7 kỹ thuật viết thư xin việc hay và lôi cuốn

Ngày 02/03/2021 16:00 PM (GMT+7)

Thư xin việc thường không được coi là yếu tố quan trọng trong quá trình tìm việc nhưng bạn không nên đánh giá thấp hoặc xem nhẹ tầm quan trọng của nó. Rốt cuộc, nhiều nhà tuyển dụng vẫn yêu cầu thư xin việc. Thêm vào đó, thư xin việc hay có thể là yếu tố quyết định việc bạn được nhận hay không.

Để viết một thư xin việc lôi cuốn và hiệu quả, hãy sử dụng những mẹo sau đây.

Tìm các mẫu thư xin việc hay mà bạn thích

Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu hoặc cách cấu trúc thư xin việc của mình, bạn có thể muốn tìm một số mẫu thư phù hợp với bạn và vai trò bạn đang ứng tuyển. Không có hại gì khi làm theo các mẫu có sẵn, đặc biệt khi đó là các mẫu chuyên nghiệp, rõ ràng, chỉ cần tránh sao chép 100%. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý về việc trông giống như nhiều ứng viên khác.

Cá nhân hóa và điều chỉnh

Nếu thư xin việc của bạn không được cá nhân hóa (gửi đến người quản lý tuyển dụng và công ty cụ thể) hoặc được điều chỉnh (viết cho vai trò cụ thể đó), thì nó sẽ được xem là chung chung và cơ bản. Để có thư xin việc hay và lôi cuốn, đừng quên thể hiện các kỹ năng và kinh nghiệm độc đáo giúp bạn đáp ứng các yêu cầu công việc.

7 kỹ thuật viết thư xin việc hay và lôi cuốn - 1

Giữ cho thư xin việc ngắn gọn

Thư xin việc không phải là nơi dành cho các bài luận hay các đoạn văn dài. Hãy coi nó như một đoạn giới thiệu thông tin tốt nhất cho CV của bạn (tham khảo các mẫu CV xin việc miễn phí có sẵn trên VietCV) - nó có thể phản ánh những thành tựu chính của bạn đồng thời khiến người đọc muốn tìm hiểu nhiều hơn.

Các chuyên gia nhân sự khuyên rằng nên có tổng cộng 4 đoạn văn trong thư xin việc nhưng hãy điều chỉnh nó cho phù hợp với kinh nghiệm và sở thích của bạn.

Chỉnh sửa đến khi hoàn chỉnh

Lấy một cây bút màu đỏ, in thư xin việc của bạn ra giấy và bắt đầu chỉnh sửa. Bạn nên tránh các lỗi chính tả, đánh máy, các diễn đạt lủng củng, lỗi định dạng và bất cứ điều gì khác trông không ổn. Hãy phản biện, tự đặt mình vào vị trí của nhà tuyển dụng để đưa ra phiên bản tốt nhất của thư xin việc. Mức độ chú ý đến từng chi tiết này sẽ tạo ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng tiềm năng.

Thêm các đặc điểm cá nhân

Làm thế nào để bạn trông chuyên nghiệp trong thư xin việc nhưng vẫn thể hiện được cá tính của bạn?

Sử dụng giọng điệu, truyền tải sự nhiệt tình và thậm chí xem xét thiết kế thư xin việc của bạn là những cách mới để làm cho thư xin việc của bạn nổi bật hơn so với các ứng viên khác.

7 kỹ thuật viết thư xin việc hay và lôi cuốn - 2

Đừng chỉ ra những gì bạn đang thiếu

Nói chung, đừng xin lỗi về bất cứ điều gì trong thư xin việc của bạn. Có một số điều bạn không cần đưa vào để giúp thư xin việc hay và hấp dẫn hơn. Nếu bạn thiếu một kỹ năng hoặc bằng cấp cần thiết, đừng đề cập đến nó. Điều đó sẽ chỉ làm nổi bật những gì bạn không có. Thay vào đó, hãy tập trung làm nổi bật những kỹ năng và kinh nghiệm bạn có, đồng thời giải thích cách chúng khiến bạn trở nên phù hợp với công việc.

Tuy nhiên, khi bạn có những khoảng thời gian trống gần đây trong quá trình làm việc của mình (trong vòng một năm trở lại đây), cho dù là bị sa thải và nghỉ việc, dành thời gian cho gia đình, đi du lịch, đi học lại, hoặc vì bất kỳ lý do gì, thư xin việc của bạn nên giải thích về điều này.

Nếu bạn quyết định đề cập đến khoảng trống việc làm này trong thư xin việc, hãy viết thật ngắn gọn, sau đó nhanh chóng quay lại làm nổi bật các kỹ năng và khả năng của bạn.

Chia sẻ với người khác

Hãy tìm người cố vấn hoặc bạn bè đáng tin cậy của bạn để biết ý kiến ​ thực về thư xin việc của bạn. Bạn muốn cung cấp cho họ phiên bản thư xin việc cuối cùng của mình, tức là phiên bản tốt nhất có thể mà bạn có thể đưa ra và sau đó suy nghĩ về phản hồi của họ để có bất kỳ thay đổi nào nếu cần.

Bên cạnh lỗi chính tả, bạn nên hỏi họ xem họ có thấy thông tin, giọng điệu và cách trình bày có hấp dẫn hay không. Nếu không thì điều gì còn thiếu? Và bạn đã truyền đạt mọi thứ theo cách tốt nhất có thể để có một thư xin việc hay?

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/7-ky-thuat-viet-thu-xin-viec-hay-va-loi-cuon-d267168....

Theo Huỳnh Trâm (thoidaiplus.giadinh.net.vn).