Google đưa loạt ứng dụng Chrome Apps lên Mac

Ngày 13/12/2013 09:28 AM (GMT+7)

Chrome Apps là bộ các ứng dụng có khả năng hoạt động offline như những ứng dụng Mac thông thường.

Sau khi ra mắt phiên bản cho Windows, Google mới đây vừa công bố Chrome Apps dành cho người dùng Mac. Chrome Apps là bộ ứng dụng web nhưng hỗ trợ hoạt động offline (không cần kết nối internet), nói cách khác là có thể hoạt động độc lập như 1 ứng dụng thông thường trên Windows và Mac (ứng dụng mà chúng ta hay cài vào máy qua file có đuôi *.exe - Windows hay đuôi *.app - Mac). Chúng được viết bằng ngôn ngữ lập trình HTML, JavaScript, và CSS, nhưng có thể mở ở bên ngoài trình duyệt, và truy cập được vào một số API vốn không dành cho Web apps.

Hồi tháng Chín, Chrome Apps chỉ có phiên bản cho Chrome OS và trình duyệt Chrome trên Windows. Còn giờ đây người dùng Mac cũng có thể trải nghiệm các ứng dụng thú vị này.

Để sử dụng các ứng dụng này, bạn cài trình duyệt Chrome vào Mac, rồi truy cập vào Chrome Web Store trên Chrome và chọn ở mục “For your desktop” hay tiếng Việt là "dành cho máy tính để bàn của bạn".

Khi bạn cài đặt 1 ứng dụng trong bộ Chrome Apps này vào máy, trên thanh dock của máy sẽ xuất hiện thêm 1 app launcher mới và sẽ là nơi chứa các ứng dụng mà bạn cài. Đồng thời, thiết kế của app launcher cũng sẽ giúp bạn dễ phân biệt nó với các icon ứng dụng khác ở khay dock. Các ứng dụng có khả năng đồng bộ khi bạn đăng nhập vào trình duyệt Chrome bằng tài khoản Google. Chúng cũng tự động update lên phiên bản mới nếu có.

Hiện tại, những ứng dụng Chrome Apps này vẫn có giao diện và trải nghiệm giống với phiên bản ứng dụng web của chúng (ứng dụng Pocket là 1 ví dụ). Chỉ khác là Chrome Apps có khả năng lưu trữ dữ liệu ngay trên ổ cứng của máy, cho phép nó có thể hoạt động offline. Trên blog của mình, Google cũng giới thiệu đầy đủ về các ứng dụng Chrome Apps dành cho Mac, ví dụ như Until AM dành cho giới DJ, Smartsheet giúp quản lý dự án...

Theo GenK
Tin bài cùng sự kiện Laptop