Những xu hướng di động sẽ ‘lên ngôi’ năm 2013

Ngày 12/02/2013 10:49 AM (GMT+7)

Điện thoại màn hình lớn, máy tính bảng cỡ nhỏ bùng nổ hay các thiết bị dành cho người dùng doanh nghiệp là những xu hướng phổ biến trong năm 2013.

Smatphone màn hình siêu lớn

Năm 2011, smartphone màn hình 4,3 inch được xem là “quá khổ”, bởi tại thời điểm đó, người ta vẫn đang "thần tượng" màn hình 3,5 inch của iPhone. Bước sang năm 2012, kích thước phổ biến của smartphone cao cấp là trên 4,5 inch, và bước vào đầu năm 2013 này, có thể dễ dàng nhận ra, smartphone 5 inch sẽ thống lĩnh thị trường.

Đó là smartphone bình thường, còn những sản phẩm nằm trong phân khúc phablet thì sao? Huawei đã mở màn năm 2013 bằng chiếc Ascend Mate với kích thước màn hình 6,1 inch. Một số tin đồn gần đây cho biết, Galaxy Note III sẽ có màn hình 6,3 inch, còn Sony thì đang có ý định cho ra mắt điện thoại 6,4 inch. Có vẻ như người ta vẫn chưa thể tìm ra một câu trả lời xác đáng cho việc, đâu là giới hạn của kích thước màn hình điện thoại.

Android khắp mọi nơi

Android có công rất lớn trong việc “phổ cập” smartphone trên toàn thế giới. Ở thời điểm này, người dùng có thể chọn mua một thiết bị Android với đủ các mệnh giá từ 50 USD cho đến xấp xỉ cả nghìn USD. Bước sang năm 2013, xu hướng này vẫn sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, từ các loại smartphone đến máy tính bảng, thậm chí lan cả sang những thiết bị như camera hay tủ lạnh.

Mỏng hơn, nhẹ hơn
Có vẻ như, mỗi năm trôi qua, các thiết bị di động lại càng mỏng và nhẹ hơn. Sẽ không ngạc nhiên nếu trong năm nay, Apple cho ra mắt một chiếc iPhone mỏng chỉ 6 mm.

Máy tính bảng cỡ nhỏ bùng nổ
Sự xuất hiện của máy tính bảng Kindle Fire năm 2011 đã làm thay đổi cách nhìn của người dùng về máy tính bảng 7 inch. Bước sang năm 2012, lần lượt Google và Apple tham gia cuộc đua giành thị phần của dòng máy tính bảng cỡ nhỏ, với các sản phẩm như Nexus 7 và iPad mini.

Nếu như 2012 được xem là một năm bản lề, thì 2013 chính là thời điểm cuộc chiến nói trên bước vào giai đoạn bùng nổ nhất. Samsung cho ra mắt chiếc Galaxy Note 8, Google giới thiệu Nexus 7.7, Apple cũng sẽ tăng cường sức mạnh cho iPad mini trong năm nay. Do đó, người dùng có lý do để tin vào những sự thay đổi mang tính đột phá của máy tính bảng cỡ nhỏ trong năm 2013.

Ultrabook chưa chịu đầu hàng

Cho đến thời điểm này, có thể khẳng định, ultrabook là một trong những điểm đen của làng công nghệ. Ra mắt trong sự kỳ vọng lớn lao, sản phẩm này chưa thể tạo được chỗ đứng trên thị trường, dù sở hữu thiết kế đẹp mắt và nhiều công nghệ đỉnh cao.

Mức giá quá cao được xem là rào cản lớn nhất đưa sản phẩm này đến gần hơn với người dùng. Các nhà sản xuất đang có xu hướng tích hợp màn hình cảm ứng trên ultrabook, nhưng vấn đề sẽ chỉ được giải quyết khi giá bán của sản phẩm này hạ xuống mức “bình dân” hơn nữa.

Người dùng doanh nghiệp được quan tâm

Khi iPhone ra mắt vào năm 2007, chẳng mấy doanh nghiệp quan tâm đến sản phẩm này bởi đơn giản, nó là một sản phẩm dành cho người dùng phổ thông. Tuy nhiên, mọi chuyện đã khác nhiều trong vài năm qua. Ứng dụng dành cho doanh nghiệp, tính bảo mật cao hơn là những gì các nhà sản xuất đang cố gắng áp dụng nhằm mang đến những giải pháp tốt hơn cho người dùng doanh nghiệp.

Theo Infonet