Mạnh Đinh - Chàng trai 8X khởi nghiệp làm giàu bằng nghề trồng lan

Ngày 28/11/2020 16:55 PM (GMT+7)

Với tinh thần không ngại khó khăn, liên tục tìm tòi, học hỏi, anh Mạnh Đinh vươn lên làm giàu bằng nghề trồng hoa lan. Anh là một trong những thanh niên trẻ tiêu biểu quyết tâm khởi nghiệp khi tuổi đời mới ngoài 30 nhờ sự đam mê, dám nghĩ, dám làm.

Chàng trai nghèo với ý chí vươn lên

“Từ nhỏ tôi đã có một niềm đam mê rất lớn với những loài hoa, đặc biệt là hoa lan. Giờ đây, tôi đang được sống và làm công việc mình yêu thích. Hàng ngày giản dị với chiếc áo làm vườn cũ kỹ và chiếc nón bám đất, chính những thứ đó mới khiến tôi cảm thấy thoải mái và hạnh phúc. Hoa lan không chỉ mang đến thu nhập mà còn mang lại cảm giác yên bình mỗi ngày cho tôi”, anh Mạnh Đinh bắt đầu chia sẻ đam mê của mình.

Mạnh Đinh - Chàng trai 8X khởi nghiệp làm giàu bằng nghề trồng lan - 1

Được biết, Mạnh Đinh tên đầy đủ là Đinh Hùng Mạnh sinh năm 1985, đang sinh sống tại thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình. Ngay từ thuở nhỏ, anh đã bắt đầu tìm hiểu và yêu thích loài hoa lan. Thời điểm đó, do chỉ là một cậu học sinh đang còn đi học, phụ thuộc kinh tế của gia đình nên cũng chưa dám ước mơ gì cao sang cả, chỉ là thấy nhà nào có hoa lan thì sẽ xin một ít về nhà trồng để ngắm nhìn thỏa đam mê.

Mạnh Đinh - Chàng trai 8X khởi nghiệp làm giàu bằng nghề trồng lan - 2

Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, từ nhỏ Mạnh Đinh đã sớm ý thức cuộc sống tự lập. Mẹ anh là người buôn bán gà, vịt ngoài chợ nên anh thường xuyên ra phụ mẹ bán hàng. Anh còn tận dụng hết lông gà, vịt của gia đình đem đi bán để lấy tiền ăn sáng, mua dụng cụ đi học, sắm sửa những dụng cụ cần thiết như: nồi cơm, tủ lạnh, thức ăn cho gia đình.

Mạnh Đinh - Chàng trai 8X khởi nghiệp làm giàu bằng nghề trồng lan - 3

Biết hoàn cảnh gia đình không được khá giả, anh Mạnh Đinh luôn cố gắng trở thành một người con ngoan để cha mẹ đỡ phiền lòng. Bên cạnh đó, anh cũng là người có chí tiến thủ cao, luôn khao khát ước mơ làm giàu. Khi anh học xong thì anh có khoảng thời gian đi bán chim, cu gáy…, một thời gian nữa thì cũng có chuyển qua buôn cả cây cảnh. Tuy nhiên, bước đầu làm ăn của anh gặp rất nhiều khó khăn, khi Trung Quốc không nhập cây ảnh nữa anh không bán được thì đã dẫn đến việc mất trắng tay.

Đi lên từ những vấp ngã

Vấp ngã một lần không thể nào làm mất đi được nhiệt huyết của tuổi trẻ, càng gặp khó khăn ý chí làm giàu của anh càng trỗi dậy. Anh biết bản thân vẫn còn có niềm đam mê rất lớn với hoa lan nên đã quyết định sưu tầm lan để chơi, sau đó có lợi nhuận thì sẽ bán lấy lãi và cứ như thế xoay vòng.

Mạnh Đinh - Chàng trai 8X khởi nghiệp làm giàu bằng nghề trồng lan - 4

Nhớ lại những ngày đầu thực hiện ước mơ trồng lan của mình, anh Mạnh Đinh tâm sự: “Lúc đầu mọi thứ với tôi thật khó khăn, người làm giàn hoa lan cho tôi chính là bố. Cả gia đình ủng hội tôi theo đuổi đam mê này, cứ thế nó là động lực cho tôi làm việc mỗi ngày dù thời tiết có khó khăn thế nào cũng thấy vui. Cuối cùng, những cây lan do tôi trồng cũng có người thích và tìm đến mua. Do hoa đẹp và chất lượng, giá cả hợp lý nên mọi người truyền tai nhau đến ủng hộ rất nhiều”.

Ngoài bán hoa lan tại vườn, anh còn đem “đứa con tinh thần” của mình đi tham dự các hội chợ trưng bày. Tại đây những cây lan nhà anh luôn thu hút được sự quan tâm của mọi người. Giờ đây, nhắc đến vườn lan của anh Đinh Hùng Mạnh tại Yên Thủy, Hòa Bình chắc chắn ai cũng sẽ biết.

Được biết, từ năm 2018, anh có trồng thêm các dòng đột biến quý, từ đó tạo điều kiện cho những người yêu lan có cơ hội được gần gũi nhau hơn. Những người có cùng đam mê lan và thân thiết với anh như anh Dũng Trang (Hòa Bình), anh Truyền Võ (Đà Nẵng), anh Phương Râu (Hải Dương)…

Mạnh Đinh - Chàng trai 8X khởi nghiệp làm giàu bằng nghề trồng lan - 5

Hiện tại, anh đang sở hữu vườn lan 300 m2 là đang treo lan, tháng 10/2020 đang làm thêm 300 m2 nữa, tổng diện tích 600m2. Số chậu trong vườn tầm 3000 chậu với 80 loại giống hoa khác nhau.

Niềm vui của chàng trai này giờ đây là mỗi ngày ra vườn ươm cây, nhổ cỏ, cuốc đất, hòa mình với đời sống của hoa lá cỏ cây... Cuối tuần anh gặp gỡ bạn bè, người thân cùng nhau uống trà nhìn ngắm những chậu lan trong vườn. Hiện tại, Đinh Hùng Mạnh đang được sống một cuộc đời đẹp và thỏa niềm đam mê như anh ấy mong muốn.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/manh-dinh-chang-trai-8x-khoi-nghiep-lam-giau-bang-...

(thoidaiplus.suckhoedoisong.vn).