OnePlus ra mắt hệ điều hành Android riêng ‘Oxygen’ vào 12/2

Ngày 04/02/2015 12:37 PM (GMT+7)

OnePlus sẽ phát triển một phiên bản ROM Android của riêng mình sau khi bản ROM Cyanogen mà họ sử dụng trước đó gặp vấn đề về pháp lý và bị kiện tại Ấn Độ.

OnePlus - công ty smartphone mới nổi đến từ Trung Quốc với chiếc OnePlus One nổi tiếng - mới đây cho biết sẽ ra mắt một bản ROM Android riêng của mình vào 12/2/2015 với tên gọi Oxygen. Hệ điều hành này đã được OnePlus tiết lộ cách đây ít lâu, tuy nhiên, phiên bản ra mắt ngày 12/2 tới vẫn sẽ chưa cho phép người dùng tải về, mà họ sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa. Ngoài ra, ROM Android của OnePlus cũng sẽ không cài đặt được lên điện thoại Android đến từ các nhà sản xuất khác. Đây là thông tin được nhà đồng sáng lập công ty Carl Pei xác nhận trênTechcrunch. Dẫu sao, người dùng Android của hãng thứ ba cũng có quyền hy vọng rằng các nhà phát triển sẽ "xào" lại bản Android của OnePlus để họ có thể sử dụng.

OnePlus ra mắt hệ điều hành Android riêng ‘Oxygen’ vào 12/2 - 1
Điện thoại OnePlus One của OnePlus. 

Theo OnePlus, "Oxygen sẽ là bản ROM cho phép tùy biến và không làm phiền người dùng với hàng đống tính năng không cần thiết". Hơi đáng tiếc là ngoài lời giới thiệu này, công ty không tiết lộ thêm thông tin gì khác. Tuy nhiên, đó cũng đã là những tính năng khiến người dùng ưa thích sử dụng smartphone của OnePlus từ trước đến nay, khi họ trang bị cho người dùng một bản Android gần giống với Android gốc mà Google cung cấp (và được tinh chỉnh theo thời gian), thay vì cố gắng áp đặt giao diện người dùng mới như các nhà sản xuất Android khác như Samsung (TouchWiz) hay HTC (Sense)...

Trước đây, OnePlus sử dụng bản ROM Android của công ty Cyanogen trên smartphone mà họ sản xuất. Tuy nhiên, hồi cuối năm ngoái, OnePlus bị công ty điện thoại Micromax của Ấn Độ kiện và phải ngừng bán điện thoại tại thị trường này. Lý do là vì Micromax trước đó đã ký một thỏa thuận với Cyanogen để độc quyền dùng ROM Cyanogen trên smartphone của họ. Điều này đã thôi thúc OnePlus phát triển một ROM khác cho riêng mình, với tên gọi Oxygen đã nói ở trên. 

"Chúng tôi đã dành nhiều thời gian để suy nghĩ về việc bản ROM này có ý nghĩa gì với công ty cũng như với những người hâm mộ. OnePlus nhận thấy rằng, giống như mọi thứ mà công ty làm, mục đích thực sự của chúng tôi là tạo ra các sản phẩm mà bản thân mình muốn sử dụng, để rồi đưa các công nghệ tuyệt vời dễ dàng đến với mọi người hơn" - OnePlus cho biết trên blog của hãng.

Việc OnePlus đầu tư vào phần mềm cho smartphone cho thấy một xu hướng mới hiện nay, khi các công ty sản xuất smartphone giờ đây đã không còn chỉ "chăm chăm" đầu tư vào phần cứng. Xiaomi, một thương hiệu Trung Quốc khác, là công ty lón đầu tiên vừa sản xuất phần cứng vừa phát triển hệ điều hành riêng (trên nền Android). Thành công của Xiaomi, bên cạnh chính sách giá bán rẻ, một phần nguyên nhân cũng đến từ hệ điều hành riêng này. Cyanogen, một công ty chuyên phát triển các bản ROM Android tùy biến, mới đây tuyên bố muốn đá Google ra khỏi Android để tạo ra một nền tảng hoàn toàn mở cho người dùng, và có vẻ như tham vọng này nhận được sự quan tâm từ Microsoft, khi hãng phần mềm được cho là đã rót 70 triệu USD vào Cyanogen để giúp công ty này hiện thực hóa tham vọng của mình.

Theo Anh Quý (infonet)
Tin bài cùng chủ đề Smartphone