Tham vọng "thoát ly" khỏi Android của Samsung

Ngày 02/07/2015 14:42 PM (GMT+7)

Công ty Hàn Quốc lên kế hoạch ra mắt nhiều smartphone chạy nền tảng Tizen trong năm nay với nhiều mức giá khác nhau.

Theo một báo cáo mới đây của trang Reuters, Samsung đang lên kế hoạch ra mắt thêm nhiều smartphone chạy hệ điều hành Tizen trong 2015. Tizen là hệ điều hành di động do chính Samsung phát triển, và đã được hãng sử dụng trên một số smartphone trong vài năm gần đây (như Z1 ra mắt tháng 1/2015).

Và nguồn tin từ Reuters cho biết thêm, có vẻ như Samsung không còn muốn xem Tizen chỉ là sản phẩm thử nghiệm như trước đây, mà hãng đang có những kế hoạch lớn hơn cho nền tảng này. Samsung sẽ tăng số lượng smartphone chạy Tizen trong thời gian tới. Các model cũng sẽ trải ra ở nhiều phân khúc, từ cao cho đến thấp cấp chứ không chỉ là model giá rẻ như trước.

tham vong "thoat ly" khoi android cua samsung - 1

Tương tự như Google Android, Tizen là một hệ điều hành nguồn mở được thiết kế để chạy trên nhiều thiết bị khác nhau, từ smartphone, máy tính bảng, cho đến TV. Samsung là công ty đi đầu trong việc phát triển Tizen, nhưng nền tảng này còn có sự đóng góp từ nhiều công ty công nghệ lớn gồm Intel, Huawei, Panasonic. Tất cả đều thuộc thành viên của một hiệp hội có tên Hiệp hội Tizen (Tizen Association)- một nhóm các công ty được thành lập năm 2012 và cùng nhau cam kết hỗ trợ nền tảng di động này.

Cũng như một số hệ điều hành di động mới nổi khác, các công ty phát triển Tizen ban đầu tham vọng dùng nền tảng này để cạnh tranh với Google Android và Apple iOS - hai hệ điều hành di động thống trị thị trường hiện nay. Tuy nhiên, sau nhiều lần bị trì hoãn và có thời điểm tưởng chừng bị Samsung bỏ rơi, Tizen dường như không được nhắc đến nhiều. Nó chỉ có mặt trên một số model smartphone giá rẻ bán tại các thị trường mới nổi.

Samsung ra mắt chiếc smartphone chạy Tizen của mình hồi tháng 1/2015 tại Ấn Độ và Bangladesh với tên gọi  Z1. Máy có giá bán rất rẻ, chỉ 100 USD không kèm hợp đồng với nhà mạng (còn gọi là giá "mua đứt"). Samsung hy vọng rằng đây sẽ là sự lựa chọn dành cho những người lần đầu tiên sử dụng nhưng không có đủ tiền để sở hữu iPhone hay các model cao cấp chạy Android.

Tizen cũng được dùng trên các sản phẩm khác của Samsung như thiết bị đeo và TV. Các thiết bị đeo Gear S và Gear 2 của công ty Hàn Quốc đều chạy Tizen. Hồi tháng 1/2015, Samsung còn công bố Tizen sẽ được dùng trên toàn bộ smart TV trong 2015 của hãng.

Tizen là một phần quan trọng trong kế hoạch của Samsung để vực dậy mảng di động của công ty. Doanh số smartphone Android của công ty trong 2014 là rất đáng thất vọng. Samsung lên kế hoạch cắt giảm 1/3 số model trong 2015. Tháng 4/2015, hãng nghiên cứu thị trường Strategy Analytics cho biết Samsung xuất xưởng 83,2 triệu smartphone trên toàn thế giới trong quý I/2015, chiếm 24% thị phần. Dù vẫn là hãng smartphone lớn số một thế giới, thị phần của Samsung đã giảm so với 31% của cùng kỳ năm 2014.

Samsung phải đối mặt với vô số vấn đề. Họ bị Apple cạnh tranh mạnh mẽ ở phân khúc cao cấp; bị Xiaomi và Huawei tấn công và chiếm mất thị phần tại Trung Quốc. Bởi vậy, Tizen có thể sẽ là quân bài quan trọng. Bằng cách tung ra nhiều model chạy nền tảng này, Samsung sẽ giúp Tizen được biết đến rộng rãi hơn, đưa hệ điều hành của mình đến được nhiều thị trường hơn trên toàn thế giới. 

Tuy nhiên, một câu hỏi hiện vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng đó là Tizen sẽ dành cho những thị trường nào. Hồi tháng 4/2015, hãng công bố hỗ trợ chợ ứng dụng Tizen ở 182 thị trường, tăng thêm tới 182 quốc gia so với trước đó. Có lẽ đây là tín hiệu cho thấy smartphone Tizen sẽ có mặt tại những quốc gia này.

Hiện công ty Hàn Quốc cũng chưa đưa ra bình luận gì về các thông tin trên.

Theo Minh Thống (infonet)
Tin bài cùng sự kiện Samsung