“Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế”: Khuyết tật nhưng vẹn tài

Ngày 08/03/2022 10:00 AM (GMT+7)

“Khuyết tật như tôi thành công được thì không có gì phụ nữ không làm được” là chia sẻ đầy tâm huyết của chị Trần Thị Như Hoa – chủ cơ sở may của người khuyết tật Hoa Như Fashion.

Chương trình “Phụ nữ là để yêu thương” tập phát sóng “Xương rồng trên cát” vào 20h30 ngày 6/3/2022 vừa qua trên VTV2 đã để lại nhiều cảm xúc cho không ít người xem. Cuộc gặp gỡ của hai người phụ nữ: Hoa hậu Ngọc Hân và chị Trần Thị Như Hoa – chủ xưởng may người khuyết tật Hoa Như Fashion (tại thành phố Vinh, Nghệ An) đã đem đến những chia sẻ chân thành về câu chuyện khởi nghiệp thời trang, cùng kinh nghiệm quý báu thích ứng với thách thức trong phát triển doanh nghiệp.

“Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế”: Khuyết tật nhưng vẹn tài - 1

Vốn là người khuyết tật vận động, sức khỏe yếu nhưng bù lại chị Hoa được trời phú cho đôi tay khéo léo và tính cách chăm chỉ, ham học hỏi. Chị chưa bao giờ ngừng cố gắng với mong muốn sẽ tự tay xây dựng và làm chủ cuộc sống của mình. Trước khi thành lập xưởng may, chị Hoa cũng đã vất vả bươn chải với nhiều công việc như buôn trái cây, làm thuê… rồi cơ duyên thay đổi cuộc đời đến với chị khi được thừa hưởng chiếc máy may cũ. Chị bắt đầu mày mò tự học cách may đơn giản và nhận ra công việc này rất phù hợp với mình bởi đòi hỏi sự khéo léo, thẩm mỹ nhưng không tốn nhiều sức.

Trải qua quá trình 6 năm làm thợ may tích lũy kinh nghiệm, chị quyết định khởi nghiệp kinh doanh và ấp ủ mong muốn chia sẻ với những người cùng hoàn cảnh. Cho tới nay, người phụ nữ ấy đã sở hữu cơ sở may Như Hoa Fashion với toàn bộ thành viên là người khuyết tật: 6 nhân công làm việc tại chỗ và 3 nhân công nhận việc làm tại nhà, giúp họ có một công việc tốt với thu nhập ổn định.

“Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế”: Khuyết tật nhưng vẹn tài - 2

Chị Hoa luôn tâm niệm phải vượt qua khó khăn và cố gắng hết mình mỗi ngày để thay đổi cuộc sống tốt hơn

Những sản phẩm từ xưởng may của chị đều nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của khách hàng với mẫu mã đa dạng, kiểu dáng thời trang tinh tế và thân thiện với môi trường khi có thể tận dụng những mẩu vải thừa, vải vụn để làm ra các sản phẩm xinh xắn phục vụ cho đời sống như túi xách, gối, chăn… Thành công nối tiếp thành công, chị Hoa vẫn tiếp tục tìm kiếm cơ hội phát triển xưởng may đồng thời đào tạo nghề cho các bạn trẻ khuyết tật. Hiện chị đang là thành viên BCH Hội Người khuyết tật thành phồ Vinh , Phó chủ nhiệm CLB Phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật tỉnh Nghệ An.

“Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế”: Khuyết tật nhưng vẹn tài - 3

Trong hành trình khởi nghiệp của mình, chị Hoa cũng gặp phải nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Để duy trì hoạt động của xưởng may và tiếp tục phát triển mô hình kinh doanh của mình, chị không ngừng học hỏi, tìm tòi giải pháp thích ứng. May mắn khi được tham gia các khóa học bổ ích về khởi nghiệp được đúc kết từ kinh nghiệm của những người thành công đi trước trong chương trình “Phụ nữ tự tin làm kinh tế”, chị đã có những kiến thức căn bản để tìm ra hướng tiếp tục phát triển doanh nghiệp của mình thích ứng trong bối cảnh dịch bệnh (tìm đầu ra, gọi vốn, đa dạng sản phẩm phái sinh…). Chị Hoa chia sẻ, tham gia khóa học đã giúp chị rút ngắn được thời gian tìm kiếm thông tin với những bài học ngắn gọn, dễ hiểu đầy thực tế về quản lý thu chi hiệu quả, bí kíp bán hàng, cách tìm ý tưởng kinh doanh phù hợp, những kĩ năng cần thiết để lãnh đạo… được thiết kế hữu ích dành riêng cho chị em mới kinh doanh, chưa biết tìm hướng đi phù hợp để phát triển doanh nghiệp. Đặc biệt khi kết thúc khóa học, chương trình tổ chức cuộc thi ý tưởng kinh doanh giúp người học có cơ hội nhận hỗ trợ vốn mở cửa hàng.

“Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế”: Khuyết tật nhưng vẹn tài - 1

 “Tôi luôn khao khát cống hiến cho cộng đồng, khẳng định với xã hội rằng một người khuyết tật cũng có thể thực hiện được và làm rất tốt như người bình thường, bằng chính năng lực và tâm sức của mình.” – suy nghĩ của chị Hoa đầy khiêm nhường, thông minh nhưng rất tự tin và mạnh mẽ. Đó cũng chính là thông điệp mà chương trình “Phụ nữ là để yêu thương” muốn gửi tới phái đẹp: “Vẻ đẹp nằm ở sự khác biệt” – mỗi người phụ nữ đều đặc biệt theo cách riêng, chúng ta hãy luôn chủ động trong hành trình xây dựng cuộc sống của mình.

“Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế”: Khuyết tật nhưng vẹn tài - 5

Phụ nữ chúng ta hãy luôn là phiên bản tốt nhất của bản thân

Chương trình Phụ nữ là để yêu thương sau 3 năm lên sóng đã trở thành điểm hẹn quen thuộc của khán giả VTV2. Trong năm 2022 chương trình sẽ tập trung khắc họa những phụ nữ khởi nghiệp thành công, có phong cách sống tích cực, năng động, mạnh mẽ.

Khán giả xem chương trình cũng có thể đăng ký khóa học miễn phí “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” tại website:  https://phunuviettutinlamkinhte.com/home do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp cùng nhãn hàng Sunlight xây dựng nhằm truyền cảm hứng và hỗ trợ vốn cho 1.000 dự án phụ nữ khởi sự kinh tế trên khắp dải đất hình chữ S.

Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn.

Video chọn lọc