Viết đơn xin việc làm: 5 lỗi dùng từ nên tránh

Ngày 15/09/2020 10:00 AM (GMT+7)

Đơn xin việc làm, đối với những người đang tìm việc có thể coi như một trong những “vũ khí” quan trọng mở đường đưa họ tới “cánh cửa” của nhà tuyển dụng. Viết đơn xin việc sao cho đúng, đủ và chuyên nghiệp vẫn luôn là một chủ đề thuộc về kỹ năng rất cần thiết, nhất là cho những bạn trẻ mới ra trường

Tuy vậy, trong thực tế, vẫn có không ít những đơn xin việc ngô nghê, mắc lỗi diễn đạt, lỗi hành văn, thậm chí khiến cho nhà tuyển dụng dở khóc dở cười. Một trong những lỗi đó là việc dùng sai từ ngữ, dùng từ sai ngữ cảnh, có thể khiến lá đơn xin việc của bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Dưới đây là một vài lỗi dùng từ cơ bản nên tránh mà bạn có thể tham khảo khi viết đơn xin việc.

Những tính từ “nhất”

“Tôi tự tin mình là ứng viên phù hợp nhất”, “Đây là cơ hội tuyệt vời nhất”, “Tôi có những kỹ năng hoàn hảo nhất” - những tính từ “nhất” như thế này có thể được bắt gặp khá nhiều trong những lá đơn xin việc, nhất là khi ứng viên muốn tạo ấn tượng với các nhà tuyển dụng ở Hải Phòng, Hà Nội hay TPHCM. Tin buồn là, họ thường không tạo được ấn tượng tích cực mà ngược lại, những cụm từ mang tính khẳng định tuyệt đối như thế này chỉ khiến lá đơn xin việc làm của bạn trở thành một email quảng cáo đầy phô trương. Hãy thận trọng và khiêm tốn hơn và hạn chế dùng những tính từ tuyệt đối này nhé.

Những từ chỉ cảm xúc thái quá

Bạn hoàn toàn có thể biểu lộ cảm xúc của mình với nhà tuyển dụng - nhưng hãy tìm một dịp thích hợp hơn. Đơn xin việc của bạn sẽ trở nên kém chuyên nghiệp khi bạn liên tục khẳng định rằng mình “rất hạnh phúc”, “vô cùng hồi hộp” hay “cực kỳ mong muốn”. Thay vào đó, hãy dùng những từ ngữ kín đáo, nền nã hơn, thể hiện phong thái điềm đạm và đáng tin cậy. Nếu muốn thể hiện rằng mình rất trân trọng cơ hội làm việc tại công ty, bạn chỉ cần nói “Được trở thành một trong những ứng viên cho vị trí này là niềm vinh dự đối với tôi” - đơn giản nhưng chân thành. Chú ý tới văn phong của lá đơn xin việc sao cho chỉn chu sẽ là điểm cộng lớn của bạn đối với nhà tuyển dụng.

Viết đơn xin việc làm: 5 lỗi dùng từ nên tránh - 1

Những từ tiêu cực

Tránh dùng từ ngữ tiêu cực là một trong những lưu ý quan trọng khi viết đơn xin việc, nhưng nhiều bạn trẻ vẫn thường mắc phải lỗi này. Sẽ không có nhà tuyển dụng nào muốn thấy bạn “thất bại” hay “vấp ngã”, “sai lầm” ở việc làm trước đó, hay muốn nghe bạn than phiền trong lá đơn xin việc. Bạn nên tránh hoàn toàn những từ ngữ tiêu cực này và thể hiện một thái độ lạc quan, tích cực, tươi sáng khi giao tiếp với nhà tuyển dụng thông qua lá đơn xin việc nhé.

Teencode và ký tự đặc biệt

Không nghi ngờ gì nữa, teencode - ngôn ngữ tuổi teen chính là một thảm họa đối với bất cứ nhà tuyển dụng nào. Từ tiêu đề mail, địa chỉ mail cho tới văn phạm trong lá đơn xin việc, nếu bạn lỡ chẳng may dùng teencode, bạn đã vô tình “tự trừ điểm” chính mình rồi đó. Hãy nhớ rằng những ký tự biểu tượng đều được coi là không phù hợp trong lá đơn xin việc. Bạn vẫn có thể dùng chúng sau này, khi đã làm việc cùng nhưng chỉ nên dùng trong chat chứ không phải là email. Bởi bạn không thể chắc chắn email xin việc của mình sẽ tới tay ai, nên tốt nhất là hãy thật cẩn trọng và loại bỏ hoàn toàn những từ ngữ vượt ngoài quy chuẩn nhé.

Tiếng lóng hoặc ngôn ngữ nói

Một lỗi vô cùng phổ biến đối với các bạn trẻ khi viết đơn xin việc, đó là sử dụng tiếng lóng, ngôn ngữ nói hoặc ngôn ngữ chat. Kết thúc câu bằng “vậy nha”, “hihi”, “ok”, sử dụng tiếng Anh lẫn với tiếng Việt, mở đầu thư bằng “Chào các anh chị” nhưng kết thư lại là “Nice day everyone”..., tất cả đều khiến bạn trở nên trẻ con một cách tai hại. Hầu hết những lỗi này là do ứng viên quen tay từ ngôn ngữ chat, nhưng trong email xin việc, bạn cần có một thái độ nghiêm túc hơn. Tránh xa tiếng lóng, hạn chế ngôn ngữ nói là quy tắc cơ bản mà bạn cần nhớ khi viết đơn xin việc.

Một việc tưởng chừng như đơn giản mang tên lá đơn xin việc làm cũng tồn tại biết bao quy tắc, cả chính thống lẫn “quy tắc ngầm". Lời khuyên ở đây là bạn hãy soạn một lá thư xin việc vào các trình gõ văn bản như Word hay Google Docs, sau đó dùng văn bản này đưa vào mail rồi tùy chỉnh nội dung cho phù hợp với từng nhà tuyển dụng. Bằng cách này, bạn có thời gian rà soát, biên tập lại các lỗi sai và điều chỉnh những từ ngữ không thích hợp. Một lá đơn xin việc chỉn chu, súc tích sẽ mở ra cơ hội nghề nghiệp tốt cho bạn, vậy nên hãy đầu tư thời gian, công sức nhiều hơn nhé.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/viet-don-xin-viec-lam-5-loi-dung-tu-nen-tranh-d249588...

Theo Ngân Linh (thoidaiplus.giadinh.net.vn).