Tìm hiểu về Bhutan, đất nước tạo ra ngày Quốc tế Hạnh phúc

Ngày 20/03/2017 18:00 PM (GMT+7)

Nằm cạnh Ấn Độ và Tây Tạng, với số dân khiêm tốn, Bhutan được đánh giá nơi có chỉ số hạnh phúc cao nhất, và ngày Quốc tế hạnh phúc đã được ra đời từ đất nước này

Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3 được Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon chính thức công bố tại một hội nghị của Liên Hợp Quốc về vấn đề này từ tháng 6/2012. 

Liên Hợp Quốc quyết định kỷ niệm ngày này theo đề xuất của Vương quốc Bhutan, một quốc gia nhỏ bé ở khu vực Nam Á, nằm sâu trong lục địa phía Đông dãy Himalaya. 

Bhutan - “Vương quốc hạnh phúc”

Ngày Quốc tế Hạnh phúc được lấy từ ý tưởng từ nước Bhutan, một vương quốc bé vốn được đánh giá là nước có chỉ số hạnh phúc cao nhất châu Á và cao thứ 8 trên thế giới, dựa trên các yếu tố như: sức khoẻ, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân.

Vua cha Jigme Singye Wangchuck trao ngôi báu cho vua Jigme Khesar Wangchuck. Ảnh: telegraph.co.uk

Năm 1972, khi lên ngôi, vua Bhutan Jigme Singye Wangchuck đã đặt ra khái niệm Gross National Happiness (GNH - Tổng Hạnh phúc Quốc gia), để thay thế cho khái niệm GNP (Gross National Product - Tổng Sản lượng Quốc gia) để đo lường sự phát triển của Bhutan.

Khái niệm Tổng Hạnh phúc Quốc gia GNH đang thu hút được sự quan tâm của nhiều quốc gia và những nhà kinh tế học. Nhiều nước đang nhận ra rằng, họ có Tổng Sản lượng Quốc gia cao, nhưng người dân sống không hạnh phúc, và các quốc gia được cho là thịnh vượng đang phải đối đầu với tình trạng thất nghiệp, tự tử, bạo lực, bất ổn xã hội ngày càng gia tăng.

Những người dân Bhutan hạnh phúc vì họ được sống an bình, thanh thản

Khi được vua cha Jigme Singye Wangchuck trao ngôi báu vào ngày 6/11/2008, vua Jigme Khesar đã tuyên thệ “Ta sẽ không bao giờ cai trị như một ông Vua. Ta sẽ bảo vệ thần dân như một người cha, chăm sóc thần dân như anh em và phục vụ thần dân như một người con. Chúng ta phải tiến hành dân chủ hóa để đảm bảo sự phát triển của đất nước, để một ngày nào đó có thể tự hào giao lại đất nước của chúng ta cho thế hệ sau”

Đến với Bhutan, bạn sẽ thấy những người dân Bhutan hiền hòa với nụ cười luôn nở trên môi thong thả thực hiện các công việc thường ngày của họ. Dường như, họ không bị áp lực của cuộc sống công nghiệp đang bao trùm các nước lân cận. Mỗi người trong số họ đều tự hào khoác trên người những bộ quần áo truyền thống dân tộc nhiều màu sắc. Đàn ông nhìn thật khỏe khoắn trong trang phục gho, còn đàn bà thì dịu dàng, nữ tính trong trang phục kira.

Bhutan đo lường sự giàu có bằng cách đánh giá mức hạnh phúc của người dân, họ luôn mỉm cười và cảm thấy hạnh phúc ở khắp mọi nơi. Ảnh: unusualtraveler.com

Thủ đô Thimphu của Bhutan là thủ đô duy nhất trên thế giới không có đèn tín hiệu giao thông. Đây cũng là một trong những thủ đô hiếm hoi trên thế giới được bao quanh bởi rừng xanh bạt ngàn và thung lũng nối tiếp thung lung. Không khí trong lành của nơi đây sẽ khiến bạn cảm thấy thư thái, xua tan hết mọi căng thẳng mệt mỏi.

