Giải mã giếng nước “quỷ ám” khiến mọi vật hóa đá

Ngày 05/03/2017 19:30 PM (GMT+7)

Một giếng nước ở Anh được cho là bị “quỷ ám” khi có khả năng biến mọi vật hóa thành đá.

Giếng nước bí ẩn nằm trên bờ sông Nidd, gần thị trấn Knaresborough ở Bắc Yorkshire, Anh. Nó được cho là bị “quỷ ám” và có thể biến mọi vật như lá cây hay xác chim chết hóa thành đá. Phần lớn mọi người đều tránh tới gần giếng nước bí ẩn này, bởi vì họ tin rằng mình có thể hóa thành đá nếu chạm vào nó.

Một vài người tò mò đặt những vật dụng thông thường dưới thác nước gần giếng bí ẩn để rồi tận mắt chứng kiến chúng biến thành đá trong vòng vài tuần. Du khách có thể thấy chiếc mũ chóp từ thời nữ hoàng Victoria hay mũ có dây buộc bị bỏ lại dưới thác nước từ năm 1853, hay những đồ vật khác như gấu bông.

Tài liệu cổ xưa nhất nhắc tới giếng nước bí ẩn được viết bởi John Leyland, nhà khảo cổ thời Henry VIII. Ông ghi lại rằng giếng nước rất nổi tiếng và du khách thường uống nước và tắm dưới thác vì họ tin rằng nước ở đây có khả năng chữa bệnh thần kỳ.

Theo truyền thuyết, Mẹ Shipton, con gái của một gái mại dâm địa phương, chào đời trong hang động (ngày nay có tên là hang Mẹ Shipton). Mẹ Shipton được cho là có nhan sắc xấu khủng khiếp, nhưng lại có khả năng của một nhà tiên tri tài ba.

Giống như nhà tiên tri Nostradamus, Mẹ Shipton được cho là đã đoán trước được vụ đại hỏa hoạn ở London vào năm 1666, thất bại của hải quân Tây Ban Nha vào năm 1588 cũng như phát minh điện thoại di động. Tiếng tăm của Mẹ Shipton gắn liền với giếng nước bí ẩn.

Vào năm 1630, vua Charles I đã bán khu đất có giếng nước bí ẩn cho một người dân địa phương tên  Charles Slingsby. Khi giếng nước trở nên quá nổi tiếng, ông Slingsby bắt đầu thu phí du khách tới tham quan địa điểm này và ông được cho là người thành lập khu du lịch đầu tiên ở Anh.

Bí ẩn của giếng nước được giải mã sau khi các nhà khoa học phân tích mẫu nước từ giếng. Kết quả cho thấy nước có hàm lượng khoáng chất cao, tạo ra chất kết tủa trên những vật dưới thác nước. Quá trình này giống như sự hình thành thạch nhũ trong hang động.

Điều đặc biệt tại giếng nước bí ẩn là tốc độ kết tủa xảy ra rất nhanh. Thay vì kéo dài hàng thế kỷ, những đồ chơi nhỏ như gấu bông có thể bị hóa đá trong vòng từ 3 đến 5 tháng. Ngày nay, du khách có thể tháy những vật dụng cá nhân khác bị bỏ lại như nhẫn, quần áo, dụng cụ nhà bếp hay thậm chí xe đạp.

Theo Huy Phong (Theo Amusing Planet) (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Du lịch thế giới