Tạ Thị Quyên - cô giáo vùng cao với niềm đam mê hoa lan

Ngày 22/09/2021 16:00 PM (GMT+7)

Với niềm đam mê hoa lan từ nhỏ, cô giáo Tạ Thị Quyên sinh năm 1984 ở Tuyên Quang đã tạo lập cho mình một khu vườn hoa lan rộng rãi tại tư gia.

Tạ Thị Quyên - cô giáo vùng cao với niềm đam mê hoa lan - 1

Cô giáo Tạ Thị Quyên

Với diện tích 140m2, ban đầu vườn lan nhỏ của cô chủ 8X có các giống lan phổ thông như Phú Thọ, HO, hồng yên thủy, hồng á hậu, hồng xòe, hồng mỹ nhân, … Sau nhiều nỗ lực, giờ đây vườn cũng đã có những giống lan cao cấp như bạch tuyết, Bảo Duy. 

Tạ Thị Quyên - cô giáo vùng cao với niềm đam mê hoa lan - 2

Cô giáo Tạ Thị Quyên bên những bông lan Phi Điệp tuyệt đẹp

Cô giáo Tạ Thị Quyên luôn nỗ lực kết nối đam mê và chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn những người đồng sở thích về cách trồng cây, cách tưới dinh dưỡng sao cho hiệu quả, cách ươm ki, kích ki, kích hoa, trị bệnh cho cây.

Tạ Thị Quyên - cô giáo vùng cao với niềm đam mê hoa lan - 3

Tạ Thị Quyên chăm sóc những giò lan quý

Theo Quyên, muốn tạo ra một cộng đồng chơi lan bền vững thì những người đi trước phải truyền lại bài học, kiến thức về trồng cây cho người đi sau. Hàng ngày, chị vẫn luôn hướng dẫn cho nhiều người chơi lan cách chăm, cách tưới, cách tách cây. Với những người mới chơi lan, họ chưa có nhiều kinh nghiệm nên cần sự hướng dẫn nhiệt tình. Chị không “giấu nghề”, có bao nhiêu kĩ thuật, kinh nghiệm chị cũng muốn chia sẻ.

Tạ Thị Quyên - cô giáo vùng cao với niềm đam mê hoa lan - 4

Quyên chăm sóc từng khóm lan hàng ngày

Nhìn thấy sự phát triển các loài hoa lan như ngày hôm nay của cô giáo Tạ Thị Quyên, ít ai biết rằng, chị hoàn toàn xây dựng từ hai bàn tay trắng. Năm 2017, chị thấy một số người bán lan rừng trên mạng xã hội và chị đã bắt tay vào xây dựng vườn nuôi dưỡng và phát triển các dòng hoa lan quý.

Tạ Thị Quyên - cô giáo vùng cao với niềm đam mê hoa lan - 5

Cô giáo Tạ Thị Quyên đã gặt hái được những thành quả ban đầu.

Vốn là một người yêu thiên nhiên nên Tạ Thị Quyên rất thích thú và từ đó thường xuyên theo dõi các buổi livestream, các diễn đàn về hoa lan trên Internet. Càng tìm hiểu, chị càng đam mê nên đã tích cực tìm tòi, nghiên cứu về các giống lan rừng.

Đến nay cô giáo Tạ Thị Quyên đã sưu tầm được nhiều giống hoa lan quý được nhiều người quan tâm. Trải qua biết bao nhiêu sóng gió, cô giáo Tạ Thị Quyên đã có cơ ngơi nhỏ cho riêng mình cũng như công việc phát triển thành công lan rừng quý tại tư gia. Nhiều người biết đến cô giáo Tạ Thị Quyên người Tuyên Quang đam mê vẻ đẹp của hoa lan, và không ngừng truyền lửa đam mê cho những người yêu lan.

Tạ Thị Quyên - cô giáo vùng cao với niềm đam mê hoa lan - 6

Tạ Thị Quyên mong muốn truyền kinh nghiệm cho những người yêu lan

Từ kinh nghiệm của mình, cô giáo Tạ Thị Quyên cho rằng, muốn chơi lan thì đam mê không chưa đủ, mà cần phải chuẩn bị cho mình những kiến thức nhất định về cây lan, chủ động về nguồn vốn, tìm kiếm những giống cây ban đầu chuẩn xác. Đồng thời, phải trang bị cho mình kỹ năng chia sẻ kinh nghiệm, kết nối cộng đồng... Từ đó làm tiền đề để mở rộng các mối quan hệ để kết nối và lan tỏa những giá trị trong cộng đồng.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/ta-thi-quyen-co-giao-vung-cao-voi-niem-dam-me-hoa-...

(thoidaiplus.suckhoedoisong.vn).