Người phụ nữ đứng sau 1900, Tia Liêu: “Trụ cột gia đình không phải cuộc ganh đua vị thế”

Ngày 20/10/2020 18:00 PM (GMT+7)

Không chỉ giúp thay đổi quan niệm về nightlife (các hoạt động kinh doanh về đêm), Tia Liêu - người phụ nữ đứng sau 1900 Le Théâtre cũng đang dần góp phần thay đổi định kiến về nữ giới trong xã hội.

Những khán giả theo dõi chương trình TEDx mới đây với chủ đề bình đẳng và phụ nữ trong kinh doanh sẽ không quên được hình ảnh của Tia Liêu. Từ một nữ giảng viên đại học NEU, Tia Liêu chuyển sang kinh doanh nightlife, tạo dựng một không gian văn hóa nghệ thuật nổi tiếng Hà Thành: 1900 Le Théâtre.

Người phụ nữ đứng sau 1900, Tia Liêu: “Trụ cột gia đình không phải cuộc ganh đua vị thế” - 1

Bên cạnh một Tia Liêu thành công trong kinh doanh với nhà hát Quảng Lạc, chu toàn trong cuộc sống với 3 con, công chúng còn thấy một người phụ nữ sắc sảo, thấu đáo khi nói về bình đẳng và những định kiến với phụ nữ trên sân khấu TEDx.

Người phụ nữ đi ngược định kiến

Áp lực và định kiến là điều không thể tránh khỏi với bất kì ai thuộc bất kỳ giới tính nào trong bất kì ngành nghề nào. Là một người phụ nữ làm nightlife, Tia Liêu cũng cảm nhận được những định kiến và áp lực nhất định.

Về phía xã hội, nightlife là một ngành nghề đặc thù và từ lâu đã bị gắn mác “phức tạp và không lành mạnh. Chia sẻ về lý do mình đến với ngành này, Tia Liêu cho biết nightlife mang giá trị cốt lõi là âm nhạc và văn hoá, thôi thúc cô muốn quảng bá điều đó tới cộng đồng trong nước và quốc tế. Những nguồn động lực này gộp lại rất lớn đến mức giúp Tia Liêu bỏ qua được các áp lực hay định kiến từ xã hội.

Người phụ nữ đứng sau 1900, Tia Liêu: “Trụ cột gia đình không phải cuộc ganh đua vị thế” - 2

Định kiến và những tiêu chuẩn gắt gao về “công dung ngôn hạnh” là điều đã trói buộc phụ nữ trong nhiều năm qua, không chỉ với công việc mà trong cả cuộc sống. Chính sự đánh giá đã tạo nên những áp lực vô hình cho mỗi cá nhân chứ không phải chỉ riêng phụ nữ. Tia Liêu quan niệm rằng, chúng ta không nên đánh giá bất kì một ai hay áp đặt tiêu chuẩn lên họ.

“Mỗi người mà chúng ta gặp đều đang phải trải qua những cuộc chiến vô hình mà chúng ta không thấy được. Vì thế  không nên có một quy chuẩn đánh giá hay trói buộc họ với “công dung ngôn hạnh”. Quan trọng nhất là sự tử tế và năng lượng mà họ lan tỏa tới những người xung quanh. Tôi vẫn tin rằng công dung ngôn hạnh là một chỉ dấu để nhiều phụ nữ có thể hướng theo nhưng đừng vì nó mà áp đặt cuộc sống của mình trong một khuôn mẫu.”

Nhà “nhiều cột” không phải cuộc ganh đua vị thế

Với Tia Liêu, một gia đình có thể có “nhiều cột” - không phải lúc nào đàn ông cũng phải gánh vác hết trách nhiệm.

“Mỗi một thành viên trong gia đình đều là một trụ cột từ ông bà, bố mẹ tới ngay cả các thành nhỏ tuổi như con cái vì nhà nhiều cột thì sẽ càng vững chắc. Trụ cột của gia đình không phải là cuộc ganh đua về vị thế ai mới là người quan trọng mà một khi trách nhiệm được san sẻ thì tất cả các thành viên đều đóng vai trò quan trọng của riêng mình. Bản thân con cái cũng là những trụ cột trong gia đình vì chúng là tấm gương phản chiếu tới bố mẹ và ông bà cũng như là nguồn động lực để người lớn trong gia đình phấn đấu trở thành phiên bản tốt hơn của mình.

