Kỹ năng phỏng vấn xin việc: 5 ngôn ngữ cơ thể nhất định nên có

Ngày 29/05/2023 12:00 PM (GMT+7)

Thật đơn giản để giới thiệu bản thân thật hoành tráng trong CV. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể gây được thiện cảm với nhà tuyển dụng với kỹ năng phỏng vấn xin việc chuẩn không cần chỉnh.

Dưới đây là 5 ngôn ngữ cơ thể nên có trong buổi phỏng vấn xin việc giúp bạn tạo được thiện cảm tốt với nhà tuyển dụng. Từ đó, cơ hội bạn được tuyển dụng khi tìm việc làm mới nhất tại Đà Nẵng, Quảng Nam… cũng sẽ nhiều hơn.

Kỹ năng phỏng vấn xin việc: 5 ngôn ngữ cơ thể nhất định nên có - 1

Dáng ngồi chuẩn

Dáng ngồi là một trong những ngôn ngữ cơ thể vô cùng quan trọng. Dáng ngồi sẽ cho nhà tuyển dụng biết được tâm trạng của bạn trong buổi phỏng vấn đó như thế nào. Nói đúng hơn, nó thể hiện được sự tự tin hay thiếu tự tin của bạn.

Khi phỏng vấn, dáng ngồi chuẩn nhất là nên ngồi thẳng lưng. Bạn ngồi ngay ngắn, trực diện với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên dáng ngồi cũng không nên quá cứng nhắc. Mọi thứ phải thật tự nhiên và hài hòa.

Ngược lại, dáng ngồi rúm ró cho thấy bạn đang quá lo sợ. Hoặc dáng ngồi xấu, ngọ nguậy liên tục, nghiêng bên này bên kia lại cho thấy bạn là một người lộn xộn và lười biếng. Tệ hại hơn, nhà tuyển dụng có thể đang nghĩ rằng bạn thiếu tôn trọng họ.

Khi ngồi phỏng vấn, bạn cũng nên thả lỏng cơ thể, hít thở sâu. Nếu ghế có tựa thì ngồi thẳng và lưng tựa vào lưng ghế. Hai chân để trên sàn, không đong đưa chân qua lại hay rung đùi khi trò chuyện.

Giao tiếp bằng ánh mắt và nét mặt

Một trong 5 ngôn ngữ cơ thể nên có trong buổi phỏng vấn xin việc chính là hãy sử dụng ánh mắt và nét mặt của bạn thật phù hợp.

Giao tiếp bằng mắt là một trong những kỹ năng phỏng vấn xin việc bạn nhất định nên có. Bạn cần có sự tập trung và luôn nhìn vào nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, nếu nhìn chằm chằm thì đối phương cũng sẽ không thoải mái. Do đó, hãy nhìn những bộ phận khác nhau trên gương mặt họ. Có thể là trán, mắt, mũi.

Kỹ năng phỏng vấn xin việc: 5 ngôn ngữ cơ thể nhất định nên có - 2

Đồng thời, nếu trong buổi phỏng vấn có nhiều nhà tuyển dụng, đừng quên giao tiếp ánh mắt với họ. Đồng thời, khi nhà tuyển dụng nào hỏi bạn, thì bạn cũng nên nhìn trực diện người đó để trả lời.

Không chỉ ánh mắt, vẻ mặt của bạn cũng cho thấy bạn có đang tự tin và hào hứng với công việc này hay không. Bộc lộ một gương mặt tự nhiên, rạng rỡ, hứng khởi sẽ giúp nhà tuyển dụng cảm nhận được sự nhiệt huyết nơi bạn. Đó chính là một trong những nhân tố quan trọng giúp bạn có được đánh giá tốt và cơ hội được tuyển dụng cũng cao hơn.

Cử chỉ tay

Các cử chỉ bằng tay sẽ là những hành vi minh họa hiệu quả cho lời nói của bạn. Việc cử động tay tương ứng với lời nói cho thấy bạn thực sự là một người linh hoạt, tự tin và chuyên nghiệp.

