Sony đột phá phát triển cảm biến ảnh

Ngày 03/12/2014 09:27 AM (GMT+7)

Cảm biến mới của Sony được kỳ vọng sẽ loại bỏ cảm biến RGB Bayer hiện tại, giúp cách mạng hóa thế giới nhiếp ảnh trong tương lai.

Gây chú ý cách đây không lâu với cảm biến mới có thể chụp ảnh màu trong điều kiện tối đen, nay Sony lại tiếp tục đột phá trong lĩnh vực này. Thông tin xuất phát từ Cnbeta trích dẫn một tài liệu nội bộ rò rỉ cho biết Sony có thể giới thiệu ra thế giới cảm biến Active Pixel Color Sampling (APC-S) giống như trên máy ảnh Sony Alpha Rumors.

Sony đột phá phát triển cảm biến ảnh - 1

Các tài liệu rò rỉ cho biết một vài thông số kỹ thuật, bao gồm 4,8 triệu điểm ảnh trên kích thước cảm biến 1,5 inch. Mặc dù, 4,8 triệu điểm ảnh có thể là không nhiều so với hiện nay, nhưng những gì mà cuộc cách mạng này mang lại chính là công nghệ mỗi điểm ảnh có thể nhận được đầy đủ thông tin màu sắc của một bộ lọc.

Tài liệu không nói rõ về phương thức hoạt động bên trong, nhưng các thông tin về chúng có thể sẽ sớm được đưa ra một khi công nghệ này chính thức công bố. Tuy nhiên, về cơ bản thay vì có 4 màu RGBG trên một điểm ảnh như cảm biến Bayer, thì các điểm ảnh bên trong cảm biến APC-S có thể chộp lấy đầy đủ các thông tin màu sắc.

Cảm biến công nghệ cao sắp tới của Sony sẽ tiến bộ hơn cảm biến Foevon của Sigma. Foevon sử dụng ba lớp RGB đặt theo chiều dọc khác nhau, nhưng cuối cùng hệ thống vẫn phải hợp nhất các thông tin thu từ ba điểm khác nhau thành một. Với cảm biến này, nó sẽ phải đối diện với mức độ nhiễu tăng do các eletron bị lạc trên mỗi lớp.

Mặt khác, cảm biến của Sony có thể lấy mẫu tất cả ba màu trong một điểm ảnh nhờ vào bộ lọc điện tử di chuyển trên cảm biến. Điều này có một ý nghĩa quan trọng do khả năng của cảm biến có thể tạo ra hình ảnh.

Về lý thuyết, việc tải dữ liệu sẽ thấp hơn nhiều, giúp khả năng xử lý nhanh hơn, cung cấp tốc độ khung hình cao hơn. Tài liệu rò rỉ đề cập đến khả năng của cảm biến có thể quay phim 2K ở chất lượng lên đến 16.000 fps (khung hình/giây).

Hơn nữa, các điểm ảnh sẽ lớn hơn dẫn đến hiệu suất chụp ảnh ở điều kiện thiếu sáng tốt hơn.

Ở thời điểm hiện tại, vẫn chưa có thông tin về khả năng áp dụng hệ thống cảm biến mới, nhưng một số suy đoán cho biết có thể Sony sẽ trang bị chúng trong dòng smartphone Xperia thế hệ mới. Một giả thuyết khác cũng được đặt ra là Sony sẽ trang bị cho các máy ảnh du lịch cao cấp, chưa kể các nhà sản xuất khác sẽ chọn cảm biến mới của Sony.

Theo Việt Trung (Người Lao Động)
Tin bài cùng chủ đề Máy ảnh