Bốn bước đơn giản kiểm tra cảm ứng chạm cho điện thoại Android

Ngày 24/11/2014 00:28 AM (GMT+7)

Chỉ bằng vài thao tác đơn giản bạn có thể kiểm tra xem điện thoại của mình có nhận ra các điểm chạm và các góc màn hình có đủ nhạy hay không.

Không công ty nào muốn thiết bị điện tử của mình có lỗi dù khi sản phẩm mới đến tay người dùng hay khi sản phẩm đã được sử dụng vài tháng hoặc vài năm. Với điện thoại thông minh, màn hình cảm ứng là một bộ phận vô cùng quan trọng mà bạn chắc chắn muốn nó hoạt động tốt.

Điện thoại của bạn được quảng cáo là có 5 hay 10 điểm chạm? Bạn có muốn chắc chắn tất cả các vị trí trên màn hình đều đủ nhạy không? Cảm ứng áp lực có tốt không? Bạn có phải ấn mạnh vào màn hình cho một thao tác nào đó hay điện thoại vẫn cảm ứng chỉ bằng một động tác chạm nhẹ?

Sau đây là các bước để kiểm tra cảm ứng trên điện thoại của bạn.

Bước 1: Bạn cần kích hoạt chế độ dành cho nhà phát triển trong phần Cài đặt (Settings)

Vào Cài đặt (Settings) > Thông tin điện thoại (About phone) > chạm vào phần Số hiệu bản tạo (Build Number) 7 lần. Bạn sẽ nhận được một thông báo thành công và giờ bạn trở thành một nhà phát triển.

bon buoc don gian kiem tra cam ung cham cho dien thoai android - 1
Kích hoạt chế độ cho nhà phát triển

Bước 2: Quay lại thư mục Cài đặt (Settings) và chọn Tùy chọn của nhà phát triển (Developer Options).

Giờ bạn kéo xuống cho đến khi tìm thấy phần Nhập liệu (Pointer location/Touch data hoặc tương tự tùy vào điện thoại) và chọn Hiện chạm (Show touches) rồi kiểm tra các nút chạm. Ngay lập tức bạn có thể thấy một thanh chỉ số xuất hiện chồng lên trên thanh trạng thái của điện thoại nằm ở phía trên cùng màn hình gồm nhiều giá trị. Đồng thời các vòng tròn màu xám nhỏ sẽ xuất hiện dưới ngón tay bạn tại bất cứ điểm nào trên màn hình mà bạn chạm.

bon buoc don gian kiem tra cam ung cham cho dien thoai android - 2
Màn hình thể hiện các thanh giá trị

Bước 3: Với thanh này, chúng ta có thể kiểm tra  các chức năng chạm của màn hình. Giá trị ngoài cùng bên trái (mặc định là P: 0/1) thể hiện màn hình đang đọc bao nhiêu điểm chạm cùng một lúc. Nếu điện thoại của bạn có 10 điểm chạm, máy phải nhận ra đủ cả 10. Kiểm tra chỉ số này bằng cách chạm vào màn hình với cả 10 đầu ngón tay cùng một lúc. Lưu ý, chạm bằng phần ngón tay, không chạm bằng móng tay. Nếu máy nhận đủ cả 10/10 điểm chạm, điện thoại của bạn vẫn ổn. Cẩn thận hơn, bạn có thể lướt ngón tay trên màn hình để thử.

bon buoc don gian kiem tra cam ung cham cho dien thoai android - 3
Màn hình kiểm tra điểm chạm

Bước 4: Tiếp theo bạn có thể cần kiểm tra xem các góc hoặc phần dưới cùng của màn hình có nhạy không. Bạn chỉ cần trượt các ngón tay trên các góc màn hình mà bạn nghi ngờ là không nhạy. Bắt đầu bằng cách dùng nhiều lực sau đó giảm dần đến mức chạm hờ. Bạn cần quan sát giá trị Prs (thứ 2 từ phải qua) có lên xuống theo mỗi lần bạn làm như vậy không. Chỉ số này đo lượng áp lực mà màn hình cảm ứng nhận. Một mà hình cảm ứng tồi sẽ cần nhiều áp lực để nhận ra các thao tác chạm tại một số góc của màn hình hoặc thậm chí không nhận ra được. Và lúc này bạn cần gọi điện cho nhà sản xuất rồi đấy! Một màn hình cảm ứng tốt sẽ chỉ cần một áp lực khoảng 0,05 mà thôi.

bon buoc don gian kiem tra cam ung cham cho dien thoai android - 4Kiểm tra độ nhạy của các góc và phần dưới màn hình

Ngoài ra bạn có thể tại ứng dụng Yet Another Multi Tuoch Test để kiểm tra.

Theo Lê Nga (infonet)
Tin bài cùng sự kiện Smartphone