Nữ tài xế công nghệ: Đằng sau tay lái là tự do

Ngày 11/03/2019 16:00 PM (GMT+7)

8-3 qua rồi, người ta tranh cãi nhiều về nữ quyền, về bình đẳng, về tự do của nữ giới, về nên hay không hoa quà.... Sau đó, vẫn còn cái nhíu mày đầy định kiến nếu đâu đó gặp một nữ nhân đang đảm đương những “công việc của đàn ông”, chẳng hạn nghề tài xế?

Người ta có nhìn họ bằng con mắt ái ngại, thương lo, sao nỡ để bóng hồng vất vả? Nhưng nếu ngồi nghe câu chuyện của những nữ tài xế xe ôm công nghệ này - từ tuổi đôi mươi đến độ ngũ tuần - ta phải vứt đi nhiều thành kiến cũ kỹ. Gặp họ, để hiểu thế nào là bình đẳng, khi tay họ vừa ôm bó hoa mới tinh - quà tặng ngày 8-3 từ hãng xe đối tác. Không cần chê hoa quà, họ vẫn đầy bản lãnh, khi tay lái chính là đam mê, tự do và trải nghiệm của cuộc đời.

Khi đam mê vô lăng thuộc về đàn bà

Váy dài, kính mát, xắc tay thời trang, bề ngoài thanh lịch như dân văn phòng, nhìn chị Hương Mỹ, không dễ nghĩ chị là nữ tài xế đã chạy xe hơn 12 năm, từ thuở còn là cô gái 22. Lái xe là công việc chính chị chọn cho cả đời mình.

“Xe tải, xe khách 30 chỗ, xe du lịch 16 chỗ, xe taxi… xe nào cũng chạy qua. Bằng lái mình là bằng dấu D rồi…”, chị tự hào. Câu chuyện về nghề lái xe với một phụ nữ qua con mắt của con người đầy năng lượng này trở nên rất khác. Nó không phải là cuộc lý giải cho việc lựa chọn nghề xe ôm vì hoàn cảnh sống khó khăn. “Chị mê làm chủ tốc độ, mê máy móc xe cộ. Chị từng muốn thi vào học nghề phi công mà không đủ điều kiện đó chứ, nên là đi học lái xe hơi", chị Mỹ hào hứng kể.

Những chặng đường dài chị Mỹ không ngán, nên 5 năm nay, cái nghề chạy xe hơi công nghệ trong thành phố hay vài tỉnh lân cận với chị thành cuộc vui: “Chạy xe gặp khách này khách kia vui, nói chuyện cười tá lả… Chị thích nên thấy gì đâu mà cực! Đua thưởng dữ lắm. Đem theo cái mền để ngủ thì lấy mền phủ váy khi ngủ luôn. Trên xe lúc nào cũng có bàn chải đánh răng, sữa tắm, sữa rửa mặt… Sẵn sàng đua thưởng từ 12h trưa tới 12h tối, mà không bao giờ gian lận nha. Mình làm đàng hoàng!”.

nu tai xe cong nghe: dang sau tay lai la tu do - 1

Chị Hương Mỹ khoe quyển sổ xe công nghệ, nơi lưu giữ nhiều kỷ niệm của khách hàng

Còn chị Nguyễn Thị Nguyệt Hồng đã gần 50, ở cái tuổi nhiều người nghĩ đến chuyện chờ hưu, chị vẫn say sưa với chiếc xe máy khắp nẻo Sài Gòn. Chị bắt đầu kể về nghề với việc nhắc tới… đam mê đi phượt: “Trước đây chị thích phượt lắm, thích tốc độ. Chị thích công việc này vì chị thích sự tự đo, mình đi đây đi đó”.

