Tiến sĩ, giảng viên Đoàn Thị Ngọc Thanh: Kinh doanh online như một công việc cộng đồng

Ngày 11/02/2022 08:00 AM (GMT+7)

Đoàn Thị Ngọc Thanh, Tiến sĩ Sinh học, chị hiện là giảng viên, là một phó trưởng khoa tại Đại học Tiền Giang. Công việc chính đã chiếm nhiều thời gian, nhưng chị vẫn nhiệt tình tham gia các hoạt động cộng đồng và trong đó là việc phân phối Đông trùng hạ thảo Hector.

Chị Thanh là Tiến sĩ sinh học tốt nghiệp từ Đại Học Konkuk, Hàn Quốc. Dù khá bận rộn khi vừa đứng lớp giảng dạy, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, vừa tham gia các công tác quản lý Khoa và đoàn thể khác. Nhưng với cuộc đời cống hiến, chị vẫn tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, và phân phối Đông trùng hạ thảo Hector ban đầu là một việc cộng đồng chị muốn chung tay lan tỏa. Không ngờ sau 02 năm nỗ lực và cố gắng, Tiến sĩ Ngọc Thanh đã xuất sắc đạt liền 02 danh hiệu “Top 3 nhà phân phối HECTOR xuất sắc 2020” và “Nhà bán hàng HECTOR cống hiến 2020”.

Tiến sĩ, giảng viên Đoàn Thị Ngọc Thanh: Kinh doanh online như một công việc cộng đồng - 1

Tiến sĩ đi kinh doanh online (KDOL)? Chắc chắn nhiều người sẽ có cái nhìn không thiện cảm về việc tiến sĩ đi KDOL nhưng đối với Thanh một người làm khoa học nhiều năm, nghề “sale”, nghề “bán hàng online” lại có ý nghĩa vô cùng to lớn. Chị Ngọc Thanh từng chia sẻ: “Ba nhiệm vụ chính của người giảng viên là giảng dạy, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng. Trong đó nghiên cứu khoa học phải được ứng dụng vào thực tế, không giáo điều, tránh tham nhũng trong khoa học. Nghề sale không phải là nghề thấp kém, mà nhờ có nó, hàng hóa mới lưu thông, con người mới được hưởng những ứng dụng, thành tựu khoa học vào thực tế để bảo vệ sức khỏe, sắc đẹp, xã hội mới phát triển. Chính vì thế Thanh luôn mong muốn có thể kết hợp với doanh nghiệp để sản phẩm được sản xuất số lượng lớn, để phục vụ cộng đồng, cung cấp cho thị trường những sản phẩm chất lượng”.

Bén duyên với Hector từ 2018, sau khoảng thời gian dài tìm cho mình lối đi riêng, mãi đến 2020 thì doanh số bán Hector của Tiến sĩ Thanh mới bắt đầu tăng trưởng thần tốc nhờ việc tăng trưởng đều đặn số lượng đại lý và mỗi đại lý đều tăng trưởng về kết quả kinh doanh. Đó như một mảnh vườn được đều đặn trồng từng cây và chăm bón từng ngày, đến một thời kỳ, đồng loạt ra hoa kết trái. Đó là quả ngọt của những nhân lành mà Ngọc Thanh kiên nhẫn chăm bón suốt thời gian dài, chí không nản, tâm không lung lay.

Tiến sĩ, giảng viên Đoàn Thị Ngọc Thanh: Kinh doanh online như một công việc cộng đồng - 2

Ngọc Thanh có phong thái nhẹ nhàng, giọng nói êm dịu, tính hoà đồng cao. Dẫu cộng đồng kinh doanh Hector khá sôi động, khá cá tính, và rất ngược với hình mẫu giảng viên, tiến sĩ của mình, nhưng chị Thanh lại hoà nhập rất tốt vào văn hoá chung. Không chỉ là hòa nhập, mà còn là cống hiến. Với kiến thức chuyên môn sâu trùng với ngành của Hector, cùng kinh nghiệm là giảng viên, nên ở rất nhiều dịp đào tạo sản phẩm, Tiến sĩ Thanh luôn là một trong số những nhà đào tạo xịn xò nhất.

