Google muốn làm chip di động riêng giống Apple

Ngày 08/11/2015 08:53 AM (GMT+7)

Google đang muốn tự tay thiết kế chip di động cho các máy Android, tương tự như cách Apple đang làm với dòng chip Ax trên iPhone, iPad.

Theo một nguồn tin mới đây từ trang The Information, Google đang muốn học hỏi theo chính sách của Apple khi tham vọng tự tay thiết kế chip di động cho các thiết bị chạy Android rồi đặt hàng cho bên thứ ba để sản xuất. Đây là cách Apple đang làm với dòng chip Ax dùng trên iPhone. Apple thiết kế chip sau đó ký hợp đồng sản xuất với các công ty như Samsung, TSMC... Động thái của Google là nhằm áp dụng công nghệ của hãng cho chip, đồng thời tạo nên sự thống nhất cho hệ sinh thái Android. Để đạt được mục đích, Google sẽ phải thuyết phục một số công ty sản xuất, như Qualcomm - một trong những nhà sản xuất chip di động cao cấp hàng đầu hiện nay - để Qualcomm đồng ý sản xuất chip do Google thiết kế. Hãng tìm kiếm đến từ Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

google muon lam chip di dong rieng giong apple - 1

Theo The Information, các cuộc thảo luận về việc Google tự thiết kế chip đã diễn ra từ mùa thu năm nay. Ý tưởng này xuất phát từ việc Google tham vọng "xây dựng một thiết bị kết nối doanh nghiệp". Các nguồn tin nói rằng thiết bị này chính là chiếc laptop lai Pixel C mà Google ra mắt hồi tháng 9/2015 vốn sử dụng toàn bộ công nghệ của Google. Nếu kế hoạch tự thiết kế chip thành công, Google sẽ dễ dàng hơn trong việc tích hợp các tính năng cao cấp vào các phiên bản Android trong tương lai, như tích hợp công nghệ thực tế ảo... - một sự tích hợp yêu cầu sự gắn kết chặt chẽ giữa phần cứng và phần mềm. 

Tuy nhiên, Google có thể sẽ gặp khó trong việc tìm được đối tác sản xuất cho mình. Hiện trên thị trường có không ít hãng chip di động, tuy nhiên, phần lớn các công ty này chỉ sản xuất được các con chip cấp thấp giá rẻ - không đủ năng lực làm chip di động cao cấp. Một khả năng có thể xảy ra là nếu công ty chip di động không đồng ý sử dụng thiết kế của Google, hãng sẽ yêu cầu các công ty sản xuất các máy Nexus dùng thiết kế của mình - từ chip cho tới thiết kế bên ngoài của sản phẩm. 

Theo Minh Thống (infonet)
Tin bài cùng sự kiện Smartphone