Người phụ nữ này từng là phụ bếp của một nhà hàng tiệc cưới. Thế nhưng những bức tường trong thành phố quá tù túng với chị. Cái tính ham tự do giúp chị kết duyên với nghề cầm lái sau vài lần chạy xe ôm… cho vui.

nu tai xe cong nghe: dang sau tay lai la tu do - 2

Chị Nguyễn Thị Nguyệt Hồng – người phụ nữ với đam mê phượt

Thích tốc độ là thế, nhưng chị Hồng cho biết bản thân chỉ dám chạy không quá 40km/h. Chị bảo chạy chậm chẳng phải vì mình sợ hay không dám, mà là vì muốn khách hàng an tâm trong từng chuyến đi. “Một mình thì không nói, chứ đã là tài xế thì nhất thiết phải tạo cảm giác yên tâm và sự bình an cho khách hàng”.

Để tự do đi con đường của mình và lo cho người mình thương

Tuyết Hạnh là người trẻ nhất trong số các nữ tài xế có mặt ở buổi gặp mặt nữ tài xế 8-3. Cô gái thanh mảnh, xinh xắn, tóc đen dài, có nụ cười hiền và hơi bẽn lẽn, đang là sinh viên năm cuối ngành Sư pham Vật lý, cũng là một tài xế xe ôm công nghệ có ít nhất 2 năm thâm niên. Hiện Hạnh lấy việc chạy Be làm công việc part-time vào các buổi tối trong tuần.

Vì sao lại là công việc chạy xe ôm, mà không phải là nghề gia sư cho nhẹ nhàng, mát mẻ, lại gần chuyên môn? Hạnh cười bảo Hạnh còn từng đi làm công nhân ca đêm, bán hàng siêu thị, theo đội cứu hộ xe lưu động… Và Hạnh cũng từng làm gia sư, nhưng việc gia sư hay nhiều công việc làm thêm khác đều bó buộc thời gian, đã không cho Hạnh nhiều tự do như cái nghề cầm lái. Với, “học con số nhiều rồi, thích làm việc chân tay để còn thư giãn”, cô nhẹ nhõm bảo.

nu tai xe cong nghe: dang sau tay lai la tu do - 3

Tuyết Hạnh trong chương trình chúc mừng 8-3 của ứng dụng gọi xe be dành cho đối tác nữ tài xế

Không còn trẻ trung như Hạnh, trước khi lái beBike, chị Lê Thị Thu Hương, 43 tuổi, đã chạy xe ôm truyền thống 6 năm. Chị đang là một bà mẹ đơn thân, một mình nuôi con gái học lớp 6.

Người phụ nữ nhiều tâm sự, đôi gò má sạm đen, nhưng mắt vẫn sáng lên khi kể về công việc của mình cùng đứa con nhỏ học giỏi: “Mình còn con nhỏ, kiếm việc hành chính là rất khó, kiếm được công việc chủ động theo giờ giấc cho phép của mình không có dễ. Mà làm lái xe thế này mình chủ động được, vừa đưa đón con, chăm con rồi còn khi rảnh thì mình chạy xe kiếm thêm thu nhập. Nói chung với phụ nữ như chị linh động về thời gian cũng quan trọng dữ lắm”.

nu tai xe cong nghe: dang sau tay lai la tu do - 4

Đối với chị Hương, làm một tài xế sẽ giúp chị vừa nuôi con ăn học, lại có thể tranh thủ ở bên con khi cần. Tự do không phải để được tung tăng bay nhảy trải nghiệm như người trẻ nữa, mà là để yên tâm lo lắng cho người mình thương.

Với chị Mỹ, chị Hồng, Hạnh, chị Hương - các tài xế công nghệ, ứng dụng gọi xe be trong smartphone đang giúp họ mở rộng thêm chân trời tự do, là bạn đồng hành trên con đường trải nghiệm những công việc tưởng không dành cho mình. Cùng đam mê và công nghệ, họ đến gần hơn với tự chủ đời mình, đến gần hơn với mọi người, với những con đường họ thuộc về.

Theo Hiền Nhân (Khám phá).