Những tính năng "kỳ cục" sẽ có trên smartphone 2015

Ngày 21/02/2015 00:06 AM (GMT+7)

Smartphone đã quá tốt rồi, không thể tốt hơn? Nhiều người có thể sẽ có ý kiến như thế, vì trong cả năm 2014 vừa qua, smartphone hầu như không thay đổi mấy về thiết kế, công nghệ. Vậy, smartphone trong năm 2015 sẽ có thêm những đặc điểm cách mạng gì?

Chúng ta đã có smartphone màn hình độ phân giải cao hơn, chip nhanh hơn, thiết kế mỏng hơn. Nhưng đây chỉ mới là sự thay đổi về “lượng”, chứ không phải về “chất” của smartphone.

Dự đoán, trong năm 2015, hơn một nửa trong số 4 tỷ người dùng ĐTDĐ trên thế giới hiện nay sẽ sắm smarthphone. Smartphone trong năm 2015 sẽ có màn hình Quad HD, RAM 3GB, chip lõi tám. Nhưng dù như thế, smartphone vẫn chưa đủ thuyết phục để những người đã có smartphone “lên đời” máy.

Như đã nói, sự thay đổi về thông số kỹ thuật chỉ là sự thay đổi về “lượng”. Smartphone trong 12 tháng tới sẽ có những thay đổi lớn về “chất”. Nếu bạn nghĩ chiếc điện thoại của bạn phải là trung tâm cuộc sống, trung tâm vũ trụ, và mọi thứ, thì sau đây là 5 điều mà smartphone trong năm 2015 có thể thay đổi cuộc sống của bạn.

Điện thoại sẽ kết nối với rất nhiều vật dụng

Những tính năng quot;kỳ cụcquot; sẽ có trên smartphone 2015 - 1

Smartphone sẽ biến thành một trung tâm luôn-luôn-kết-nối, đó sẽ là xu hướng hấp dẫn nhất của smartphone trong năm 2015. Apple Watch sắp sửa trở thành chủ đề được nói đến nhiều nhất, và có thể sẽ là thiết bị đeo tay phổ biến nhất, khi ra mắt vào tháng 4 tới. Tất nhiên, sẽ có số lượng lớn những thiết bị đeo tay trình làng trong 12 tháng này. Nhưng, dù là Apple Watch hay smartwatch của bất kỳ đại gia  nào, cũng đều phải kết nối với smartphone thì mới hấp dẫn được người dùng.

Không chỉ smartwatch, công nghệ đeo bên người sẽ trở thành món hàng thời trang, đặc biệt với thị trường hàng xa xỉ. Quần ao thông minh, giày thông minh, vòng tay thông minh…. Tất cả những mặt hàng này đều có một điểm chung, đó là chúng cần phải kết nối với smartphone  mới có thể “sống” được.

Smartphone sẽ biết rõ bạn khỏe hay ốm yếu

Những tính năng quot;kỳ cụcquot; sẽ có trên smartphone 2015 - 2

Chúng ta đã biết đến các thiết bị quét sinh trắc học được tích hợp trong điện thoại và smartwatch, nhưng đó mới chỉ là bắt đầu. Chẳng hạn, Samsung đang phát triển Simband, một thiết bị đeo bên người dành riêng cho chăm sóc sức khỏe, đó hoàn toàn là một nền tảng phần mềm tổng thể dùng để theo dõi và thu thập mọi dữ liệu. Những hệ thống thiết bị này phần nhiều dành cho các công ty chăm sóc sức khỏe, song chiếc smartphone khiêm nhường của chúng ta đã có rất nhiều ứng dụng cài đặt sẵn có thể theo dõi sức khỏe của người dùng, và chúng sẽ rất hữu ích.

Apple Health, Google Fit, và Microsoft Health đều đang mới mẻ vào lúc này, nhưng với tốc độ phát triển, tích hợp của công nghệ và tầm quan trọng của chăm sóc sức khỏe, chúng sẽ có ảnh hưởng lớn hơn trong năm 2015. Smartphone sẽ là cầu nối để các phần mềm này trở nên phổ biến.

Bạn sẽ trả tiền mua hàng bằng smartphone nhiều hơn trong 2015

Những tính năng quot;kỳ cụcquot; sẽ có trên smartphone 2015 - 3

Đã xảy ra đâu đó trong thời gian qua, nhưng 2015 sẽ là năm người dùng có thể đi vào hầu hết các cửa hàng, siêu thị và dùng smartphone để thanh toán. Apple Pay là một nền tảng lớn vừa ra trong năm 2014, nó đang phát triển rất mạnh tại Mỹ, và sắp sửa có tác động lớn đến Trung Quốc, châu Âu.

Apple có thể đang muốn thâu tóm thị trường, nhưng ngoài Apple Pay, chúng ta còn có rất nhiều ứng dụng thanh toán khác. Có lẽ, trong số các xu hướng smartphone mà chúng ta nói đến ở đây, thanh toán di động sẽ thay đổi cách nhìn nhận đối với smartphone, vì sẽ có ngày càng nhiều thiết bị tích hợp NFC, để kích thích thanh toán di động, tích hợp bảo mật vân tay để chứng thực người dùng.

Smartphone sẽ điều khiển các thiết bị trong gia đình

Những tính năng quot;kỳ cụcquot; sẽ có trên smartphone 2015 - 4

Chúng ta đã biết đồng bộ smartphone với hệ thống audio, thậm chí với máy điều nhiệt trong gia đình. Nhưng với việc Internet of Things bắt đầu cất cánh, sự tích hợp sẽ diễn biến mạnh hơn. Lò nướng thông minh, tủ lạnh thông minh, hệ thống nhiệt thông minh, máy hút bụi và toàn bộ hệ thống bảo mật thông minh… - từ đèn đến khóa cửa – đều sẽ kết nối với smartphone.

Internet of Things có thể còn mất lâu hơn 12 tháng nữa mới thực sự phổ biến, nhưng smartphone của chúng ta sẽ vẫn là trung tâm của cuộc cách mạng Internet of Things.

Smartphone sẽ biết bạn đi đâu, mua gì

Những tính năng quot;kỳ cụcquot; sẽ có trên smartphone 2015 - 5

Đi dạo phố trong năm 2015, bạn có thể sẽ thấy các cửa hàng cửa hiệu, nhà hàng bạn từng mua, từng thưởng thức gửi thông báo đang có chương trình khuyến mãi, tri ân khách hàng…. Đó là vì smartphone đã biết bạn đi đâu, mua gì. Những tính năng này hiện đang được thử nghiệm tại các cửa hàng và nhiều ứng dụng, dựa trên công nghệ iBeacon, NFC và kết nối Bluetooth. Thanh toán bằng smartphone là một chiếc chìa khóa giúp công nghệ này hoạt động liền mạch và thuận tiện. Công nghệ này sẽ đến cùng với xu hướng Internet of Things, dựa trên thói quen, trải nghiệm mua sắm của người dùng.

Theo Bảo Bình (Infonet)
Tin bài cùng chủ đề Smartphone