Cô chủ vườn lan Phạm Hải Yến: “Nên chọn giống dễ chăm trước khi chọn giống độc đáo”

Ngày 06/08/2021 12:00 PM (GMT+7)

Với nhiều năm kinh nghiệm, đạt được thành tựu với nghề, chị Phạm Hải Yến đã không ngần ngại chia sẻ những kỹ thuật chăm sóc lan quý báu mà mình tích lũy. Phạm Hải Yến cho biết, mọi sự vội vàng và bất cẩn trong lĩnh vực nuôi trồng lan đều dễ dẫn đến nguy cơ thất bại, mang lại kết quả không mong muốn.

Chị Hải Yến sinh năm 1996 và đến từ Bình Phước. Hiện tại, cô gái trẻ đang sở hữu vườn lan rộng rãi tại quê nhà. Đây là nơi nhân giống, lai tạo nhiều giống lan quý.

Cô chủ vườn lan Phạm Hải Yến: “Nên chọn giống dễ chăm trước khi chọn giống độc đáo” - 1

9X Phạm Hải Yến

Lưu ý khi lựa chọn giống lan

Theo chị Phạm Hải Yến, trước khi thành thạo kỹ thuật, người chơi lan phải chọn được giống lan tốt. Không như nhiều loài hoa khác, giống hoa lan luôn được phân chia thành nhiều cấp độ, và tùy thuộc vào mức độ “lành nghề” của người chơi lan sẽ có những phương pháp chọn giống khác nhau. 9X cho biết: “Nếu mới gia nhập lĩnh vực này, người chơi lan không nên thử ngay các giống lan quý hiếm. Bởi lẽ, độ độc đáo của chúng đòi hỏi một kỹ thuật nuôi trồng thành thạo, chuyên nghiệp và không được xảy ra sai sót. Chính vì thế, những giống lan phổ biến, dễ trồng như lan Vũ Nữ hay lan Hồ Điệp sẽ là gợi ý không thể bỏ qua cho người mới bắt đầu.

Cô chủ vườn lan Phạm Hải Yến: “Nên chọn giống dễ chăm trước khi chọn giống độc đáo” - 2

Chị Phạm Hải Yến khẳng định việc chọn những giống lan dễ sống sẽ giúp người chơi lan tự tin trải nghiệm những giống lan quý hiếm hơn

Các yếu tố kỹ thuật cần được chú trọng

Đối với Phạm Hải Yến, việc nắm rõ kỹ thuật canh chỉnh ánh sáng, nhiệt giữ vai trò quan trọng trong việc cho cho ra một cây lan trưởng thành, khỏe mạnh. Bởi lẽ, sự thừa hay thiếu ánh sáng, nhiệt độ trong nuôi trồng lan đều sẽ dẫn đến tình trạng cây phát triển bất thường, ảnh hưởng xấu đến chất lượng của hoa.

Cô chủ vườn lan Phạm Hải Yến: “Nên chọn giống dễ chăm trước khi chọn giống độc đáo” - 3

Theo chị Phạm Hải Yến, làm tốt khâu thiết kế ánh sáng và nhiệt độ sẽ giúp hoa lan khỏe mạnh

Ngoài ra, một chế độ phân bón phù hợp là bước không thể bỏ qua. Cô chủ vườn lan 9x đặc biệt nhấn mạnh rằng, người chơi cần phải tùy thuộc vào từng thời kỳ sinh trưởng của lan mà quyết định nên bổ sung loại dưỡng chất nào. Không nên bón phân ồ ạt, không thích hợp với từng giai đoạn phát triển của cây.

Cô chủ vườn lan Phạm Hải Yến: “Nên chọn giống dễ chăm trước khi chọn giống độc đáo” - 4

Chuẩn hóa lượng phân bón ảnh hưởng quan trọng và trực tiếp tới quá trình sinh trưởng của lan

Với những chia sẻ của mình, Phạm Hải Yến hy vọng những người mới “gia nhập làng yêu lan” có thêm kinh nghiệm để có thể chăm sóc cây lan phát triển tốt, vươn tới những thành tựu mơ ước trong tương lai.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/co-chu-vuon-lan-pham-hai-yen-nen-chon-giong-de-cha...

(thoidaiplus.suckhoedoisong.vn).