7 mẹo làm việc ở nhà với con nhỏ thời Covid

Ngày 02/08/2021 14:00 PM (GMT+7)

Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với những thách thức khác nhau khi làm việc ở nhà tùy theo loại công việc, lối sống, hoàn cảnh gia đình và tính cách khác nhau của từng người. Nếu bạn phải chăm sóc con cái, điều này có thể làm tăng mức độ căng thẳng hơn nữa vì nó mang đến những thử thách riêng biệt.

Hãy đọc các mẹo sau từ các chuyên gia nhân sự công ty tuyển dụng và tìm việc làm CareerLink để giúp làm việc tại nhà và chăm sóc con cái dễ dàng hơn.

Giải thích về tình hình

Bạn nên nói chuyện với trẻ về dịch bệnh và cởi mở, trung thực về tình hình để giúp trẻ không cảm thấy lo lắng. Điều này đặc biệt cần thiết đối với trẻ lớn hơn vì chúng sẽ có thể nhận thấy các tác động đang diễn ra hàng ngày.

Hãy nói chuyện với con của bạn ở mức phù hợp với lứa tuổi của chúng về những gì đang xảy ra, những gì chúng đã thấy hoặc nghe và thảo luận về cảm giác của chúng cũng như những gì có thể liên quan đến chúng.

7 mẹo làm việc ở nhà với con nhỏ thời Covid - 1

Thiết lập lịch trình làm việc

Hãy ngồi lại với các thành viên gia đình và tạo ra một lịch trình hàng ngày trong tuần. Điều quan trọng là cố gắng và giữ càng nhiều thói quen bình thường càng tốt. Trong lịch trình, hãy tạo thời gian cụ thể cho thời gian thức dậy, đọc sách, thời gian giải lao, thời gian vui vẻ / dành cho gia đình và giờ đi ngủ.

Hãy chắc chắn rằng bạn nói chuyện này với con của bạn mỗi sáng để chúng biết những gì sẽ xảy ra và vì vậy bạn cũng có thể kiểm soát mọi thứ. Một trong những điều quan trọng là đảm bảo rằng các bạn luôn trò chuyện cùng nhau như một gia đình.

Thay đổi giờ làm việc

Các công ty đều hiểu rõ về tình hình hiện tại và nhu cầu làm việc ở nhà trong khi chăm sóc gia đình của bạn. Nếu công việc của bạn cho phép, hãy suy nghĩ về những cách làm việc khác nhau trong khi ở nhà mà có thể không nhất thiết phải tuân theo giờ làm việc bình thường.

Hãy kết hợp điều này vào lịch trình hàng ngày của bạn trong tuần, nó sẽ giúp bạn hoàn thành công việc và chăm sóc con cái. Điều đó có thể bao gồm những điều sau;

- Thay đổi thời gian bắt đầu và kết thúc làm việc;

- Nếu bạn có con nhỏ, bạn có thể làm việc vào khoảng thời gian ngủ trưa và bắt đầu sớm hơn vào buổi sáng và làm việc muộn hơn vào buổi tối khi chúng đã ngủ;

- Bạn có thể ăn trưa hoặc nghỉ giải lao vào những thời điểm khác nhau và làm việc theo từng đợt ngắn hơn thay vì hàng giờ liền.

- Nếu bạn có chồng hoặc vợ cùng làm việc tại nhà, hãy phân chia thời gian phù hợp để bạn có thời gian yên tĩnh để làm việc một mình, trong khi người kia trông con.

Khi bạn đang làm việc, hãy ở trong một phòng riêng biệt Nếu có thể, đừng để con bạn biết bạn đang ở đó.

Lường trước các phiền nhiễu và chia sẻ với đồng nghiệp

Ngay cả khi đã có lịch trình, giao tiếp liên tục như một gia đình và những dự định tốt nhất, con bạn vẫn sẽ làm gián đoạn công việc của bạn. Sẽ có những phiền nhiễu và bạn cần chuẩn bị và chấp nhận những điều này trong khi vẫn giữ bình tĩnh.

Hãy thẳng thắn và cởi mở với đồng nghiệp của bạn trước khi cảnh báo họ về những sự cố có thể xảy ra vì họ sẽ hiểu hơn và có khả năng nhiều người sẽ trải qua trải nghiệm tương tự.

Nếu bạn đang làm việc khác giờ so với bình thường, hãy nghĩ đến việc đưa chúng vào chữ ký email. Hãy nhớ rằng nút tắt tiếng trong cuộc họp online là cần thiết, hãy giữ micrô ở chế độ tắt tiếng cho đến khi bạn sẵn sàng nói chuyện để giảm thiểu tiếng ồn và phiền nhiễu nhiều nhất có thể.

7 mẹo làm việc ở nhà với con nhỏ thời Covid - 2

Thử các hoạt động khác biệt

Đảm bảo rằng bạn dành thời gian cho các hoạt động mới thú vị để mang lại cho trẻ điều gì đó đáng mong đợi và đảm bảo rằng chúng cũng được kết hợp vào lịch trình hàng tuần.

Đối với trẻ nhỏ, những món đồ chơi và trò chơi thú vị mà chúng chưa từng chơi trước đây sẽ khơi dậy sự tò mò, hứng thú của chúng và giúp chúng giải trí lâu hơn. Cũng nên nghĩ về những hoạt động mới mà bạn có thể làm cho cả gia đình. Internet cung cấp rất nhiều cảm hứng cho các hoạt động vui chơi trong nhà mà bạn có thể thử.

Giữ liên lạc

Trẻ em có thể cảm thấy bị cô lập và bị bỏ rơi, không thể nhìn thấy và hòa nhập với xã hội nhiều trong thời gian giãn cách. Gọi điện thoại cho các thành viên trong đại gia đình sẽ giúp tạo cho chúng cảm giác kết nối và mang lại sự yên tâm, thoải mái và thích thú.

Tặng cho con trẻ các phần thưởng vì đã ứng xử tốt

Hãy nhớ khen ngợi và đối xử tích cực rất quan trọng trong thời gian này. Ví dụ, nếu con bạn đã hoàn thành bài tập hè, im lặng trong cuộc gọi điện video hoặc hoàn thành công việc gia đình như dọn dẹp phòng hoặc dọn dẹp đồ chơi của chúng, hãy đảm bảo rằng bạn tích cực thừa nhận điều đó.

Điều này không nhất thiết có nghĩa là cho chúng tiền mà có thể là dành thời gian bên nhau và vui vẻ làm những việc mà các bạn có thể tận hưởng cùng nhau như một gia đình như nướng bánh, làm đồ thủ công, xem phim cùng nhau. Đối với trẻ nhỏ hơn, hãy cân nhắc việc tạo một biểu đồ khen thưởng với các phần thưởng khác nhau khi chúng đạt được mục tiêu đã thống nhất khi bạn làm việc ở nhà.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/7-meo-lam-viec-o-nha-voi-con-nho-thoi-covid-d28270...

Theo Trâm Nguyễn (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn).