Chiêm ngưỡng chiếc smartphone cách đây hơn 20 năm của IBM

Ngày 20/06/2015 12:19 PM (GMT+7)

Ra mắt năm 1992, chiếc điện thoại Simon của IBM xứng đáng là "ông tổ" của smartphone. Ở thời điểm đó, nó đã kết hợp được các chức năng của một chiếc điện thoại di động (cell phone) với một thiết bị kỹ thuật số hỗ trợ cá nhân (PDA - Personal Digital Assistant).

Khái niệm smartphone đã được sử dụng từ cách đây khá lâu, khoảng 20 năm (vào 1995); tuy nhiên, trên thực tế smartphone còn xuất hiện sớm hơn cả mốc thời gian đó. Năm 1992, IBM trình khiến thế giới "ngỡ ngàng" khi giới thiệu chiếc điện thoại thông minh Simon Personal Communicator. Simon được xem là chiếc điện thoại đầu tiên được kết hợp các chức năng của một chiếc điện thoại di động (cell phone) với một thiết bị kỹ thuật số hỗ trợ cá nhân (PDA - Personal Digital Assistant). Theo trang Byte Magazine, máy được bán với giá 899 USD (tương đương khoảng 1.435 USD ngày nay) đi kèm hợp đồng. 

chiem nguong chiec smartphone cach day hon 20 nam cua ibm - 1

Simon xứng đáng được xem là sản phẩm đi trước thời đại. Ở thời điểm đó, nó đã được trang bị màn hình LCD cảm ứng đơn sắc, hỗ trợ bút cảm ứng stylus, và có kích thước 4,5 inch x 1,4 inch. Ngoài chức năng gọi điện, bạn có thể dùng máy để nhận và gửi email, fax. Simon cũng được tích hợp nhiều tính năng thú vị như ghi chú, danh bạ, lịch, đồng hồ thế giới, tiện ích lên lịch làm việc. Bạn cũng có thể chạy các ứng dụng của bên thứ ba trên Simon sau khi giải phóng bộ nhớ trong hoặc mua một loại thẻ lưu trữ đặc biệt rồi gắn vào khe cắm trên điện thoại.

chiem nguong chiec smartphone cach day hon 20 nam cua ibm - 2

chiem nguong chiec smartphone cach day hon 20 nam cua ibm - 3
So sánh IBM Simon với iPhone

Dù không thể sánh được với thành công vang dội của iPhone và Android ngày nay, IBM vẫn bán được xấp xỉ 50.000 chiếc Simon ở thời điểm đó, theo thông tin của Bloomberg.

Theo Minh Thống (infonet)
Tin bài cùng sự kiện Smartphone