Khi đi phỏng vấn cần chuẩn bị những gì?

Ngày 02/10/2023 10:00 AM (GMT+7)

Ngay khi nhận được lịch hẹn phỏng vấn, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng để hướng đến một kết quả tốt nhất. Rõ ràng những ứng viên dành thời gian, tâm sức tìm hiểu về công việc và công ty ứng tuyển sẽ tự tin, chủ động hơn khi trả lời phỏng vấn. Và tâm lý họ cũng bình tĩnh, có thần thái hơn hẳn những ứng viên thiếu sự chuẩn bị.

Vậy cụ thể khi đi phỏng vấn cần chuẩn bị những gì?

Thông tin chi tiết về doanh nghiệp

Điều đầu tiên tưởng chừng đơn giản nhưng rất nhiều ứng viên thường bỏ qua khi tìm việc làm ở Nha Trang, Đà Nẵng hay bất cứ đâu, đó là không nắm được thông tin cụ thể về doanh nghiệp mà bạn ứng tuyển. Bạn cho rằng những gì đọc được qua tin tuyển dụng đã là đầy đủ để tham gia buổi phỏng vấn, tuy nhiên suy nghĩ này là không chính xác.

Khi đi phỏng vấn cần chuẩn bị những gì? - 1

Để tự tin trả lời và thảo luận với nhà tuyển dụng, đòi hỏi bạn phải tìm hiểu về doanh nghiệp thông qua nhiều nguồn tin, từ các cổng thông tin chính thức như website, fanpage,… đến cả thông tin từ các nhân viên... Văn hóa, định hướng phát triển và phong cách làm việc là những gì bạn nên quan tâm khi tìm hiểu về doanh nghiệp cụ thể.

Thông tin về vị trí công việc

Bên cạnh thông tin về doanh nghiệp thì công việc là yếu tố song hành mà ứng viên bắt buộc phải nắm được. Điều quan trọng là đọc kỹ bản mô tả công việc và đảm bảo rằng bạn hiểu tất cả các yêu cầu và trách nhiệm đi kèm. Điều này không chỉ giúp bạn chuẩn bị những câu hỏi, có mục tiêu về vị trí trong cuộc phỏng vấn mà còn chứng tỏ rằng bạn thực sự đáp ứng được nhu cầu mà nhà tuyển dụng đề ra.

Nếu có thể, hãy nghiên cứu các vị trí tương tự và đọc đánh giá từ các cá nhân ở những vị trí đó để tham khảo. Ngoài ra, hiểu rõ về vị trí đó trước cuộc phỏng vấn cũng sẽ giúp bạn quyết định xem đây có phải là vị trí phù hợp với mình hay không.

Những câu hỏi thường gặp

Nếu bạn thắc mắc khi đi phỏng vấn cần chuẩn bị những gì thì đây cũng là nội dung cần lưu ý. Phần lớn thời gian buổi phỏng vấn sẽ là những câu hỏi nhà tuyển dụng đặt cho bạn. Vì thế sẽ rất khó để làm tốt nếu ứng viên không chuẩn bị và luyện tập trả lời những câu hỏi mà có thể sẽ gặp. Mỗi công việc sẽ có những bộ câu hỏi đặc trưng với từng mức độ khác nhau mà doanh nghiệp muốn tìm hiểu về bạn. Bạn nên tổng hợp những câu hỏi đa dạng, từ dạng câu về điểm mạnh điểm yếu cho đến kiến thức chuyên môn, xử lý tình huống,…

Khi đi phỏng vấn cần chuẩn bị những gì? - 2

Sau khi làm quen và thực hành, bạn sẽ bước vào buổi phỏng vấn với tâm thế chủ động và luôn sẵn sàng trả lời các câu hỏi một cách ngắn gọn và thuyết phục.

Nghiên cứu sản phẩm hoặc dịch vụ

Ngay cả khi vị trí công việc của bạn không liên quan trực tiếp đến sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp, hãy thể hiện tinh thần mong muốn trở thành một phần của tập thể. Đó là thông qua tìm hiểu những điểm nổi bật về sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp. Ứng viên không cần nhất thiết phải hiểu cặn kẽ, nhưng sẽ là một điểm cộng rất lớn nếu nắm được cơ bản về tính năng đặc biệt, lợi thế cạnh tranh so với các đơn vị khác,…

Khi đi phỏng vấn cần chuẩn bị những gì? - 3

Một bí quyết nhỏ mà bạn có thể áp dụng là khi trả lời phỏng vấn là đưa ra các ví dụ bằng sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp sẽ dễ tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng.

Câu hỏi dành cho nhà tuyển dụng

Không chỉ có nhà tuyển dụng đặt ra câu hỏi, bạn cũng có thể chia sẻ những thắc mắc hoặc làm rõ thêm trong giai đoạn sau của buổi phỏng vấn. Thời gian này ứng viên vẫn đang được theo dõi và đánh giá từ nhà tuyển dụng về tư duy phản biện hoặc kỹ năng nhận định vấn đề. Chính vì vậy mà những câu hỏi thông minh sẽ được đánh giá cao so với việc trình bày qua loa hay thậm chí không đặt bất kỳ câu nào cho nhà tuyển dụng.

Vậy nên bạn cần suy nghĩ trước một vài từ khóa hoặc ý chính để phát triển, ví dụ như hỏi về lộ trình thăng tiến, phẩm chất quan trọng nhất trong công việc hoặc cách thức đánh giá hiệu suất,….

Trên đây là 5 gợi ý trả lời cho câu hỏi khi đi phỏng vấn cần chuẩn bị những gì. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để chinh phục công việc sắp tới. Chúc bạn thành công!

Theo Tiến Huy.
Nguồn: [Tên nguồn].