Bangkok dẹp ẩm thực đường phố khiến nhiều người tiếc nuối

Ngày 18/04/2017 19:05 PM (GMT+7)

Chính quyền Bangkok vừa mới đây đã phát lệnh di dời hầu hết những quầy ẩm thực đường phố để trả lại các tuyến đường thông thoáng cho thủ đô. Và điều này khiến nhiều người không khỏi tiếc nuối.

Đã một lần đến Bangkok, làm gì thì làm, nhất định không thể bỏ qua những hàng quán ẩm thực đường phố tràn ngập các con đường vô cùng hấp dẫn của nơi này.

Có thể nói, đồ ăn chính là một trong những nét đặc trưng nhất để thu hút khách du lịch đến với Bangkok. Tuy nhiên, vừa mới đây, chính phủ nước này đã yêu cầu dọn hết những hàng quán này để mang lại những tuyến đường thông thoáng, trật tự hơn cho thủ đô.

Điều này đã khiến nhiều người tỏ ra vô cùng tiếc nuối.

"Ẩm thực đường phố là huyết mạch của Bangkok. Nó là sự quyến rũ, là danh tiếng, là thứ định vị cho Bangkok trên bản đồ du lịch thế giới", Korakot Punlopruksa, một cây viết về ẩm thực nổi tiếng chia sẻ.

Korakot Punlopruksa tiếc nuối về những gì sắp xảy với Bangkok. (Ảnh: ABC News)

Những hàng quán này sẽ phải di dời vào bên trong một khu vực đã được chính phủ sắp xếp sẵn. Việc di dời này không chỉ làm mất đi nét văn hóa độc đáo của Bangkok mà còn có thể ảnh hưởng đến những chủ tiệm.

"Tôi đã kế thừa quán ăn này khi mẹ tôi nghỉ hưu năm bà 63 tuổi. Khi còn bán ở ngoài, tôi vừa có thể được khách quen ủng hộ, vừa có thể thu hút những người qua đường. Chuyển vào bên trong, bán ế là điều khó tránh khỏi", Bangurn Meebuaheng, chủ quán cơm đùi heo 3 thế hệ cho biết.

Cả những thực khách cũng cảm thấy không hài lòng với quyết định này. "Đây là nơi quán quen thuộc của tôi, luôn luôn là nơi này. Nếu chuyển đến một nơi đắt đỏ, xa xỉ hơn, người như tôi làm sao có thể tới ăn được nữa", Anatchaya Chaisanam, một xe ôm tại Bangkok chia sẻ.

Các hàng quán bình dân luôn là điểm đến quen thuộc của nhiều lao động ở Bangkok. (Ảnh: ABC News)

Mặc dù vậy, phía chính quyền vẫn tiếp tục. Theo kế hoạch đến 17/4, người dân phải hoàn thành công tác di dời.

"Thủ tướng biết rõ về những bất cập này nhưng ông vẫn rất vinh hạnh nếu Thái Lan tiếp tục được thế giới chọn là thiên đường ẩm thực đường phố", Sansern Kaewkamnerd, phát ngôn viên của chính phủ cho biết.

Được biết, vừa mới đây, CNN đã xếp Thái Lan đứng đầu trong top những nơi sở hữu nền văn hóa ẩm thực đường phố hấp dẫn nhất thế giới. Trong khi đó, Úc chỉ đứng thứ 22. Thái Lan đã đạt được thành tích này 2 năm liên tiếp.

Bangkok có còn tiếp tục nằm trên top bản đồ ẩm thực thế giới?

Liệu trong lần kế tiếp đến Bangkok, chúng ta có còn được thấy bầu không khí tấp nập cũng như một rừng mùi hương lan tỏa khắp các dãy phố như trước đây?

Theo Huân Nhi (Thế giới trẻ - Infonet)
Tin bài cùng sự kiện Du lịch thế giới