Chọn và cài đặt bộ gõ tiếng Việt tốt cho di động

Ngày 11/08/2014 12:28 PM (GMT+7)

Thiết lập bàn phím gõ tiếng Việt tốt và hoạt động ổn định là điều cần làm ngay khi mua thiết bị di động thông minh.

Trong số rất nhiều bộ gõ tiếng Việt hiện có trên thị trường như GoTiengViet, Swiftkey, Laban Key…và nhiều bộ gõ sẵn có của các hãng sản xuất điện thoại, Laban Key là ứng dụng chiếm được nhiều cảm tình nhất từ người dùng. Trên nhiều diễn đàn công nghệ, bộ gõ này có lượng bình chọn áp đảo so với các bộ gõ tiếng Việt còn lại nhờ có tính ổn định cao, giao diện thân thiện và nhiều tính năng hữu ích. Tuy những tùy chỉnh mặc định của Laban Key đã hoạt động gần như hoàn hảo trên các thiết bị Android, nhưng người dùng vẫn có thể cá nhân hóa và làm chủ bàn phím của mình thông qua những bước cài đặt đơn giản sau.

Tùy chọn kiểu gõ và trải nghiệm những cách nhập liệu nhanh

Laban Key là bộ gõ tiếng Việt trên Android của tác giả Phạm Kim Long – cha đẻ của phần mềm Unikey nổi tiếng. Theo tác giả, Laban Key được anh phát triển dựa trên bàn phím gốc của Google nhằm tận dụng sự thân thuộc của người dùng đối với hệ điều hành Android. Đồng thời, bộ gõ này cũng phát huy những yếu tố bản địa như hỗ trợ kiểu gõ VNI lẫn TELEX thông dụng, sử dụng từ điển Việt để gợi ý từ. Điều người dùng cần làm là lựa chọn kiểu gõ phù hợp nhất với thói quen của mình. 

Chọn và cài đặt bộ gõ tiếng Việt tốt cho di động - 1
Các tùy chọn được bố trí trực quan giúp người dùng nhanh chóng tùy biến bàn phím.

Bên cạnh hai kiểu gõ thông dụng Telex và VNI, Laban Key cũng được tích hợp kiểu gõ Telex nâng cao giúp người dùng có thể nhập liệu nhanh hơn, ví dụ: cc=ch, gg=gi, kk=kh,… Để kích hoạt tính năng này, người dùng có thể vào mục “Tùy chọn Laban Key”, sau đó chọn “Kiểu gõ tiếng Việt/ Kiểu Telex cải tiến”.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể tạo ra danh sách những từ gõ tắt theo cách của riêng mình bằng cách vào mục “Tùy chọn khác/ Gợi ý từ, sửa văn bản”, tích chọn ô “cho phép gõ tắt” và nhập những từ bạn muốn gõ tắt vào trường “Bảng gõ tắt”, chẳng hạn như “dl” thay cho “đi làm”. Khi nhập “dl” trên bàn phím, từ “đi làm” sẽ hiện ra trên thanh gợi ý và người dùng chỉ cần nhấp vào đó để thêm từ này vào đoạn văn bản.

Tùy chỉnh giao diện bàn phím và kích thước các phím

Không chỉ cung cấp nhiều kiểu gõ tiếng Việt, tại mục Tuỳ chọn bàn phím, Laban Key cũng giúp người dùng cá nhân hóa bàn phím theo nhu sở thích riêng như: độ cao phím, khoảng cách phím, cỡ chữ, hiển thị phím số riêng, thêm số trên phím chữ, thêm ký hiệu đặc biệt trên phím chữ, hiển thị dấu trên các phím số khi dùng phương pháp nhập liệu VNI…

Chọn và cài đặt bộ gõ tiếng Việt tốt cho di động - 2
Laban Key cung cấp nhiều chủ đề bàn phím đẹp và thân thiện.

Người dùng Laban Key cũng được cung cấp khá nhiều chủ đề bàn phím với nhiều phong cách và màu sắc khác nhau như Kitkat, iOS 7, bàn phím hồng, bàn phím 3D… tại thẻ “Chủ đề bàn phím”. Việc chọn lựa và kích hoạt hết sức đơn giản và nhanh chóng.

Vẽ dấu trên màn hình

Vẽ dấu là tính năng nổi bật và tạo ra sự khác biệt của Laban Key đối với những bộ gõ tiếng Việt hiện nay. Tính năng này giúp người dùng không cần phải nhớ quy tắc bỏ dấu của VNI hay Telex mà vẫn có thể viết được tiếng Việt nhanh chóng. Thao tác vuốt chạm để bỏ dấu cũng mang lại một trải nghiệm mới, giúp người dùng có thể nhập liệu nhanh hơn rất nhiều so với các kiểu gõ thông thường.

Chọn và cài đặt bộ gõ tiếng Việt tốt cho di động - 3
Tính năng vẽ dấu ngay trên bàn phím của Laban Key.

Khác với các tính năng trên, tùy chọn này được kích hoạt sẵn trên Laban Key và người dùng có thể trải nghiệm ngay khi soạn văn bản. Nếu “vẽ” sai dấu, Laban key sẽ tự động đổi dấu sau khi người dùng “vẽ” lại dấu mà không cần xóa các kí tự sai. Thử nghiệm cho thấy ứng dụng này nhận diện rất chính xác thao tác vẽ dấu của người dùng. Riêng những ký tự có móc như “ơ”, “ư”, người dùng cần vẽ theo nét “_|” (chữ L ngược) mới không bị nhầm lẫn với dấu hỏi. Người dùng có thể vẽ một nét xổ dọc để bỏ dấu nặng “.” Khác với cách bỏ dấu thông thường, Laban Key cho phép vẽ dấu ở cuối từ thay vì bỏ dấu ngay ở mỗi ký tự.

Với ba bước tùy chỉnh đơn giản kể trên, người dùng đã có thể làm chủ được bàn phím trên thiết bịAndroid, giúp việc nhập liệu trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

(Theo Zing.vn)
Tin bài cùng chủ đề Smartphone