Lê Thanh Hải và cái duyên với ảnh cảm xúc

Ngày 29/11/2021 18:00 PM (GMT+7)

Sống tình cảm, đơn giản, nhẹ nhàng và chân thành, Chu Lê – người bạn trẻ chọn cho mình một chất ảnh cảm xúc với mong muốn mang lại cho mọi người một góc nhìn ấm áp và yêu thương.

Chu Lê tên thật là Lê Thanh Hải. Chàng trai trẻ với 3 quê hương: sinh ra ở Nghệ An, lớn lên ở Dak Lak và hiện tại đang làm nhiếp ảnh gia ở xứ sở mặt trời mọc.

Một sự kiện quan trọng giúp cho chàng trai này tiến thêm một bước trên con đường chinh phục đam mê nhiếp ảnh của mình chính là được mẹ mua cho chiếc máy ảnh 11 triệu dù cho gia đình lúc ấy cũng không khá giả là bao. “Sự ủng hộ, động viên và tình yêu thương từ gia đình chính là động lực thôi thúc bản thân em cố gắng phát triển hơn từng ngày” - Thanh Hải tâm sự.

Lê Thanh Hải và cái duyên với ảnh cảm xúc - 1

Năm 2016, với sự định hướng của mẹ cùng tính tò mò, thích trải nghiệm của bản thân, Lê Thanh Hải quyết định sang Nhật Bản du học với mong muốn có một cuộc sống mới hơn, nhiều màu hơn. Nhưng quả thật, chinh phục những điều mới chưa bao giờ là dễ dàng cả. “Khi em mới sang Nhật, mọi thứ đều lạ lẫm. Em phải tự lo cơm áo gạo tiền, phải tự lo tất cả mọi thứ. Rồi nhiếp ảnh ở Nhật ai cũng có máy xịn, lens “ngon”, nhiều thợ chụp quá tốt và em nghĩ rằng sẽ không có cơ hội nào dành cho mình cả. Thế là em bỏ đó hơn 2 năm không chạm đến nhiếp ảnh, chỉ tập trung vào học tiếng Nhật và làm thêm” - Lê Thanh Hải nhớ về những khó khăn mà mình phải đối mặt khi bắt đầu cuộc sống ở Nhật.

Lê Thanh Hải và cái duyên với ảnh cảm xúc - 2

Lê Thanh Hải và cái duyên với ảnh cảm xúc - 3

Mọi thứ đến với anh thật tình cờ. Khi đang lướt điện thoại, Lê Thanh Hải vô tình biết đến một khóa học chụp ảnh online, anh bắt đầu tìm tòi học hỏi và quyết định đầu tư vào chụp ảnh. Quá trình mới bắt đầu gặp rất nhiều khó khăn, lúc ấy kinh tế lại hạn hẹp, anh phải vừa đi học vừa làm thêm bên ngoài để kiếm tiền trang trải học phí. Nhưng có lẽ, vì đã tìm đúng câu trả lời cho đời mình nên Thanh Hải ngày càng tích cực, nỗ lực theo đuổi đam mê. Cũng chính nhờ theo đuổi chụp ảnh mà anh đã vượt qua được quãng thời gian tối tăm của cuộc đời. Để giờ đây, Thanh Hải được sống là chính mình và sống hạnh phúc mỗi ngày.

Có lẽ vì đã từng trải, từng thấm thía những nỗi đau, mất mát ngay từ khi còn nhỏ nên Lê Thanh Hải mang trong mình một trái tim ấm áp, biết thổn thức, yêu thương và ngập tràn những xúc cảm. Vì vậy, anh đã quyết định theo đuổi chất ảnh cảm xúc, tuy nhẹ nhàng, đơn giản nhưng luôn làm rung động lòng người. Đối với anh, chụp ảnh cảm xúc không chỉ là nghề nghiệp mà nó còn là niềm vui, là đam mê, là cơ hội để được sống hết mình. “Khi chụp, tôi luôn nắm bắt cảm xúc của khách hàng và lưu lại những khoảnh khắc chân thật nhất của họ. Vì tôi nghĩ đích đến cuối cùng của mỗi chúng ta là hạnh phúc, cách họ đi, đứng, vui đùa nó mới thật làm sao. Vậy nên, phần lớn những bạn tôi chụp hầu hết là những người chọn cho mình lối sống tuy đơn giản, nhẹ nhàng nhưng luôn ngập tràn hạnh phúc” - Lê Thanh Hải chia sẻ.

Lê Thanh Hải và cái duyên với ảnh cảm xúc - 4

Lê Thanh Hải luôn quan niệm buồn hay vui cũng là một quyết định, và Thanh Hải quyết định sẽ tìm kiếm niềm vui, gửi gắm những cảm xúc tích cực nhất thông qua từng khung ảnh. Nhờ cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ mà trong một năm, Lê Thanh Hải đã từ một con người bi quan, mất định hướng thành một người lạc quan với nhiều dự định trong tương lai.

Lê Thanh Hải và cái duyên với ảnh cảm xúc - 5

Với Lê Thanh Hải, để trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì có hai thứ cần phải luyện tập chính là: chuyên môn và con người. Thanh Hải cho rằng, chuyên môn có giỏi đến đâu nhưng phần con người nếu không tốt thì cũng không thể gặt hái được gì. Và ngược lại, nếu con người có tốt nhưng không nỗ lực trau dồi thêm về chuyên môn thì rất khó để phát triển. Bởi lẽ, thời nào cũng có nhân tài và nghề nghiệp nào cũng có cạnh tranh. Vì vậy, hãy cố gắng trau dồi chuyên môn và phong cách sống để tạo ra chất riêng của bản thân. Rồi quả ngọt sẽ đến với những ai thật sự nỗ lực.

Lê Thanh Hải và cái duyên với ảnh cảm xúc - 6

Anh Lê Thanh Hải - người sáng lập CocoroJapan

Ngoài chụp ảnh và làm Marketing cho một công ty viễn thông thì hiện tại, anh cũng đang đồng hành với hơn 20 bạn trong nhóm, sáng lập nên CocoroJapan để giúp các bạn nhận ra giá trị bản thân và giá trị cuộc sống qua từng khung hình.

“Ai rồi đích đến cuối cùng cũng là hạnh phúc. Vậy nên, hãy tìm cho mình một đam mê để theo đuổi và hãy đặt những viên gạch đầu tiên sớm nhất có thể trong chặng đường hạnh phúc của mình” là điều mà Lê Thanh Hải muốn gửi gắm đến các bạn trẻ. Với những giá trị tốt đẹp mà chàng trai này mang lại, có thể nói Lê Thanh Hải không đơn giản là một nhiếp ảnh gia thuần tuý mà anh còn là người truyền cảm hứng sống tích cực đến cho nhiều bạn trẻ hiện nay.

Nguồn: [Tên nguồn].