Dùng quạt đúng cách đỡ hao điện

Ngày 30/06/2013 12:00 PM (GMT+7)

Vào mùa nóng, sử dụng quạt điện nhiều, thường xuyên và phổ biến nhưng quạt cũng có thể gây hao điện nếu sử dụng không đúng cách.

Ông Thòng Chủ Thọ, kỹ sư điện cho biết, quạt điện tiêu thụ điện trung bình khoảng 50 – 100W/h. Khi hoạt động, nếu bấm chỉnh số cao để quạt chạy nhanh thì tiêu thụ điện nhiều hơn.

Đa số các loại quạt sản xuất trên thị trường hiện nay đều đạt chất lượng ổn định, tuy nhiên một số loại quạt bàn do các cơ sở nhỏ lẻ sản xuất, kinh doanh theo mùa vụ thì không có tem kiểm định, sản xuất không đúng tiêu chuẩn, số vòng dây trong môtơ không được quấn đủ, chất lượng lõi sắt từ kém... cũng là nguyên nhân làm quạt hao điện hơn bình thường. Do vậy, người tiêu dùng khi lựa chọn mua quạt nên dùng những quạt có nhãn hiệu uy tín, có đăng ký chất lượng như Asia, Senko, Lifan, Bifan…

Đối với quạt trần, nên dùng quạt ở tốc độ thấp hoặc trung bình là có thể mát đều cả phòng. Khi cần thiết để ở tốc độ cao, lưu ý rằng quạt chạy vù vù sẽ rất tốn điện. Đôi khi quạt chạy tốc độ cao, nhưng không thấy mát là do cánh quạt lắp không đúng hoặc bị lệch khiến lưu lượng gió không đạt. Nhiều hộ gia đình do lắp quạt quá sát trần nên lượng gió cuốn xuống cũng không đủ. Trường hợp này nên thay cánh quạt, hoặc bố trí quạt cách trần ít nhất 0,5m.

Quạt hơi nước, phun sương sử dụng máy bơm bên trong và có mạch điện phức tạp hơn nên lượng điện tiêu thụ cao hơn 20% so với những loại quạt thông thường.

Theo SGTT