CEO Microsoft thừa nhận không có các smartphone đầu bảng chất lượng

Ngày 26/07/2015 08:59 AM (GMT+7)

Không được cộng đồng nhà phát triển ủng hộ, không có smartphone cao cấp đủ ấn tượng... là nguyên nhân khiến Windows Phone ngày càng cách xa đối thủ iOS và Android.

ceo microsoft thua nhan khong co cac smartphone dau bang chat luong - 1

Khi Microsoft gặp rắc rối trong cuộc cạnh tranh với iOS và Android, một trong nguyên nhân hàng đầu là thiếu sự hỗ trợ từ cộng đồng lập trình viên. Những nhà phát triển có tiếng và tầm ảnh hưởng đều nhìn vào hai nền tảng của Apple và Google như nguồn thu tiềm năng, trong khi Windows Phone – sắp tới đổi tên thành Windows 10 Mobile – lại đi sau hàng năm trời. Một bất lợi khác với Microsoft chính là thiếu đi một “át chủ bài” đẳng cấp. Dòng Lumia ra nhiều sản phẩm trong vài năm qua nhưng không ổn định và không có gì để “khoa trương”. Đáng khích lệ là Tổng Giám đốc Microsoft Satya Nadella dường như nhận thức hoàn toàn đầy đủ về vấn đề này và cam kết nỗ lực hơn để khắc phục trong tương lai.

Song, Microsoft nên nhanh chân hơn nếu không muốn một lần nữa bị bỏ lại. Trong khi người hâm mộ Apple và Android gần như đã chắc chắn về thời điểm ra mắt của iPhone 6s và Galaxy Note 5, thông tin về thiết bị đầu bảng sắp ra mắt của Microsoft lại khá mù mờ. Tin đồn về bộ đôi Lumia 940/940 XL ra mắt tại IFA tháng 9/ 2015 đã bị rũ bỏ ngay khi có tin về Lumia 950/ 950 XL. Nếu đây là sự thật, 950 và 950 XL có thể phải chờ đến tháng 11 mới có mặt, thời điểm đó có lẽ nhiều người đã đưa ra được quyết định nên mua máy nào.

Ông Nadella từng nhấn mạnh nếu các nhà sản xuất không còn hứng thú phát triển smartphone Windows, công ty của ông sẵn sàng tiếp nối trận chiến.  Trong hơn 1 năm nay, việc đánh đổi thiết bị đầu bảng lấy thiết bị bình dân gây ra nhiều tranh cãi giữa ông Nadella và người đứng đầu mảng thiết bị Terry Myerson. “Át chủ bài” Lumia cuối cùng đã hơn 1 tuổi và cấu hình trở nên lỗi thời so với nhiều đối thủ khác. Hôm 22/7, khi báo cáo kết quả kinh doanh, Tổng Giám đốc Nadella thừa nhận có một phân khúc mà trong đó Microsoft “không có thiết bị tốt”.

Như vậy, rõ ràng nhà sản xuất Windows phải cơ cấu lại nhiều thứ trước khi Windows 10 Mobile chính thức “chào sân”.

Theo Du Lam (infonet)
Tin bài cùng sự kiện Smartphone