Những lễ hội cổ xưa lạ lùng nhất thế giới

Ngày 11/05/2017 18:04 PM (GMT+7)

Nhà báo ảnh Jeremy Hunter đã dành 35 năm đi khắp thế giới để tìm hiểu về các lễ hội cổ xưa nhất.

1. Lễ hội tắm đầu tượng (Mahamastakabhisheka), Shravanabelagola, Ấn Độ

Lễ hội này diễn ra từ năm 981, khi bức tượng đá khổng lồ Bahubali  cao 17m được hoàn thành. Trong thời gian 10 ngày của lễ hội, bức tượng được tắm rửa bởi hơn 2 triệu tín đồ đạo Jains.

Những tín đồ của đạo Jains tin rằng vị thần Bahubali (có nghĩa là sức mạnh cánh tay) sống cách đây khoảng 2.000 năm. Khi đó, ông đã thách đấu với anh trai Bharat để xác định vị trí thống trị tối cao của Vương quốc Abhanatha. Sức mạnh khổng lồ từ cánh tay Bahubali đã giết hại người anh trai. Vì sám hối với những việc đã làm, ông vứt bỏ quần áo, cạo đầu và bất động trong vòng 1 năm.

2. Lễ hội Ma sống (Egungun), làng Dakon, Benin

Ma sống là tất cả thành viên của một tổ chức bí mật. Họ đại diện cho những linh hồn của người chết trở về Trái đất để truyền đạt những lời khuyên của chúa trời cho người sống. Lễ hội thường diễn ra vào tháng 1 và tháng 2 hằng năm tại ngôi làng Dakon.

3. Lễ hội Biswa Ijtema, Tongi, Bangladesh

Đây là sự kiện thu hút đông người Hồi giáo nhất thế giới. Trong vòng 1 ngày, lễ hội Biswa Ijtema thu hút hơn 5 triệu tín đồ tham gia, gấp đôi số lượng người hành hương tới thành địa Mecca mỗi năm. Lễ hội được tổ chức vào tháng 1 hằng năm.

4. Lễ hội Đại Monlam, tu viện Labuleng Monastery, Tây Tạng

Được thành lập vào năm 1709, Labuleng được coi là tu viện Tây Tạng hàng đầu ở ngoài thành phố Lhasa. Trong 4 ngày của lễ hội Đại Monlam, toàn bộ các nhà sư sẽ tham gia cuộc Đại tranh luận trước sự hiện diện của Phật sống, cầu nguyện đến ngày ngộ đạo. Tu viện Labuleng nằm ở độ cao 3.260m, nên sự kiện này thường diễn ra trong điều kiện thời tiết dưới -27 độ C.

5. Lễ hội Thứ sáu tốt lành, Antigua Guatemala, Guatemala

Hàng chục nghìn tu sĩ trong trang phục áo choàng tím từ khắp Trung Mỹ tham dự các sự kiện của Lễ Phục sinh ở đây. Vào lúc sáng sớm, các binh sĩ trong trang phục La Mã sẽ đi qua các con phố cổ xưa của Guatemala và xướng lên hình phạt dành cho Chúa Jesus.

6. Lễ hội Virgen del Carmen, Paucartambo, Peru

Nằm trong thung lũng dưới núi Ausangate ( cao 6.700m), thị trấn Paucartambo tôn vinh Mẹ Trái đất bằng lễ hội Virgen del Carmen. Sự kiện này diễn ra từ năm 1662 và kéo dài trong vòng 3 ngày. Mọi người thường cầu nguyện, chia sẻ niềm vui và hy vọng một tương lai tốt hơn.

7. Lễ hội Abbots Bromley, Staffordshire, Anh

Đây được coi là một nghi lễ phồn thực cổ đại có thời Saxon. Lễ hội có thể được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1226, với tâm điểm là màn trình diễn của 6 cặp vũ công mang theo  sừng tuần lộc. Theo kinh thánh, những chiếc sừng là biểu trưng cho sức mạnh.

8. Lễ hội Phaung Daw U, Hồ Inle, Myanmar

Người Intha bắt đầu thờ 5 bức tượng Phật trong ngôi chùa Phaung Daw U từ thế kỷ thứ 12. Đây là một trong những ngôi chùa linh thiêng nhất ở Myanmar. Trong dịp lễ hội Phaung Daw U, một đám rước lớn sẽ mang các bức tượng tới tất cả ngôi làng quanh hồ để người dân tỏ lòng thành kính.

9. Vũ điệu rắn đen, Apenda Clan, Papua New Guinea

Apenda Clan là một bộ tộc sống tại vùng hẻo lánh ở Papua New Guinea. Họ thường tổ chức các lễ hội hằng năm để bày tỏ sự đoàn kết và sức mạnh của bộ tộc. Trong lễ hội, người Apenda Clan sẽ trình diễn Vũ điệu rắn đen độc đáo.

10. Lễ hội nhảy bò (Ukuli Bula), Thung lũng Lower Omo, Ethiopia

Nhà sử học người Italia, Carlo Conti Rossini miêu tả Thung lũng Lower Omo là “Bảo tàng của con người” khi có ít nhất 8 bộ tộc sống nguyên thủy ở đây trong thời gian dài. Ukuli Bula là lễ trưởng thành cho các thiếu niên của bộ lạc Hamar. Khi các chàng trai nhảy qua các con bò thì mới được coi là đủ tuổi để kết hôn. Lễ hội có thể diễn ra vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Theo Huy Phong (Theo Rough Guides) (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Du lịch thế giới
Tin hay đừng bỏ lỡ