Ứng dụng iPhone mới phải hỗ trợ màn hình Retina lớn

Ngày 27/03/2013 09:32 AM (GMT+7)

Một quy định mới do Apple ban hành yêu cầu các ứng dụng dành cho iOS phải tương thích với chuẩn màn hình Retina phân giải cao và tỷ lệ màn hình dài hơn so với trước đây.


Quy định này hiển nhiên là để phù hợp với các thế hệ điện thoại iPhone và máy nghe nhạc iPod mới nhất, thậm chí còn được cho là để dọn đường cho các thế hệ iPhone kế tiếp, vốn được đồn là sẽ sở hữu màn hình Retina lớn hơn nữa.

Thời hạn chót mà Apple đặt ra để tất cả các ứng dụng mới và ứng dụng update phải hỗ trợ màn hình Retina 4-inch của iPhone 5 và iPod Touch là ngày 1/5. Cũng trong thông báo đăng tải trên website dành cho giới phát triển, Apple cũng thúc giục các nhà phát triển gỡ bỏ công nghệ theo dõi thiết bị ra khỏi ứng dụng của mình.

iPhone 5 và iPod Touch đời mới được tung ra thị trường từ tháng 9 năm ngoái, song giới phát triển vẫn tiếp tục gửi lên App Store những ứng dụng chỉ tương thích với màn hình cũ 3,5 inch. Điều này khiến cho trải nghiệm người dùng trên iPhone 5 không thật trọn vẹn. Trong bối cảnh iPhone 5 đang chịu sức ép cạnh tranh cực lớn từ Samsung Galaxy S3 và tới đây là Galaxy S4, HTC One thì trải nghiệm người dùng phải là vấn đề được Apple ưu tiên số 1.

Theo giới phân tích, iPhone 5 đang bị lép vế rõ rệt về cấu hình và công nghệ so với Galaxy S4. Việc các ứng dụng không tương thích với màn hình 4-inch càng khiến cho cảm giác về sự "lạc hậu" tăng lên. Vì vậy, việc Apple gây sức ép buộc giới phát triển phải ưu tiên tập trung cho thế hệ iPhone mới nhất là tất yếu. Tháng 2 năm ngoái, hãng cũng từng ban hành một quy định tương tự ngay trước khi bày bán iPad 3 màn hình Retina, yêu cầu mọi ảnh chụp màn hình giới thiệu về ứng dụng đăng trên App Store đều phải có độ phân giải lớn.

Hiện iPad Mini là thiết bị iOS duy nhất đang bày bán mà không trang bị màn hình Retina. Retina đã được Apple trang bị cho hầu hết các sản phẩm iOS hiện hành và gần đây nhất đã đáp xuống cả dòng máy tính xách tay MacBook Pro.

Theo Vietnamnet