Làm gì khi máy tính xách tay bị ướt?

Ngày 06/02/2013 05:03 AM (GMT+7)

Theo nghiên cứu của một công ty cung cấp dịch vụ bảo hiểm máy tính xách tay, bị đổ chất lỏng là một trong bốn nguyên nhân hàng đầu gây hỏng máy tính xách tay.

Khi chiếc máy tính xách tay của bạn không may bị chất lỏng đổ vào, bạn hãy ngay lập tức tháo pin và tháo nguồn điện. Các thao tác này càng được thực hiện nhanh chóng, bạn càng có nhiều cơ hội tránh cho chiếc laptop của mình bị hỏng.

 
Cần ngắt nguồn điện ngay khi máy tính của bạn bị ướt.

Để laptop khô tự nhiên

Nếu bạn chỉ làm đổ một vài giọt nước sạch lên trên máy tính xách tay, phương pháp đơn giản nhất là để cho nó khô tự nhiên. Hãy để ngược chiếc máy tính hình chữ A, mở ra để không khí làm khô quanh bàn phím, thậm chí bạn có thể đặt nó trước một chiếc quạt. Lưu ý, bạn không được sử dụng máy sấy bởi vì khí nóng có thể làm tan chảy các thành phần nhựa bên trong máy.

Sau khi để laptop khô trong vòng hai ngày, bạn có thể kiểm tra độ ẩm xung quanh khu vực bị nước đổ vào. Nếu bạn cảm thấy thiết bị của mình đã khô, hãy cài lại pin và khởi động máy.

 

Hút ẩm

Nếu chất lỏng ngấm sâu vào các bộ phận bên trong của máy tính xách tay, bạn có thể làm sạch nó bằng cách sử dụng chất hút ẩm, như gel silica thường được bán cùng các sản phẩm mới để giữ cho chúng được khô ráo, hoặc bằng gạo. Gạo có khả năng hút ẩm rất tốt, sẽ hấp thụ hơi ẩm còn bên trong chiếc máy tính của bạn. Bạn hãy để chiếc laptop của mình trong một chiếc thùng đủ lớn, đổ gạo vào trong thùng đó và để trong thời gian 2 ngày. Hãy lau các bột gạo dính lại trên laptop bằng vải mềm trước khi khởi động máy.

Tháo bàn phím

Bàn phím máy tính xách tay là bộ phận dễ bị hỏng nhất khi chiếc máy tính không may bị đổ nước. Bạn hãy nhanh chóng tháo bàn phím, lau sạch chất lỏng trên bề mặt bàn phím. Sau đó, bạn xịt dung dịch làm sạch vào một mảnh vải mềm để hoàn thành công việc của mình.

Sử dụng cồn

Nếu máy tính của bạn đã bị một chất lỏng khác không phải là nước đổ vào, việc lau sạch bề ngoài của thiết bị có thể là không đủ. Bạn hãy sử dụng cồn 99 độ để lau bất kỳ chỗ nào bị chất lỏng đổ vào. Sau khi loại bỏ chất lỏng trên máy tính bằng cồn, bạn hãy để cho máy tính của mình ngừng hoạt động trong vòng hai ngày để chắc chắn rằng các bộ phận bị bẩn trong máy tính đã được lau khô.

Tháo rời các bộ phận trên máy tính

Nếu những thao tác trên thất bại và nếu bạn có đủ tự tin về trình độ kỹ thuật của mình, bạn có thể tháo rời từng phần của máy tính và lau sạch nó. Tuy nhiên, nếu bạn làm không cẩn thận, máy tính của bạn có thể sẽ bị hỏng. Do đó, hãy làm cẩn thận từng bước một theo chỉ dẫn trên trang web của nhà sản xuất máy tính xách tay. Sau khi tháo rời máy tính, bạn có thể làm sạch chất lỏng trên các bộ phận này bằng tăm bông và cồn 99 độ. Hãy để các bộ phận này khô trong vòng 48 giờ trước khi lắp ráp chúng lại.

Theo VTV