Cử chỉ tay cũng giúp bạn giảm thiểu cảm giác thiếu tự nhiên trong buổi phỏng vấn. Vì nếu cứ liên tục đặt 2 tay lên đùi, bạn sẽ cảm thấy vô cùng căng thẳng, cứng nhắc và gượng gạo. Do đó, đừng quên tận dụng ngôn ngữ cơ thể tuyệt vời này để giúp mình thật tự nhiên, thoải mái.

Kỹ năng phỏng vấn xin việc: 5 ngôn ngữ cơ thể nhất định nên có - 3

Duy trì khoảng cách hợp lý với nhà tuyển dụng

Ngồi quá gần hay quá xa nhà tuyển dụng đều không phải là giải pháp hợp lý. Khi ngồi quá gần, cả bạn và người phỏng vấn đều sẽ thấy rất áp lực, không thoải mái. Còn khi ngồi xa, thì bạn sẽ dễ thiếu tự tin. Chưa kể nếu giọng nói bạn nhỏ mà lại ngồi xa thì sẽ thật bất tiện.

Do đó, duy trì một khoảng cách hợp lý là điều cần thiết. Khi trò chuyện, thay vì ngồi thẳng lưng đến 100%, bạn cũng có thể nghiêng người về phía trước một chút. Điều này cho thấy bạn đang chú tâm vào câu chuyện đang trao đổi.

Đi lùi vài bước trước khi quay người đi ra khỏi phòng

Không chỉ những hành vi, cử chỉ trong buổi phỏng vấn, mà tác phong của bạn khi kết thúc phỏng vấn cũng phần nào tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Kết thúc buổi phỏng vấn, thường bạn sẽ bắt tay với nhà tuyển dụng trước khi rời khỏi phòng. Muốn bắt tay, bạn cần tiến lên vài bước để đối diện gần hơn với họ. Sau đó, thay vì quay người đi ra, bạn nên đi lùi vài bước rồi hãy quay người. Hành động này cho thấy bạn đang rất tôn trọng đối phương. Đồng thời, cũng khiến nhà tuyển dụng cảm nhận được phong thái thực sự chuyên nghiệp nơi bạn. Chắc chắn, ấn tượng của họ với bạn là không hề nhỏ.

Những thói quen xấu không nên bộc lộ trong buổi phỏng vấn

Hàng ngày bạn có thể có những thói quen xấu mà bạn thậm chí còn không để ý đến. Thế nhưng, khi đi phỏng vấn xin việc, hãy luôn suy nghĩ đến chúng và hạn chế ở mức tối đa.

Ngôn ngữ cơ thể sẽ là một phần quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá bạn. Và những hành vi xấu chứng tỏ bạn không phải là một ứng viên tiềm năng mà họ đang tìm kiếm. Rất nhiều những thói quen xấu cần được cải thiện như:

- Cắn móng tay

- Ngồi không yên, hay ngọ nguậy hoặc rung đùi

- Bẻ khớp ngón tay

- Nghịch tóc

- Thường xuyên đưa tay sờ lên mặt

Cũng có thể, các hành vi này chỉ bộc phát khi bạn đang bồn chồn lo lắng. Tuy nhiên, bạn hãy nghĩ xem mình có nên bộc lộ thái độ này ra với nhà tuyển dụng hay không? Nếu thường xuyên có những hành vi xấu, bạn hãy tập luyện trước ở nhà để có được sự tự tin nhất khi đi phỏng vấn.

Tất nhiên, không chỉ ngôn ngữ cơ thể, còn rất nhiều kỹ năng phỏng vấn xin việc khác mà bạn cần quan tâm để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Mặc dù vậy, sẽ thật trọn vẹn nếu cả trên CV và bên ngoài của bạn là một ứng viên chuyên nghiệp và tiềm năng thực sự.

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/doi-song-giai-tri/ky-nang phong-van-xin-viec-...

Theo Pha Lê.
Nguồn: [Tên nguồn].