Người phụ nữ đứng sau 1900, Tia Liêu: “Trụ cột gia đình không phải cuộc ganh đua vị thế” - 3

“Nhà nhiều cột” sẽ giải quyết được nhiều vấn đề định kiến khi mọi người được nhìn nhận và đánh giá đúng vị thế của mình. Khi phụ nữ được “cởi trói” bởi những quy chuẩn công dung ngôn hạnh thì người đàn ông cũng không bị đè nặng trách nhiệm là trụ cột gia đình vì điều đó được san sẻ bởi người phụ nữ và các thành viên khác. Bản thân thế hệ con cái, khi được nhìn thấy bố mẹ không bị những định kiến gây áp lực thì chúng cũng sẽ được hình thành sự tự do trong suy nghĩ trên con đường khám phá bản thân.

Người phụ nữ đứng sau 1900, Tia Liêu: “Trụ cột gia đình không phải cuộc ganh đua vị thế” - 4

Để nam giới không cảm thấy bị “thách thức”, điều quan trọng nằm ở cách người phụ nữ truyền tải, bày tỏ quan điểm và lắng nghe, luôn tôn trọng và đề cao những giá trị tốt của người bạn đời, trân trọng sự chia sẻ và không ngừng học hỏi, yêu thương nhau.

Hình mẫu cho phụ nữ trẻ học tập

Ngày càng có nhiều phụ nữ đang lấy những người như Tia Liêu làm hình mẫu: Giỏi giang, tài năng, truyền cảm hứng được cho giới trẻ. Tuy nhiên, điều này vô tình khiến nhiều phụ nữ gặp phải áp lực. Chia sẻ với các bạn trẻ, Tia Liêu cho biết.

Người phụ nữ đứng sau 1900, Tia Liêu: “Trụ cột gia đình không phải cuộc ganh đua vị thế” - 5

“Ai cũng có khuyết điểm và không có một ai là hoàn hảo cả. Ngay cả bản thân mình, tôi cảm thấy còn rất nhiều thiếu sót và vẫn luôn luôn học hỏi những điều đó từ chính những người phụ nữ xung quanh tôi. Hãy luôn tò mò về bản thân, không ngừng khám phá xem bạn có thể làm được những gì, không quan trọng là điều đó phải to tát như nào. Hãy luôn mở lòng với những cơ hội mới. Trân trọng những thất bại vì đó mới là những bài học đáng quý. Trang bị cho mình kiến thức có chiều sâu trong những việc mình làm. Quan trọng là cách sống của mình, cách làm việc của mình, những niềm vui và giá trị mình đem lại. Hãy luôn giữ một tinh thần lạc quan và tích cực.”

“Your legacy is the lives you’ve touched” là câu châm ngôn Tia Liêu rất thích. Di sản để lại của mỗi người chính là những cuộc đời họ có thể lay động và truyền cảm hứng. Tia Liêu chưa bao giờ nỗ lực để trở thành một người truyền cảm hứng, cô chỉ đang nỗ lực để làm điều mình đam mê vì đó sẽ là điểm giao giữa Tia Liêu và những người phụ nữ trẻ xung quanh mình.

Người phụ nữ đứng sau 1900, Tia Liêu: “Trụ cột gia đình không phải cuộc ganh đua vị thế” - 6

“Tôi của ngày hôm qua đã trải qua những cố gắng, những thất bại - và đến bây giờ cũng vậy. Có thất bại mới biết mình cần gì, có thất bại mới học được những bài học mà chiến thắng sẽ không dạy bạn. Các bạn trẻ, hãy tìm hiểu bản thân mình, hãy thử và hãy nghĩ thất bại là một may mắn.”

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nguoi-phu-nu-dung-sau-1900-tia-lieu-tru-cot-gia-dinh-...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).