Đã có 31 triệu người Việt được giáo dục rửa tay với xà phòng

Ngày 19/10/2019 10:00 AM (GMT+7)

Đây là thành tựu ấn tượng của Quỹ Unilever Việt Nam – nhãn hàng Lifebuoy phối hợp cùng các đơn vị, tổ chức đã được công bố tại mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 2019.

Vừa qua, Bộ Y tế phối hợp cùng Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng với chủ đề “Rửa tay với xà phòng – Cùng hành động vì sức khỏe Việt Nam”.

Tại đây, đại diện Quỹ Unilever Việt Nam, Ông Đỗ Thái Vương, Phó Chủ tịch Phát triển Bền vững và Truyền thông cho biết: “Tính đến 2019, đã có 31 triệu người Việt Nam được tiếp cận và hướng dẫn về thói quen rửa tay với xà phòng thông qua chương trình “Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn” được thực hiện bởi nhãn hàng Lifebuoy”. Trong đó, Quỹ Unilever Việt Nam - nhãn hàng Lifebuoy đã thực hiện nhiều hoạt động truyền thông đại chúng, giáo dục cộng đồng tại 8.000 trường học, 35 bệnh viện, 3.000 cộng đồng hội phụ nữ, 300 nhà máy, khu chế xuất và hỗ trợ các hoạt động truyền thông rửa tay với xà phòng tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc - Tây Nguyên - Nam Trung Bộ.

Đã có 31 triệu người Việt được giáo dục rửa tay với xà phòng - 1

Ông Đỗ Thái Vương phát biểu tại sự kiện

Cũng trong buổi mít tinh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu: “Rửa tay với xà phòng tưởng như rất đơn giản nhưng hiện nay vẫn còn nhiều người đặc biệt là trẻ em, người dân sống tại vùng nông thôn chưa thực hiện được điều này. Khoảng 47% trường học, tương đương với 900 triệu học sinh trên thế giới không có công trình rửa tay với xà phòng. 43% cơ sở y tế thiếu các công trình rửa tay với xà phòng, 35% cơ sở y tế có điểm rửa tay nhưng không có sẵn nước và xà phòng”. Chính vì thế, chủ đề hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng năm nay nhằm kêu gọi tất cả các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, các tổ chức, mọi người cùng hành động hướng tới mục tiêu xoá bỏ sự bất bình đẳng, đảm bảo tất cả mọi người đều được tiếp cận đầy đủ về cơ sở vật chất cũng như được trang bị kiến thức về rửa tay với xà phòng để không ai bị bỏ lại phía sau.

Đã có 31 triệu người Việt được giáo dục rửa tay với xà phòng - 2

Các đại biểu cam kết rửa tay với xà phòng

Năm nay, Bộ Y tế phối hợp với Quỹ Unilever Việt Nam tiếp tục thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, như cùng với 2.500 học sinh, sinh viên thực hiện vũ điệu rửa tay với xà phòng lớn nhất từ trước đến nay và phát động cuộc thi “Vũ điệu rửa tay với xà phòng” hướng đến mục tiêu tạo thói quen rửa tay với xà phòng.

Đã có 31 triệu người Việt được giáo dục rửa tay với xà phòng - 3

Vũ điệu rửa tay được thực hiện bởi 2.500 học sinh – sinh viên tại Hà Nội

Buổi mít tinh cũng kêu gọi toàn thể các bậc phụ huynh, những người chăm sóc trẻ phải tự giác thực hiện các biện pháp vệ sinh như: ăn chín, uống sôi, giữ vệ sinh mội trường sống và đặc biệt rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày. Từ hành động cụ thể của mỗi người dân với phương châm 3 sạch: ăn (uống) sạch, ở sạch, bàn tay sạch và đồ chơi sạch sẽ góp phần chung tay cùng các cấp chính quyền và ngành y tế đẩy lùi bệnh truyền nhiễm.

Ngoài ra, Quỹ Unilever Việt Nam, nhãn hàng Lifebuoy cũng cam kết sẽ tiếp tục triển khai nhiều chương trình thiết thực và ý nghĩa trong thời gian sắp tới nhằm góp phần thực hiện mục tiêu tăng tỉ lệ người dân rửa tay với xà phòng lên 50% vào năm 2025 và 70% vào năm 2030 được đề ra trong chương trình Sức khỏe Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo Thanh Tùng (Khám phá).