Chọn tủ bảo quản rượu hoàn hảo

Ngày 27/01/2013 09:31 AM (GMT+7)

Tủ bảo quản rượu là vật dụng lý tưởng giúp bạn cất giữ những chai rượu thơm ngon để uống dần trong một hai năm.


Khi lựa chọn một chiếc tủ bảo quản rượu, có nhiều vấn đề quan trọng mà bạn cần phải chú ý như: khả năng cách điện tốt để duy trì được nhiệt độ ở mức 550C, độ ẩm từ 50% đến 70% . Độ ẩm cũng quan trọng như nhiệt độ. Nếu độ ẩm quá thấp, những chiếc nút bần ở các chai rượu sẽ bị khô, ngược lại, độ ẩm quá cao lại là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm mốc. Sau đây là một vài chi tiết chính mà bạn cần quan tâm:

1. Khả năng chứa đựng của tủ

Một nguyên tắc “nằm lòng” khi quyết định kích cỡ của tủ là ước lượng số chai rượu cần bảo quản theo nhu cầu của bạn, sau đó nhân đôi lên để có kích cỡ chiếc tủ mà bạn nên mua (vì chắc chắn rằng bộ sưu tập của bạn sẽ “liên tục phát triển” trong tương lai). Hầu hết các nhà sản xuất tủ đều sử dụng kích cỡ của chai rượu Bordeaux để đánh giá và thiết kế kích cỡ của tủ bảo quản rượu. Nếu bộ sưu tập của bạn có nhiều loại chai to như Burgundy hay Champagne, chúng sẽ chiếm không gian nhiều hơn. Do đó, tổng lượng chai có thể chất vào tủ sẽ giảm so với thiết kế.

2. Phần bên trong tủ

Tốt nhất là bạn nện chọn loại tủ ốp nhôm phía trong. Chúng sẽ giữ độ lạnh cũng như hơi nóng tốt hơn so với loại tủ ốp bằng chất liệu nhựa (mặc dù loại tủ nhựa giá thành rẻ hơn). Ngoài ra, nên chọn những chiếc tủ có kết cấu chắc chắn, phần viền ở mép tủ có rải sỏi nhằm duy trì hơi ẩm lý tưởng nhất.

3. Kệ đựng chai

Những ngăn kệ ở các mẫu tủ bình thường được làm từ dây crôm, có độ cứng tốt hơn so với những ngăn kệ có chất liệu từ gỗ hoặc khung gỗ. Bạn nên chọn loại tủ có ngăn kệ được thiết kế ở dạng cuộn tròn. Kiểu thiết kế này giúp chúng ta đọc nhãn chai cũng như lấy chai ra khỏi tủ dễ dàng. Hãy kiểm tra độ trơn của chất liệu ở các ngăn kệ để lựa chọn đúng loại mình yêu thích.

4. Cửa tủ

Loại cửa tủ bằng kính sẽ cho phép bạn nhìn được các chai rượu từ bên ngoài nhưng khả năng cách điện của chúng thông thể sánh bằng loại cửa tủ bình thường (có thiết kế tương tự như cánh cửa tủ lạnh). Ngoài ra, loại tủ có cửa bằng kính cũng đắt tiền hơn. Tuy nhiên, nếu thích kiểu cửa này, nên chọn loại kính có khả năng ngăn tia UV vì việc tiếp xúc với ánh nắng ảnh hưởng không tốt đến chất lượng rượu.

5. Độ rung của tủ

Máy nén khí giữ chứa năng làm lạnh cho tủ thường có xu hướng rung nhẹ, đặc biệt là ở những thời điểm bật/ tắt máy. Độ rung của máy sẽ gây hại cho chất lượng của rượu theo thời gian. Do vậy, cần chọn những chiếc tủ có các biện pháp chống rung như: sử dụng các miếng lót cao su để nâng máy nén khí và bọc các ngăn kệ nhằm giữ chặt các chai rượu.

6. Khóa và chuông

Nhiều mẫu tủ hiện nay có thiết kế thêm khóa để đảm bảo độ an toàn cho chiếc tủ, giúp bạn hoàn toàn yên tâm về bộ sưu tập rượu của mình. Một số loại còn có thêm chuông để báo hiệu trường hợp cánh cửa tủ bị mở.

Theo Phụ nữ Online