Hạn chế xe máy: đi taxi hay mua ô tô?

Ngày 28/10/2016 14:00 PM (GMT+7)

Hà Nội và TP HCM đã lên kế hoạch hạn chế xe máy trong vòng 5-10 năm tới. Vắng bóng phương tiện được xem là cơ động và thuận tiện bậc nhất này, người dân sẽ lựa chọn phương án nào để đi lại, đặc biệt là những gia đình có người già và trẻ nhỏ?

Không xe máy, đi bằng gì?

Tàu điện trên cao, xe buýt lớn, xe buýt mini, tàu điện ngầm… là những phương tiện giao thông công cộng được nhắc đến khi hạn chế xe máy. Dù vậy, hệ thống này đang gặp phải nhiều vấn đề khi tàu điện trên cao và tàu điện ngầm vẫn còn ở thì tương lai, xe buýt lại khiến nhiều người dân “ngán” bởi sự quá tải, đông đúc và kém thuận tiện.

han che xe may: di taxi hay mua o to? - 1

Đi bằng gì khi xe máy bị hạn chế mà các phương tiện công cộng lại chưa phát triển?

Taxi là phương án được nhiều người lựa chọn nhất khi không còn được di chuyển bằng xe máy. Đặc biệt là khi các loại hình dịch vụ mới như Uber hay Grab ngày càng được phổ biến, giá cước theo đó cũng hợp lý hơn. Tuy nhiên, theo anh Nguyễn Quang Hòa, nhân viên kinh doanh đang làm việc tại phố Bà Triệu (Hà Nội), đây cũng không phải là phương tiện tối ưu khi không chủ động được về mặt thời gian.

Anh chia sẻ: “Đặc thù công việc của tôi hay phải đi ra ngoài và di chuyển qua nhiều địa điểm nên thường chỉ có 2 sự lựa chọn hoặc đi xe máy hoặc đi taxi. Nếu hạn chế xe máy thì chắc chắn tôi chỉ còn sự lựa chọn là taxi bởi với hệ thống xe buýt hiện nay thì không thể đảm bảo lịch công việc của tôi được. Nhưng thực sự đi taxi rất bất tiện khi không phải chỗ nào cũng đón được xe, lại luôn bị động, đặc biệt là những hôm trời mưa gió, có khi cả tiếng đồng hồ không gọi được chiếc nào”.

Đầu tư cho “Ngôi nhà thứ 2”

Sự bất tiện của các phương tiện giao thông công cộng khiến cho việc mua một chiếc xe ô tô để đi lại ngay từ bây giờ đang là ý định của không ít người bởi “nhất cử lưỡng tiện”: vừa có phương tiện di chuyển, tránh mưa nắng vừa có thể khắc phục được những bất tiện trước mắt một khi thành phố không còn xe máy.

Đặc biệt là những gia đình có con nhỏ và người già – những đối tượng cần được chăm sóc đặc biệt thì ý định này càng trở nên rõ nét hơn bao giờ hết.

“Mẹ tôi năm nay 75 tuổi, tôi lại vừa sinh con. Nếu đúng theo lộ trình hạn chế xe máy của thành phố thì khoảng 5 năm nữa, mẹ tôi 80 tuổi, con tôi 5 tuổi và tôi có thể có thêm bé nữa. Nếu muốn đi đâu, chắc chắn không thể rồng rắn lên xe buýt được. Đi taxi như hiện nay thì cực kỳ bất tiện vì ngõ nhà tôi sâu và khó tìm, bao nhiêu lần chỉ đường cho taxi họ đều lắc đầu bảo tôi gọi xe khác. Nhất là lúc mưa gió, bà cháu ốm đau hay cần đi gấp mà trông chờ vào taxi thì lỡ hết mọi việc. Vợ chồng tôi đang tính đến phương án mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng, coi như là đầu tư “ngôi nhà thứ 2” từ bây giờ.” – Chị Vũ Thúy Quỳnh (Đống Đa- Hà Nội) cho biết.

Theo chị Quỳnh, ai có con nhỏ hay bố mẹ già mới cảm nhận được hết sự thuận tiện khi nhà có một chiếc ô tô để che mưa nắng, tránh gió bụi, giữ an toàn. Ngoài ra, việc sở hữu một chiếc xe riêng còn giúp nâng cao đời sống gia đình khi cuối tuần cả nhà có thể cùng nhau đi chơi hay về quê thăm thân mà không phải chịu cảnh lên xe xuống tàu.

Trên các diễn đàn dành cho chị em phụ nữ, các topic bàn về việc mua xe cũng luôn được các chị em quan tâm trao đổi nhiệt tình. Chị Vũ Xuân, nick Kem Cốm, từng du học ở Anh nên ao ước Việt Nam sớm có hệ thống phương tiện giao thông công cộng hiện đại như các nước phát triển. Tuy nhiên, theo chị, trong lúc chờ hệ thống này hoàn thiện, việc trang bị cho mình một chiếc ô tô để di chuyển cũng là điều nên làm. “Ngân sách không nhiều nên tôi sẽ chọn một chiếc xe đã qua sử dụng để có thể tận hưởng các dòng xe hơi cao cấp mà vẫn tiết kiệm chi phí so với mua xe mới. Chưa kể vì tôi chưa quen với đường xá Việt Nam nên lái xe đã qua sử dụng sẽ thấy yên tâm hơn”- Chị Xuân chia sẻ.

Hiện tại, các ngân hàng đang triển khai rất nhiều chương trình ưu đãi với các chính sách hỗ trợ cho vay hấp dẫn khi khách hàng có nhu cầu mua xe. Mới đây nhất, Ngân hàng Quốc Tế VIB vừa tung ra gói ưu đãi cho vay mua xe ô tô mới và xe đã qua sử dụng với lãi suất chỉ từ 6,99%/năm và tặng 2 triệu đồng / khách hàng cho 50 khách hàng giải ngân sớm nhất mỗi tháng từ nay đến hết 31/12/2016. Đặc biệt, tất cả các khách hàng đăng ký vay mua ô tô tại gian hàng VIB ở triển lãm Vietnam International Motoshow 2016 trong 5 ngày 26-30/10 và giải ngân trước 1/12/2016 sẽ được miễn lãi tháng đầu (Khách hàng được miễn lãi không hưởng ưu đãi 2 triệu đồng dành cho khách hàng giải ngân sớm).

han che xe may: di taxi hay mua o to? - 2

Khách hàng đăng ký vay mua ô tô tại gian hàng VIB triển lãm Vietnam International Motoshow 2016 trong 5 ngày 26-30/10 và giải ngân trước 1/12/2016 sẽ được miễn lãi tháng đầu

Bên cạnh đó, ngân hàng này cũng có chính sách rất cởi mở với khách hàng vay mua ô tô đã qua sử dụng: Thu nhập của khách hàng và người đồng trách nhiệm chỉ cần từ 12 triệu đồng/tháng; hạn mức cho vay lên tới 75% giá trị xe; thời gian vay lên tới 6 năm; miễn phí trả nợ trước hạn từ năm thứ 4 của khoản vay… Theo đại diện của VIB, những ưu đãi này sẽ giúp cho các hộ gia đình hiện thực hóa giấc mơ của mình, giờ đây, sở hữu xe ô tô là hoàn toàn có thể trong tầm với.

Xem thêm thông tin chi tiết tại đây.

Theo Hải Trâm (Khám phá).