Suốt năm 2020, tuy công việc chính ở trường rất nhiều, nhưng Thanh vẫn không quản ngại xa xôi và thời gian eo hẹp mà cố gắng sắp xếp để cùng tham gia chia sẻ kiến thức sản phẩm Hector cho nhiều người. Cao điểm còn có lúc Thanh phải ngủ rất ít và di chuyển rất nhiều để có thể nối chuyến giữa công việc chính và những hội thảo đào tạo của Hector. Thời gian là thứ đắt giá nhất trên cuộc sống này, nên việc Thanh ưu tiên thời gian chăm sóc đại lý và khách hàng Hector đã thể hiện rất rõ sự tận tâm của người lãnh đạo.

Thanh từng chia sẻ: “Trong nhiều vai trò, vai trò nào cũng cố gắng hoàn thành và sự nhiệt tình, vui vẻ và cống hiến hết mức có thể! Chắn chắn không phải là người làm tốt nhất nhưng là người hỗ trợ, đồng hành với ai là đối tác. Vì mục đích cuộc đời là để phụng sự cho mình, cho người thân, cho bạn bè, cho xã hội càng nhiều càng tốt”.

Tiến sĩ, giảng viên Đoàn Thị Ngọc Thanh: Kinh doanh online như một công việc cộng đồng - 3

Khi được hỏi, với học vị Tiến sĩ và cương vị Giảng viên, Phó trưởng khoa như hiện tại, có phải là thuận lợi trong quá trình Kinh doanh online và phân phối Hector không? Thanh chia sẻ, vị trí này có có thể là thuận lợi nhưng cũng có thể là bất lợi, nhưng uy tín cá nhân, nếu có, thì chính là thuận lợi. Tiến sĩ, Giảng viên hay Phó trưởng khoa thì không phải là những tiền đề của mảng kinh doanh, nhưng nếu nhờ đó mà nhiều khách hàng tin tưởng lời tư vấn hơn thì cũng là một thuận lợi, tuy nhiên, việc tin tưởng đó phần nhiều lại đến từ tin tưởng cá nhân thì bền vững hơn. Nhưng với vị trí hiện tại, cũng có thể là bất lợi nếu trong mình có suy nghĩ khác về việc kinh doanh. Thường thì chúng ta sẽ gặp trở ngại bản thân vì nghĩ “tiến sĩ, giảng viên, nhà quản lý… ai lại đi kinh doanh online", thì cái học vị và vị trí này thành ra lại là bất lợi. (cười)

Tiến sĩ, giảng viên Đoàn Thị Ngọc Thanh: Kinh doanh online như một công việc cộng đồng - 4

Kết thúc buổi trò chuyện với chúng tôi, Tiến sĩ Thanh tâm sự: “Việc đồng hành cùng Hector trong thời gian qua và điều khiến Thanh tự hào nhất chính là được giúp đỡ nhiều người hơn khi cung cấp sản phẩm hiệu quả và cung cấp kiến thức phong phú, hiện đại và thiết thực cho người dùng. Thanh được học hỏi về kinh doanh, phát triển bản thân, quản trị để áp dụng cho các công việc giảng dạy, nghiên cứu ứng dụng và kinh doanh. Và cũng nhờ Hector Thanh đã có những “thành quả” ngọt ngào riêng của mình. Không chỉ là giá trị về vật chất, mà đó là còn là giá trị về nhận thức việc chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp của bản thân mình cũng quan trọng không thua kém gì con đường phát triển sự nghiệp. Với những gì đã đạt được trong năm qua, con đường phía trước của Thanh càng rõ ràng hơn, ý thức hơn với vai trò “thủ lĩnh” của mình, đồng hành cùng các nhà phân phối khác, lắng nghe khách hàng và phụng sự nhiều nhiều hơn nữa”.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tien-si-giang-vien-doan-thi-ngoc-thanhkinh-doanh-o...

(thoidaiplus.suckhoedoisong.vn).