4 bước giúp bạn chi tiêu hiệu quả vào mùa hè

Ngày 12/06/2015 10:00 AM (GMT+7)

Mùa hè chi phí như điện nước tăng cao, cộng với giá xăng nhảy vọt khiến giá cả sinh hoạt tăng. Việc này khiến người phụ nữ không khỏi áp lực khi phải thu bên này, xén bên kia sao cho vẫn đảm bảo cả nhà tiêu dùng thoải mái mà chi phí sinh hoạt không nhảy vọt.

Bốn bước sau đây giúp người phụ nữ “khéo vun vén, lợi cả nhà”.

Khéo tính

Nếu biết khéo tính, bạn sẽ không rơi vào trạng thái bị động trước các khoản chi, giảm tình trạng “vung tay quá trán” và thâm hụt chi tiêu vào cuối tháng.

Để luôn lường trước được các khoản phải chi, bí quyết là nên lập một bảng các thứ cần chi tiêu trong nhà trong 1 tháng, danh sách càng chi tiết bạn càng quản lý tài chính gia đình càng hiệu quả.

* Mẹo nhỏ: Bạn nên có 1 cuốn sổ nhỏ, chia thành 2 phần, 1 phần là dự trù, 1 phần thực chi để biết được khả năng và hiệu quả của việc dự trù ngân sách vào cuối tháng. Bạn cũng nên để dành sẵn một khoản ngân sách chi tiêu cho các dịp hè, lễ tết để tránh tình trạng khi cần  tiêu mà lại không đủ tiền sẵn có.

4 bước giúp bạn chi tiêu hiệu quả vào mùa hè - 1

Hãy tạo một sổ chi tiêu và phân bổ hợp lý để đảm bảo mọi thứ luôn trong tầm kiểm soát

Khéo chọn

“Khéo vun vén” không chỉ là biết quản lý các khoản chi tiêu, mà bạn cần biết cách chi tiêu sao cho hợp lý, hiệu quả và tiết kiệm nhất. Trước khi quyết định chi tiêu một món gì, bạn nên cân nhắc và chọn lựa kĩ càng để tránh lãng phí.

Bạn nên sử dụng mua cái cần chứ không mua cái muốn. Hãy dùng “lý trí”- xem trọng trị sử dụng- thay vì “tình cảm”- lợi ích cảm xúc- khi mua hàng. Đừng mua vì thấy “nó hay hay”, vì đẹp hay vì ham khuyến mãi nếu như những sản phảm đó không thực sự cần thiết cho gia đình.

* Mẹo nhỏ: Bạn nên cảnh giác trước những khuyến mãi hấp dẫn vì đôi khi bạn mua vì thích sản phẩm khuyến mãi, chưa hẳn vì nhu cầu của gia đình.

Khéo tiêu

Bước này quyết định hiệu quả của kế hoạch chi tiêu của bạn. Nếu khéo tính, khéo chọn mà tiêu không khéo, bạn vẫn bội chi như thường.

Theo chuyên gia tài chính cá nhân Đoàn Đức Minh: “Chi tiêu phải ít hơn số tiền bạn kiếm được”. Bạn nên cân đối chi tiêu, sao cho chi phí cố định như tiền thuê nhà, điện nước, internet, truyền hình cáp… chiếm khoảng 35-40%. Chi phí sinh hoạt như xăng xe, ăn uống, nhu yếu phẩm trong gia đình chiếm 20-25%. Chi phí giải trí như xem phim, cà phê, ăn uống bạn bè chiếm khoảng 15%. Chi phí giao tiếp như đám cưới, sinh nhật, đầy tháng- thôi nôi, quà biếu hai bên gia đình chiếm khoảng 15%. Cuối cùng, bạn nên để dư ra khoảng 10% chi phí dự phòng/tiết kiệm.

4 bước giúp bạn chi tiêu hiệu quả vào mùa hè - 2

Khi đi siêu thị, nên chọn những mặt hàng chất lượng nhưng giá tốt, mua nhiều để được hưởng ưu đãi

Khéo dùng

Bước này giúp tối ưu hóa khả năng chi tiêu của bạn, giúp bạn tiết kiệm các khoản chi không thực sự cần thiết bằng cách tận dụng các chi tiêu đã thực hiện.

Hè này, làm sao để vừa cho gia đình một kì nghỉ và những khoảng thời gian thoải mái và vừa không bội chi ngân sách? Bạn thử áp dụng một vài mẹo nhỏ sau đây nhé:

- Với các dịp đi chơi xa, bạn nên đặt vé máy bay, tàu xe sớm để được nhiều ưu đãi. Hãy lên lịch cụ thể những nơi cần chơi, nên ăn và đặt vé trước.

- Khi cho bé đi chơi hè, bạn nên đăng kí thẻ thành viên để được hưởng nhiều ưu đãi. Hãy cho bé đi chơi vào ngày trong tuần hoặc tối thứ sáu, vì giá vé ngày thường sẽ tiết kiệm hơn vé ngày cuối tuần.

- Ăn uống dịp cuối tuần cho cả nhà, bạn nên săn “voucher” hoặc nghiên cứu lịch khuyến mãi hoặc ưu đãi dạng combo của các nhà hàng. Cùng một khoản tiền bỏ ra, nhưng khéo tận dụng, gia đình sẽ có những bữa trưa, bữa tối thú vị, chất lượng.

- Tận dụng hoa tay của bạn để làm những món ngon homemade mời bạn bè đến chơi thay hoặc tổ chức những buổi picnic ngoài trời vì đi nhà hàng.

Chúc bạn luôn khéo vun vén!

Minh An

Chương trình “Khéo vun vén, lợi cả nhà” do P&G Việt Nam cùng Trung ương Hội Liên hiệp Phụ Nữ Việt Nam và Saigon Co.op tổ chức. Chương trình bao gồm 2 hoạt động chính: Cung cấp kiến thức – kỹ năng quản lý tài chính gia đình và Quỹ hỗ trợ tài chính dành cho phụ nữ đã lập gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Bạn đọc có bất kỳ câu hỏi về vấn đề quản lý tài chính gia đình hoặc chương trình xin gởi email về địa chỉ tuvan@kheovunven.com.

(Theo Khám phá).