Những cải tiến đáng chú ý trên Android 5.0 Lollipop

Ngày 18/10/2014 00:49 AM (GMT+7)

Phiên bản Android 5.0 mang đến những cải tiến lớn về hiệu suất đồ họa, thời lượng pin, giao diện người dùng mới và khả năng hoạt động đa nền tảng giữa các thiết bị.

KitKat đã trở thành quá khứ. Phiên bản Android mới vừa chính thức ra mắt với một cái tên hết sức ngọt ngào: Lollipop (kẹo mút). Android 5.0 Lollipop sẽ được tích hợp sẵn trên các thiết bị vừa ra mắt là Nexus 6 và Nexus 9 trong khi người dùng Nexus 5 và Nexus 7 chỉ có thể nhận bản cập nhật này sau một vài tuần nữa.

Phiên bản hệ điều hành mới mang đến một số thay đổi lớn nhất kể từ khi Android ra mắt vào năm 2008. Lollipop mang một giao diện mới, nâng cao hiệu suất máy và khả năng hỗ trợ đa nền tảng.

Cải thiện khả năng tương thích giữa các thiết bị

Những cải tiến đáng chú ý trên Android 5.0 Lollipop - 1

Mục tiêu lớn nhất của Lollipop là thống nhất trải nghiệm Android của người dùng. Trên bất cứ thiết bị nào, kể cả smartphone, tablet hay smartwatch, Android Lollipop cho phép bạn nhanh chóng đồng bộ bài hát, ảnh, ứng dụng và tìm kiếm mới nhất.

Giao diện mới: Material Design

Những cải tiến đáng chú ý trên Android 5.0 Lollipop - 2

Lolliopop mang đến cho Android một gương mặt hoàn toàn mới, nhờ giao diện Material Design. Nó được thiết kế để chạy trên nhiều loại thiết bị khác nhau, từ smartphone, tablet, đến laptop hay TV. Giao diện này có những hiệu ứng đổ bóng thời gian thực, ánh sáng tạo cảm giác như vật dụng bạn đang tương tác đang trôi nổi trên màn hình chính của máy.

Ngoài ra, phiên bản Android mới còn sở hữu tính năng phản hồi dạng animation (hiệu ứng chuyển động). Chẳng hạn, khi bạn nhấn vào một phím trên màn hình, sẽ thấy một phần hiệu ứng chuyển động giúp bạn nhận biết được mình vừa nhấn vào đâu. Hiệu ứng này cũng sẽ xuất hiện khi chuyển đổi giữa các ứng dụng, tạo cảm giác liền mạch hơn.

Cải tiến thanh thông báo

Những cải tiến đáng chú ý trên Android 5.0 Lollipop - 3

Với Android 5.0, người dùng có thể kéo thanh Notifications Drawer từ màn hình khóa và nhấn đíp vào một phần thông báo cụ thể để truy cập nhanh vào ứng dụng. Android Lollipop cũng bổ sung tính năng Heads-up Notification (thông báo xuất hiện dạng pop-up), cho phép bạn phản hồi nhanh mà không cần rời bỏ ứng dụng đang chạy. Chẳng hạn, khi bạn đang chơi game hoặc nhận cuộc gọi, bạn có thể chọn trả lời hoặc từ chối một thông báo mới, không cần rời bỏ game đang chơi.

Android Smart Lock

Những cải tiến đáng chú ý trên Android 5.0 Lollipop - 4

Android 5.0 cho phép người dùng khóa máy dễ dàng hơn mà không gần gõ pin hoặc vẽ partern. Nếu bạn đang dùng một chiếc đồng hồ chạy Android Wear, ví dụ, thiết bị chạy Android Lollipop sẽ tự động nhận diện đồng hồ và cho phép bạn khóa điện thoại bằng cách nhấn vào nút nguồn trên đồng hồ. Nếu bạn đưa chiếc đồng hồ ra xa hỏi thiết bị chạy Android 5.0, nó sẽ nghĩ một ai đó đang cố gắng sử dụng điện thoại của bạn và yêu cầu bạn nhập mã pin hoặc partern lock.

App Indexing

Những cải tiến đáng chú ý trên Android 5.0 Lollipop - 5

Google tạo điều kiện cho bạn truy cập dễ dàng hơn đến các ứng dụng từ Chrome với tính năng App Indexing mới. Ví dụ, nếu bạn tìm kiếm một quán ăn trên Chrome và đã cài đặt OpenTable, Chrome sẽ nhận diện ứng dụng trên thiết bị và đưa nó vào danh sách tìm kiếm. Khi nhấn vào đường link, trang web của quán ăn sẽ được mở trên ứng dụng OpenTable, thay vì trên Chrome.

Cải tiến hiệu năng

Những cải tiến đáng chú ý trên Android 5.0 Lollipop - 6

Android 5.0 không chỉ cải tiến phần mềm. Bản cập nhật này cũng giúp tăng tốc thiết bị Android, bao gồm cả những thiết bị dùng chip 64-bit. Google cũng hứa hẹn, gói mở rộng mới trên nền tảng này sẽ mang đến hiệu ứng đồ họa tương đương với trên PC. Nói tóm lại, Google muốn thu gọn một chiếc PC chơi game, cho vào túi của bạn trong mọi thời điểm.

Thời lượng pin

Những cải tiến đáng chú ý trên Android 5.0 Lollipop - 7

Lollipop hứa hẹn mang đến những cải tiến đáng kể về thời lượng pin trên thiết bị di động nhờ dự án Volta. Sở hữu sẵn một bộ tiết kiệm pin có khả năng phát hiện khi nào thiết bị của bạn đang ở trong tình trạng quá tải, ứng dụng này sẽ giảm hiệu suất của CPU, giảm độ sáng màn hình và một vài yếu tố gây ngốn pin khác.

(Theo Zing)
Tin bài cùng chủ đề Smartphone