Một ngôi làng bình dị ở phía tây Bhutan đắm chìm trong không khí tinh khôi, mát lành cùng màu xanh của thiên nhiên. Ảnh: unusualtraveler.com

Tại những bản làng xa xôi hẻo lánh cách đường nhựa nhiều ngày đi bộ, tôi thật sự ngạc nhiên về sự quan tâm mà hoàng gia dành cho dân chúng. Dân chúng được chu cấp gỗ và vật liệu miễn phí khi xây nhà. Việc khám chữa bệnh, thuốc men cho toàn thể nhân dân Bhutan được nhà nước cung cấp hoàn toàn miễn phí. Trường học cũng nhận được sự chu cấp của chính phủ. Các bản làng xa được cung cấp thiết bị tự tạo điện từ năng lượng mặt trời, cùng với hệ thống nước sạch bắt nguồn từ nguồn nước khoáng thiên nhiên.

Những người dân Bhutan hạnh phúc vì họ có niềm tự hào về truyền thống văn hóa và nghệ thuật lâu đời

Dzong được sử dụng làm cung điện của Vua, đồng thời là thủ phủ hành chính và tâm điểm của các họat động tôn giáo. Punakha Dzong được mệnh danh là “Cung điện hạnh phúc”. Đây từng là nơi hoạt động của chính phủ Bhutan cho đến năm 1955, khi thủ đô được rời về Thimphu.

Những nét chạm khắc ấn tượng của cánh cổng Dzong. Ảnh: unusualtraveler.com

Punakha Dzong ở Paro được mệnh danh là cung điện hạnh phúc. Ảnh: unusualtraveler.com

Hàng năm vào những ngày lễ Tsechu, các nhà sư và những người nghệ sĩ múa trình diễn những điệu múa truyền thống đủ màu sắc. Những điệu múa Tsechu rất đa dạng, chuyển tải nhiều chủ đề như cuộc sống của Phật tổ, quá trình thánh Guru Rimpoche mang đạo Phật vào Bhutan, hoặc những thông điệp của đạo Phật.

Những lá cờ sặc sỡ chứa lời cầu nguyện may mắn, hạnh phúc, sức khoẻ, tài lộc được treo ở sườn núi bên dãy Himalaya, mong muốn ban phúc cho mọi người quanh làng với ngụ ý mọi lời cầu nguyện của họ sẽ được hồi đáp. Ảnh: unusualtraveler.com

Tại lễ hội, một người đàn ông sẽ khoác lên mình bộ áo choàng sặc sỡ, đeo mặt nạ quỷ và nhảy điệu múa Cham, gửi đến thông điệp: “Kể cả những kẻ bội bạc nhất cũng sẽ trở nên tốt đẹp khi nghe theo lời răn của Đức Phật”.

Đến với lễ hội Tsechu, mọi người có cơ hội được rửa sạch tội lỗi của mình bằng cách ngắm nhìn thangka – tác phẩm hội họa đặc sắc trên lụa vẽ thánh Guru Rinpoche và các vị thần linh thiêng khác.

Ngự trị phía trên thung lũng Paro, Thiền viện Taktsang là một trong những địa danh linh thiêng nhất ở Bhutan được xây dựng nên. Khi đặt chân đến thiền viện Taktsang, ắt hẳn bạn sẽ cảm thấy mọi mệt mỏi đều tan biến vì vẻ đẹp tráng lệ và không khí yên tĩnh, nghiêm trang của nơi này.

Tu viện Taktsang Palphug (còn được gọi là Hổ Yến) là tu viện tuyệt đẹp nhất trên thế giới. Ảnh: unusualtraveler.com

Ngày Quốc tế hạnh phúc đã ra đời từ đất nước Bhutan này. Việc Liên Hiệp Quốc chọn ngày 20/3 là ngày Quốc tế Hạnh phúc, còn vì đây là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, nên trong ngày này có độ dài ngày và đêm bằng nhau - là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ. 

Theo Nguyễn Hiền (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Du lịch thế giới
Tin hay đừng bỏ lỡ