Hành trình lập nghiệp của mẹ đơn thân đến “bà trùm” trong ngành dược phẩm

Ngày 06/05/2021 14:00 PM (GMT+7)

Ấn tượng đầu tiên khi gặp Khuyên là một người phụ nữ với khuôn mặt sáng mang nét sắc sảo và vô cùng nhạy bén. Thế nhưng ít ai biết rằng, để có được thành công như ngày hôm nay, người phụ nữ này đã trải qua một hành trình đầy gian nan với nghị lực phi thường. 

Hành trình lập nghiệp của mẹ đơn thân đến “bà trùm” trong ngành dược phẩm - 1

Doanh nhân Vũ Khuyên sinh ra ở Hà Tây, là một gương mặt khá quen trong ngành dược phẩm. Ở tuổi 30, chị Khuyên đã sở hữu riêng cho mình một công ty dược cùng chuỗi nhà thuốc có tiếng trên địa bàn Hà Nội. Là một người có đam mê với thể thao và đã từng theo học để thi đấu cho đội tuyển Hà Nội, thế nhưng chị Khuyên lại quyết định lựa chọn theo ngành dược để phù hợp với định hướng của gia đình. Đây cũng là vì bố mẹ không muốn chị vất vả.

Sau khi tốt nghiệp, chị Khuyên nhanh chóng xin được một công việc với mức thu nhập ổn định và lập gia đình như bao bạn bè cùng trang lứa. Thế nhưng chị lại không được may mắn như mọi người. Cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc đã khiến hai vợ chồng “đường ai nấy đi”. Chị Khuyên bước vào giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời là trở thành mẹ đơn thân. Để nuôi sống bản thân và con, chị Khuyên buộc mình phải suy nghĩ để tìm kiếm một đường đi đúng nhất.

Hành trình lập nghiệp của mẹ đơn thân đến “bà trùm” trong ngành dược phẩm - 2

Thời gian sau đó, chị quyết định dẫn con lên Hà Nội và tiếp tục với công việc làm trình dược viên. Năm 2017 chị tình cờ tìm được một công việc mới với vị trí giám đốc nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng và mỹ phẩm. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian 3 năm, chị cảm thấy công việc không còn phù hợp với định hướng phát triển nên quyết định xin nghỉ.

Với số vốn tích góp được cùng kinh nghiệm làm việc nhiều năm trong nghề, Chị Khuyên đã đưa ra một quyết định táo bạo là lập công ty riêng và xây dựng chuỗi nhà thuốc tại Hà Nội.

“Tất nhiên thời gian đầu sẽ có rất nhiều khó khăn. Khi bước vào một thành phố lớn như Hà Nội với nhiều sự cạnh tranh, tôi lại một thân một mình và không có chỗ dựa phía sau. Tôi đã một mình làm tất cả, may mắn là có gia đình luôn động viên ủng hộ nhưng để nói về chuyên môn hay tài chính thì hoàn toàn không có”, chị Khuyên nhớ lại. 

Thời gian đầu cần rất nhiều vốn để đầu tư, các đơn hàng cũng không có nhiều khiến bản thân chị phải tự thân xoay vốn và tìm kiếm đơn hàng cho công ty. Để có thể xây dựng thương hiệu và chạm tới khách hàng, chị Khuyên tập trung vào việc xây dựng hình ảnh qua fanpage. Đồng thời chú trọng hơn vào dịch vụ cho khách hàng như: xây dựng khuyến mãi, tích điểm, xây dựng kích cầu tặng quà đến khách hàng vào các dịp lễ đặc biệt. Nhưng trên hết, chất lượng sản phẩm vẫn là điều mà nữ doanh nhân luôn đặt lên hàng đầu. “Bản thân tôi luôn hướng đến đạo đức nghề nghiệp, phải đặt mình vào vị trí của khách hàng. Người làm dược mà chỉ nghĩ đến lợi nhuận mà không hướng đến cái đạo đức con người đến nghề y thì vô cùng đau xót, mình không thể làm sai trái như vậy được”, nữ doanh nhân chia sẻ.

Hành trình lập nghiệp của mẹ đơn thân đến “bà trùm” trong ngành dược phẩm - 3

Sau thời gian miệt mài, chị Khuyên đã gây dựng được một công ty dược phẩm nhỏ và chuỗi nhà thuốc có tiếng mang tên Việt Bảo, thương hiệu được nhiều khách tin tưởng. Hiện tại hệ thống có ba cửa hàng tại Hà Nội, dự định trong năm 2021 sẽ mở thêm từ 3 đến 5 chi nhánh trong thành phố. Với tiêu chí “Đạo đức nghề nghiệp luôn đặt lên hàng đầu”, hệ thống của chị hướng đến là sức khỏe của khách hàng, đào tạo đội ngũ nhân viên tư vấn đúng và chuẩn những gì mình có cùng slogan: “Nhà thuốc Việt Bảo - Bảo vệ sức khoẻ người Việt”. 

Bên cạnh đó, chị Khuyên cũng tích cực tham gia nhiều khóa học về tư duy và kỹ năng mềm để phát triển bản thân hơn. Chị bắt đầu tham gia vào tổ chức từ thiện Nối vòng tay lớn Hà Nội, đến các vùng khó khăn để từ thiện như Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên..., liên hệ biên phòng để xây trường học, rồi phát quà cho người dân ở các vùng đó. 

Hành trình lập nghiệp của mẹ đơn thân đến “bà trùm” trong ngành dược phẩm - 4

Có hai câu nói mà nữ doanh nhân vô cùng tâm đắc và muốn lan tỏa đến mọi người: “Lỡ sống làm người rồi thì không thể sống hoài phí được” và “Hãy ăn mặc như một cô công chúa, kiếm tiền như một người đàn ông và hãy sống như một nữ thần”. 

Chị Khuyên đã chia sẻ với chúng tôi: “Tôi thích câu “Lỡ sống làm người rồi thì không thể sống hoài phí được” ở ý nghĩa vừa sâu sắc vừa chân thực của nó. Câu nói đó muốn truyền đến ý nghĩa rằng khi mình là con người hãy sống đúng là con người, làm điều mình thích, làm điều mình yêu, tự do theo đuổi ước mơ, độc lập và yêu thương chính bản thân mình. Với câu nói thứ hai, tôi chọn câu này bởi, trước đây tôi đã phải vượt qua nhiều khó khăn để có cuộc sống như bây giờ, tôi thấy việc mình luôn tích cực, luôn sống với một hình ảnh đẹp để khi người ta nhìn vào mình, mình không chỉ là người đáng ngưỡng mộ mà còn là người truyền được những năng lượng tốt cho những mối quan hệ xung quanh. Tôi luôn giữ môi trường tích cực, những mối quan hệ tốt, những người thành đạt để mình phát triển hơn, không chỉ lối suy nghĩ mà còn là động lực để mình tiếp tục đi lên trong công việc”.  

Hành trình lập nghiệp của mẹ đơn thân đến “bà trùm” trong ngành dược phẩm - 5

Một điều quan trọng hơn nữa mà Vũ Khuyên muốn nhắn gửi tới các bạn trẻ hiện nay đặc biệt là giới nữ: “Các bạn hãy biết yêu thương bản thân mình, vì nếu không yêu bản thân thì cũng không thể yêu thương những người xung quanh. Hãy mạnh dạn theo đuổi ước mơ mình đang có, đừng suy nghĩ quá nhiều mà hãy hành động để hiện thực hóa nó”. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/hanh-trinh-lap-nghiep-cua-me-don-than-den-ba-trum-tro...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).