Lạc vào chợ "cổ" toàn... người già ở xứ sở Kim Chi

Ngày 05/12/2017 06:10 AM (GMT+7)

Xin nói ngay, đó là người già, người già và... người già. Đi từ đầu đến cuối chợ, không có một bóng dáng thanh niên trẻ tuổi. Mọi công việc ở chợ đều một tay do những người già đảm nhận, từ việc bán hàng, bảo vệ, đến bưng bê, dọn dẹp chợ...

Chợ phiên Moksa Goun, thuộc huyện Na Ju (tỉnh Jeonnam), mỗi tuần họp một phiên, từ sáng sớm đến tối mịt vào ngày thứ 4 hàng tuần.

Một góc chợ quê Moksa Goun, vốn đã tồn tại hàng trăm năm nay.

Bình thường ngày nào chợ cũng họp, nhưng hàng hóa nhiều nhất là vào đúng phiên chợ chính. Lúc này người dân từ các xã, vùng lân cận đổ về tạo nên một khung cảnh khá nhộn nhịp. Chợ có từ hàng trăm năm nay và gần đây mới được sửa chữa lại một số hạng mục.

Ở một góc chợ, 2 người phụ nữ cao niên với mớ hành, tỏi ít ỏi chờ khách.

Chợ Mosksa Goun nằm trên khuôn viên rộng khoảng 1,5ha, cách thủ phủ tỉnh Jeonnam chừng 30km, là nơi tập trung mọi loại hàng hóa đặc trưng của nông thôn xứ Hàn. Các mặt hàng ở đây rất phong phú, đa dạng, từ cá khô, bạch tuộc, đến cua ghẹ có cả. Nhưng cái làm nên hồn cốt phiên chợ này chính là các loại hàng hóa "Made in Korea", trong đó nổi bật là nhân sâm, củ cải, ớt, rong biển...

Một cửa hàng bán cua muối,  kim chi muối của một người cao tuổi.

Đặc biệt, những nhân vật chính làm nên phiên chợ này không phải là những thành niên, mà chính là những... người già. Họ kiêm tất các công việc, nào bán hàng, bảo vệ, khuân vác, cho đến thu gom hàng và phân phối hàng hóa. Tóm lại mọi việc giao dịch, mua bán trong chợ đều một tay do những người già  thực hiện.

Theo một nhân viên quản lý chợ, thanh niên và người trẻ ở vùng  này đều rời quê lên phố làm thuê, học tập hết. Ở các làng quê thuộc huyện Na Ju nói riêng và các vùng nông thôn Hàn Quốc nói chung hiện chỉ còn người cao tuổi và theo đó chợ phiên truyền thống Moksa Goun cũng chỉ có người già.

Hãy cùng chúng tôi tham gia một phiên chợ quê truyền thống của đất nước được coi là phát triển nhất nhì Châu Á.

Ông lão bán quần áo mùa đông lấy hàng cho khách

Các  loại gạo, đậu… được bày bán khắp các cửa hàng.

Ớt cay -  loại gia vị không thể thiếu trong mỗi gia đình Hàn Quốc

Những củ cải thảo to bằng bắp chân - một đặc sản của vùng  Na Ju, dùng để  xào nấu hoặc là muối ăn

Loại cua sông nhỏ, chiên lên ăn rất mềm chỉ có ở vùng nông thôn.

Rong biển, loại rau hết sức phổ biến trong mỗi gia đình  ở đây.

Bắp luộc với nước đường- món quà quê chị em rất thích khi đến với phiên chợ quê này.

Theo Nguyên Khôi
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Du lịch Hàn Quốc