắc “3 KHÔNG”

Khi gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng, bạn nên tuân theo nguyên tắc “3 KHÔNG” đưới đây:

Không khẳng định công việc phù hợp với mình: Đánh giá công việc có phù hợp với bạn hay không là ở nhà tuyển dụng, không phải bản thân bạn. Do đó tốt nhất bạn nên thể hiện niềm hứng thú với công việc hơn là tự khẳng định bản thân phù hợp với nó trong thư cảm ơn nhà tuyển dụng.

Không ra lệnh: Hãy tránh viết những câu đại loại như “Cho tôi xin số điện thoại bên phòng nhân sự. Tôi sẽ gọi điện đến công ty để xác nhận kết quả”, “Hãy phản hồi email của tôi nhé”, “Nếu có kết quả phỏng vấn, xin báo cho tôi qua số điện thoại…”

Không nhắc đến lương: Chủ động đề cập đến lương trong lời cảm ơn sẽ khiến bạn bị mất điểm trầm trọng vì người nhận hồ nghi rằng có phải cảm ơn chỉ là cái cớ. Chẳng ai thích nghe hoặc đọc lời cảm ơn ẩn chứa “mùi tiền” phải không? Vì thế hãy nói về những điều tích cực trong buổi phỏng vấn thay vì chăm chăm nhắc về lương.

Tránh bày tỏ sự xin lỗi hay hối tiếc

Bạn đã mắc phải một số lỗi ngớ ngẩn nào đó trong quá trình phỏng vấn và bạn thực sự hối hận? Bạn lo sợ nhà tuyển dụng sẽ đánh giá thấp mình vì những lỗi đáng tiếc đó? Và thế là đi kèm với lời cảm ơn, bạn không quên xin lỗi nhà tuyển dụng về những sai sót của mình.

Trên thực tế nhà tuyển dụng phải phỏng vấn hàng trăm ứng viên và có khi họ chẳng mảy may nhớ về lỗi của bạn. Hơn nữa ai cũng mắc sai lầm và bạn không cần quá áy náy với những lỗi sai của mình. Việc bày tỏ sự xin lỗi hay hối tiếc không khiến hình ảnh bạn đẹp hơn trong mắt nhà tuyển dụng, ngược lại vô tình gợi nhắc họ nhớ những điều tiêu cực về bạn mà có khi họ đã quên mất. Đồng thời việc làm đó còn cho thấy bạn là người nhút nhát và thiếu tự tin. Hãy tập trung vào điểm trọng tâm là cảm ơn và đừng đề cập đến những thứ ngoài luồng nhé.

5 lưu ý khi viết email cảm ơn sau phỏng vấn - 3

Đừng gửi lời cảm ơn theo lối “văn mẫu”

“Văn mẫu” lời cảm ơn nhà tuyển dụng thì nhan nhản trên mạng và chắc hẳn họ đã đọc thấy rất nhiều lần. Vì thế bạn nên tránh sao chép những câu cảm ơn đó. Thay vào đó, bạn nên cố gắng hồi tưởng những lời chia sẻ tích cực, tốt đẹp của phỏng vấn viên và dựa vào đó để viết lời cảm ơn. Trong trường hợp ứng tuyển nhiều công ty cùng lúc, bạn cũng đừng “cắt dán” mà hãy tạo nhiều lời cảm ơn khác nhau tương ứng với từng buổi phỏng vấn. Có như vậy lời cảm ơn của bạn sẽ dễ đi vào lòng người hơn.

Viết email cảm ơn sau phỏng vấn vừa giúp tạo thiện cảm vừa là cách “nhắc khéo” nhà tuyển dụng chú ý đến bạn. Hy vọng những lưu ý khi gửi lời cảm ơn sau phỏng vấn trên đây sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt đẹp với nhà tuyển dụng và có được công việc mong muốn. Hãy lưu lại, áp dụng và chúc bạn thành công!

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/5-luu-y-khi-viet-email-cam-on-sau-phong-van-d30589...

Theo Pha Lê (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn).